SỚM KHAI THÔNG KÊNH BẾP CHUỒNG ĐỂ NGƯỜI DÂN YÊN TÂM SINH HOẠT, SẢN XUẤT

Khoảng 10 ngày nay, người dân ấp Thuận Tiến B và ấp Thuận Tiến C, xã Thuận An, thị xã Bình Minh đứng ngồi không yên khi đơn vị thi công tuyến cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ lắp con kênh Bếp Chuồng dẫn đến tình trạng không đảm bảo thoát nước và ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân nơi đây.  
16 công ruộng của anh Nguyễn Hùng Thuấn còn 1 vài ngày nữa là đến kỳ thu hoạch. Nhưng gia đình anh rất lo lắng khi con kênh Bếp Chuồng – tuyến đường thủy lưu thông nơi đây – bị lắp lại, ghe chở máy tuốt, máy gặt đập liên hợp không thể ra vào. Anh đã kêu nhiều thương lái, nhưng do không có đường sông vận chuyển nên cũng chưa có thương lái chịu mua lúa của gia đình anh.
 
Anh Nguyễn Hùng Thuấn, Ấp Thuận Tiến C, xã Thuận An, thị xã Bình Minh
 “Em tha thiết mong muốn chính quyền địa phương, hỗ trợ cho em máy móc vô em cắt lúa cho em được là em cám ơn dữ lắm rồi, nếu không kịp là em thất trắng là em không còn đường nào để trả nợ tiền phân, tiền thuốc nổi hết”. 
Những hộ dân sống cặp con kênh Bếp Chuồng cũng gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, sản xuất khi con kênh này bị lắp lại.
Ông Nhan Ỵ, Ấp Thuận Tiến B, xã Thuận An, thị xã Bình Minh
“Sống nghề bột là hai mươi mấy năm rồi, gần 30, nhưng hổm rày đắp con rạch là nghỉ không hoạt động được, nước sông đâu xài được. Làm sao khắc phục được cho con rạch thông thương, trả lợi nước tự do, sạch cho dân chúng ở đây sống”.
Anh Nguyễn Văn Hòa, ấp Thuận Tiến C, xã Thuận An, thị xã Bình Minh
“Bây giờ khắc phục làm sao để cho ghe để vô được, đặn cho lúa, ruộng rẫy nó thoải mái một chút xíu. Bây giờ lúa cắt không được, máy lên không được, rồi nhờ chính quyền Nhà nước làm sao mà để cho khắc phục được cái tình trạng này”.
Ủy ban nhân dân xã Thuận An cho biết, khi người dân có ý kiến, địa phương đã phản ánh đến đơn vị thi công công trình cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ, nhưng đơn vị thi công chưa có biện pháp giải quyết. Ước tính của UBND xã Thuận An, con kênh Bếp Chuồng bị lắp ảnh hưởng đến khoảng 150 héc ta đất sản xuất của người dân.
Ông Nguyễn Bá Xoài, xã Thuận An, thị xã Bình Minh
 “Ở đây dân, bà con người ta đề nghị làm sao cũng như cho nó hài hòa, đặn cho nước thông thoáng, đặn cho người ta được sản xuất”.
Anh Phạm Văn Tiến, Ấp Thuận Tiến C, xã Thuận An, thị xã Bình Minh
 “Tui kiến nghị với Nhà nước là phải có một giải pháp, cụ thể, để người dân tiếp tục sản xuất, sinh hoạt”.  
 
Ông Nguyễn Thanh Cần, Chủ tịch UBND thị xã Bình Minh
 “Trước mắt là giao cho đồng chí Trưởng phòng Kinh tế, phối hợp với Chủ tịch xã Thuận An, ngay trong tuần này, giải quyết làm sao cho bằng được mấy việc. Thứ nhất, sao giải quyết cho người ta vô người ta thu hoạch. Cái vấn đề thứ hai, ngay bây giờ xã Thuận An thống kê lại những cái gì bà con đang bị thiệt hại do thi công cái tuyến cao tốc này, phối hợp với phòng Kinh tế và đánh giá mức độ thiệt hại đó để Ủy ban nhân dân thị xã sẽ làm việc với đơn vị thi công và chủ đầu tư con đường nầy để có sự xem xét và tính toán bàn kỹ, làm sao khắc phục như thế nào, để giảm bớt thiệt hại cho bà con”.
  Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thị xã Bình Minh cũng chỉ đạo các ngành chức năng của thị xã và chính quyền địa phương phối hợp đơn vị thi công khai thông ngay những chỗ bị ngập úng. Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thị xã sẽ làm việc với chủ đầu tư, đơn vị thi công để tháo gỡ khó khăn, không để việc thi công công trình ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân tại địa phương./.
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.
Phạm Tuấn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM