Nỗi đau hậu phẫu chuyển giới

JaiLynn Joanna Desvignes, một phụ nữ chuyển giới, 44 tuổi, sống tại Bronx, từng trải qua nhiều ca phẫu thuật để được là chính mình.
Năm 2019, Desvignes tìm đến Trung tâm Phẫu thuật Chuyển giới tại Trường Y Icahn, Bệnh viện Mount Sinai, New York và được tư vấn về những phương pháp phù hợp.
Bác sĩ Bella Avanessian, chuyên gia phẫu thuật tái tạo và thẩm mỹ tại Mount Sinai, là người đem lại cho Desvignes một gương mặt nữ tính. Cũng chính bác sĩ Avanessian đã thực hiện phẫu thuật nâng ngực và tạo hình âm đạo cho cô thời điểm 2020.
Cô còn trải qua phẫu thuật nữ hóa giọng nói, được tiến hành bởi bác sĩ Mark Courey, giáo sư tai-mũi-họng tại Trường Y Icahn. “Cùng với liệu trình thay thế hormone giúp ngăn chặn testosterone và thúc đẩy estrogen, cơ thể bắt đầu biến đổi như tôi luôn mong ước”, Desvignes cho hay.
Các cuộc phẫu thuật đã thành công, nhưng quá trình hồi phục lại không đơn giản như người phụ nữ này tưởng tượng. Cô phải chịu đựng những cơn đau choáng váng. Đặc biệt, trong quá trình phẫu thuật tạo hình âm đạo, việc giãn âm đạo thường xuyên còn khiến cô rất ngượng ngùng.
Trong thời gian này, Desvignes còn phải đối mặt với cô đơn. Tháng đầu tiên sau khi phẫu thuật, cô may mắn có một người ở bên bầu bạn. Sau khi người đó bỏ Desvignes lại một mình, mọi chuyện trở nên khó khăn. Tuy nhiên, Desvignes coi thời gian hồi phục là lúc cuộn mình trong kén để suy ngẫm và phát triển bản thân. Cô vẫn cảm thấy khó khăn khi đối mặt với ý kiến của người khác về lựa chọn của mình.
“Tôi đã sống vì người khác quá lâu rồi. Tôi từng phải hoãn những cuộc phẫu thuật vì lo rằng người thân của mình sẽ bị ảnh hưởng. Tôi muốn họ có thời gian để chấp nhận điều này”, cô tâm sự.
Có những người vượt qua cuộc đấu tranh nội tâm và trở nên thân thiết hơn với diện mạo mới của Desvignes, nhưng cũng có người quay lưng lại với cô. Dù đau lòng, Desvignes vẫn tự nhủ cô phải sống thật.
Lúc nhỏ, Desvignes đã cảm nhận bản thân là một cô bé trong hình hài con trai. “Tôi từng mơ được bước vào lễ đường trong chiếc váy cưới tinh khôi, nhưng đành chôn giấu tâm tư và khát vọng của mình. Những năm 20 tuổi, tôi thấy quá mệt mỏi khi không được sống theo cách mình mong muốn”, cô tâm sự.
Khi bước sang tuổi 30, Desvignes trang điểm, làm tóc và tiêm hormone nữ. “Dù cách này giúp bản thân trông nữ tính hơn, tôi nhanh chóng nhận ra như vậy vẫn chưa đủ”, cô kể lại.
Những giằng xé giữa vẻ bề ngoài và khát khao sâu thẳm bên trong đã khiến Desvignes sống trong lo lắng và trầm cảm trong thời gian dài. Năm 2016, cô tự tử nhưng không thành. Sau sự kiện đó, Desvignes quyết tâm phẫu thuật chuyển giới và phẫu thuật thẩm mỹ để được là chính mình.
“Tôi cũng muốn giúp đỡ những người khác. Vì thế, tôi chia sẻ trải nghiệm của mình trên mạng xã hội với hy vọng họ không phải chịu đựng những gì tôi trải qua và họ sẽ bớt cô đơn hơn”, cô nói.
Cô Desvignes chụp ảnh cùng bác sĩ Bella Avanessian (trái) và bác sĩ Mark Courey (phải). Ảnh: Mount Sinai.

Cô Desvignes chụp ảnh cùng bác sĩ Bella Avanessian (trái) và bác sĩ Mark Courey (phải). Ảnh: Mount Sinai.

Người phụ nữ này đang cảm thấy rất hạnh phúc và không cần phẫu thuật thêm nữa. Đặc biệt, cô thấy may mắn vì có bảo hiểm chi trả. Theo Hiệp hội Y khoa Mỹ, những người chuyển giới thường gặp nhiều trở ngại hơn khi tiếp cận với dịch vụ y tế và bảo hiểm, so với dân số nói chung và những đối tượng khác trong cộng đồng LGBTQ nói riêng. Desvignes cho biết nhiều người bị các hãng bảo hiểm từ chối hỗ trợ chi phí phẫu thuật chuyển giới.
“Tôi mong rằng qua chuyện này, những người đồng cảnh ngộ với tôi sẽ thấy bớt cô đơn và mọi người sẽ có cái nhìn sâu hơn về người chuyển giới. Chúng tôi có xuất thân khác nhau nhưng cùng chung khát vọng về tình yêu và sự công nhận”, cô chia sẻ.
Mai Dung (Theo Today)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM