Tăng nguy cơ gãy xương ở những người ăn chay trường

 Kết quả của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Medicine chỉ ra rằng, những người ăn chay trường có nguy cơ gãy xương cao hơn. Nguyên nhân là do bị thiếu canxi, protein và vitamin B12… trong chế độ ăn uống.

 

 Các nhà khoa học trường đại học Oxford và Bristol, đã phân tích thông tin của 54 898 đàn ông và phụ nữ từ Vương quốc Anh qua 18 năm quan sát, theo dõi cường độ gãy xương ở những người ăn thuần chay và những người ăn chay mặn (không ăn thịt nhưng lại ăn cá, hải sản, sữa) so với những người ăn thịt cho thấy, người ăn thuần chay có nguy cơ gãy xương cao hơn 43% so với người ăn thịt. Những người ăn chay mặn cũng có nguy cơ tăng lên, nhưng nguy cơ này sẽ giảm đi khi họ nỗ lực đưa thực phẩm tăng cường protein và canxi vào chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, ngay cả khi điều chỉnh lượng protein và canxi, những người ăn thuần chay vẫn có nguy cơ bị gãy xương cao hơn đáng kể so với những người vẫn thưởng thức các sản phẩm từ sữa và thịt. 

Các tác giả cũng nhận thấy, nguy cơ gãy xương hông ở những người ăn thuần chay cao gấp 2,3 lần so với những người ăn thịt, tương đương với 15 trường hợp trên 1.000 người trong 10 năm. Ngoài ra, những người ăn chay trường cũng có nguy cơ gãy xương cao hơn ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, cũng như gãy xương chân và đốt sống khi so sánh với những người ăn thịt.

Theo các nhà khoa học, chế độ ăn chay và thuần chay không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe và có thể thiếu nhiều chất dinh dưỡng.  Ngoài canxi và vitamin D, thì xương khỏe mạnh cũng cần có đủ protein, vitamin K, phốt pho và magiê. Người ăn chay trường có thể sẽ thiếu hụt các chất dinh dưỡng được đề cập ở trên cũng như những chất khác bao gồm vitamin B thiết yếu, sắt và kẽm nếu họ không chú ý nhiều về khâu lựa chọn thực phẩm.

Nguyễn Ngân

(Theo MDF, Drugs 11/2020)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM