Sắc mầu hoa ban núi rừng Tây Bắc

Cứ đến mùa Xuân là đất trời Tây Bắc lại khoác lên mình sắc trắng, tím của hoa ban nở rộ…

Hoa ban (hay còn gọi là ban Tây Bắc, ban sọc, móng bò sọc) là 1 loài thực vật có hoa trong họ Đậu, nguồn gốc ở miền đông nam châu Á (từ miền nam Trung Quốc kéo dài về phía tây tới Ấn Độ).

Hoa ban có thể gọi là “đặc sản” của núi rừng Tây Bắc khi mùa Xuân tới.

Hoa thường mọc ra từ nách lá còn non với 5 cánh có màu, thường là màu trắng có sọc hồng nhạt, tím hoặc là màu phớt tím có sọc tím đậm hơn, hồng nhạt có sọc đậm hơn. Đường kính hoa khoảng 8 – 12 cm.

Cùng lưu giữ những khoảnh khắc đẹp với hoa ban

Hoa ban nở rộ vào dịp tháng 2, tháng 3 dương lịch. Khoảng thời gian này những người yêu thích thiên nhiên có thể thực hiện hành trình mùa xuân lên Tây Bắc, không chỉ để thưởng thức vẻ đẹp của những loài hoa nơi núi rừng mà còn đến để tận hưởng không gian trong lành, tươi mới của mùa xuân và ghi lại khoảnh khắc ấn tượng…

Hoa Ban xuất hiện trong hầu hết hoạt động văn hóa của người Thái

Hoa ban đã đi vào đời sống, tâm linh, phản ánh bản sắc văn hóa độc đáo của người Thái ở Tây Bắc, giúp cộng đồng gắn bó đoàn kết, nên ngày Tết trên bàn thờ luôn có cành hoa ban, dâng cúng, tỏ lòng thành kính với tổ tiên.

Hoa ban đã đi vào đời sống của người Thái ở Tây Bắc, giúp cộng đồng gắn bó đoàn kết.

Ở các tỉnh như Lai Châu, Sơn La, Điện Biên… khi hoa ban nở trắng trên các sườn núi, cũng là dịp nam nữ thanh niên vui chơi, ca hát, đánh đàn tính, thổi kèn, múa xòe, trao và đón nhận tình yêu.

Hoa ban xuất hiện ở muôn nẻo đường Tây Bắc

Người dân tộc Thái không ai là không trải qua thanh xuân với những trò chơi về hái hoa ban. Vì thế, những người vùng tây Bắc xa quê có lẽ khó kìm nỗi nhớ hoa ban khi xuân về…

Người con vùng Tây Bắc luôn nhớ hoa ban khi mùa Xuân về

Không chỉ sắc mầu đẹp, hoa ban còn được người Thái dùng để chế biến các món ăn ngon như Nộm hoa ban, Hoa ban xào măng đắng, canh hoa ban ….

Lê Dung

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM