Nông dân Nghệ An thu hơn 400 triệu từ 1 héc-ta cà rốt

Hiếm có năm nào cà rốt trên địa bàn Nghệ An được mùa, được giá như năm nay. 1 héc-ta cà rốt bà con nông dân thu về trên 400 triệu đồng.

Về xã Quỳnh Liên, Thị xã Hoàng Mai những ngày này, không khó để nhận ra những chiếc xe hàng chở đầy ắp cà rốt trên các tuyến đường. Hiện nay bà con nông dân nơi đây đang bước vào vụ thu hoạch cà rốt với niềm vui được mùa, được giá.

Người dân xã Quỳnh Liên, T.X Hoàng Mai thu hoạch cà rốt trong niềm vui được mùa, được giá. Ảnh: Quang An

Ông Nguyễn Đình Quỳnh – xóm Nội Đồng, xã Quỳnh Liên phấn khởi cho hay, gia đình ông trồng 15 sào cà rốt. Năm nay cà rốt đạt năng suất trên 2 tấn/sào, thu về hơn 20 triệu đồng/sào. Như vậy vụ cà rốt này, gia đình ông Quỳnh thu về trên 300 triệu đồng.

“Đất pha cát này rất phù hợp với cà rốt, nên từ khi trồng đến lúc thu hoạch, cà rốt phát triển tốt. Đặc biệt từ khi địa phương đưa về giống cà rốt Nhật Bản chỉ trồng trong thời gian 3 tháng đã cho thu hoạch, năng suất cao, bà con nông dân thu lãi cao hơn” – ông Nguyễn Đình Quỳnh cho biết.

Cà rốt năm nay sinh trưởng tốt, tỷ lệ củ loại 1 đạt trên 95%. Ảnh: Quang An

Theo bà con cho biết, hiếm có năm nào cà rốt được mùa, được giá như năm nay. Nếu như các năm trước, giá cà rốt chỉ dao động từ 4.000 – 5.000 đồng/kg thì đầu vụ năm nay, thương lái thu mua đến 10.000 đồng/kg, được xem là mức giá kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây.

Xã Quỳnh Liên là “thủ phủ” cà rốt trên vùng bãi ngang của các huyện ven biển Nghệ An. Ông Nguyễn Văn Thuyết, công chức địa chính, nông nghiệp xã Quỳnh Liên cho biết: “Năm nay địa phương trồng 50 ha cà rốt, nhiều hơn các năm khoảng 10 ha. Nhờ có kinh nghiệm sản xuất, nên phần lớn diện tích cà rốt trên địa bàn xã phát triển tốt, đặc biệt là tỷ lệ củ loại 1 đạt trên 95%, hầu như không có củ kém chất lượng…”

Thương lái đến tận ruộng để thu mua cà rốt cho người dân. Ảnh: Xuân Hoàng

Với năng suất từ 2 – 2,5 tấn/sào, tính ra, 1 ha cà rốt cho thu hoạch từ 40 đến 50 tấn củ, với giá bán như hiện nay 9.000 – 10.000 đồng/kg, bà con nông dân thu từ 400 đến 450 triệu đồng/ha. Hiện tại, cà rốt là cây trồng mang lại giá trị cao nhất tại vùng đất cát ven biển xứ Nghệ.

Người dân trang bị hệ thống tưới tự động để chăm sóc cà rốt. Ảnh: Xuân Hoàng

Dự kiến đến sát Tết Nguyên đán là kết thúc vụ cà rốt năm nay./.

Xuân Hoàng – Quang An

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM