Những việc làm trước khi ngủ gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Nếu làm những điều sau trước khi đi ngủ, không chỉ chất lượng giấc ngủ của bạn giảm đi mà còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Cùng tìm hiểu thêm vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!
1. Tập thể dục trước khi đi ngủ
Tập thể dục là thói quen rất tốt để rèn luyện thể chất, nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, khi tập thể dục bạn cũng nên chú trọng tới thời điểm, sáng sớm chính là thời gian tốt nhất để rèn luyện sức khỏe. Tập thể dụng có tác dụng giúp bạn ngủ nhanh và sâu giấc hơn. Thế nhưng, bạn cần nên lưu ý không nên tập thể dục trước khi đi ngủ vì chúng có thể gây khó ngủ. Bạn nên hoàn thành xong các bài tập thể dục trước khoảng 3 tới 4 tiếng hay tốt nhất là 6 tiếng trước khi ngủ.
2. Đi ngủ ngay sau khi ăn tối
Trên thực tế, sau khi ăn tối xong nhiều người cảm thấy buồn ngủ và thường nằm luôn sau khi ăn. Tuy nhiên, đây là thói quen gây hại, chúng sẽ khiến nhu động tiêu hóa chậm lại và thức ăn không thể hấp thụ hết được, từ đó ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Ngoài ra, sau khi ăn no bạn không nên nằm ngay, nằm nghiêng sẽ khiến trào ngược dạ dày, gây nôn mửa… Cách tốt nhất, bạn nên đi lại nhẹ nhàng hoặc ngồi thẳng khoảng 15 – 20 phút sau khi ăn no để thức ăn nhanh chóng được tiêu hóa.
3. Thức khuya
truoc khi ngu
Rất nhiều người mắc phải thói quen thức khuya rồi mới đi ngủ, thậm chí còn thức đến sáng. Điều này sẽ trở thành thói quen gây ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ cũng như chất lượng cuộc sống. Khi thức khuya, các bộ phận trên của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là gan. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bệnh tim mạch khởi phát. Bên cạnh đó, giấc ngủ là không thể bù nên bạn hãy cố gắng ngủ sớm và ngủ đúng giờ để tránh làm tổn hại tới sức khỏe.
4. Uống rượu trước khi ngủ
Uống rượu để ngủ ngon hơn là việc làm vô tình gây hại cho sức khỏe. Nhiều người chọn rượu để dễ đi vào giấc ngủ hơn nhưng có thể gây ra một số hậu quả khôn lường. Uống rượu và ngủ với những tư thế sau có thể gây ra tai nạn:
  • Ngồi ngủ: Làm có lượng máu cung cấp cho não bị giảm sút, dẫn đến tình trạng thiếu máu não.
  • Nằm sấp: Khi ngủ ở tư thế này rất dễ chèn ép đường hô hấp, dễ bị tắc thở.
Vì vậy, bạn tuyệt đối không nên uống rượu trước khi ngủ. Trong trường hợp bạn say rượu thì nên nằm nghiêng để đảm bảo an toàn sức khỏe.
5. Hút thuốc
truoc khi ngu
Cũng giống như caffein, chất nicotin có trong thuốc lá có tác dụng kích thích cơ thể. Vậy nên, khi hút thuốc, nhịp tim thường tăng và huyết áp kích thích hoạt động của não. Chúng sẽ khiến bạn khó ngủ, không đạt được chất lượng giấc ngủ tốt. Hút thuốc trước khi ngủ là một trong những nguyên nhân dẫn tới mất ngủ mà bạn nên tránh.
Nguồn : bau.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM