Táo mèo vào vụ, chị em rước cành trĩu quả về cắm chơi

Tháng 9 là thời điểm táo mèo – một loại quả nổi tiếng của vùng núi Tây Bắc – bước vào mùa chín rộ. 
Song, thay vì mua chỉ để ngâm rượu hay ăn, năm nay, những cành táo mèo tươi, quả chín vàng ươm bắt mắt, có mùi thơm tự nhiên của núi rừng lại được sáng tạo thành vật trang trí. Nhiều người tìm mua cành táo mèo về chơi, cắm trong phòng cho mới lạ, sinh động.
Trên thị trường, loại cành táo mèo tươi đang cực kỳ hút khách. Chị em thường mua theo set 5-10 cành, giá mỗi loại khác nhau tuỳ theo độ dài ngắn từng cành. Nhiều đầu mối phải báo hết sớm vì hàng về không đủ trả khách. 
Táo mèo vào vụ, chị em rước cành trĩu quả về cắm chơi
Cành táo mèo tươi khá lạ mắt mới xuất hiện trên thị trường đang gây sốt
Táo mèo vào vụ, chị em rước cành trĩu quả về cắm chơi
Hiện táo mèo vào mùa chín rộ, hương thơm, màu vàng rực bắt mắt
Vừa cắm xong một bình cành táo mèo, chị Lê Thị Hồng Ánh ở Kim Ngưu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) nói: “Trước tôi chỉ mua cành lựu hay táo mèo về cắm trang trí, nhưng đây đều là hàng giả nên nhìn thiếu sức sống. Giờ mới được thấy tận mắt cành táo mèo tươi sai lúc lỉu, tôi đặt ngay nhưng phải chờ 2 ngày mới có”.
Chị Ánh chia sẻ, trang trí những cành hoa quả tươi trong phòng có cảm giác gần gũi với thiên nhiên, sinh động, lại thoang thoảng mùi hương của quả chín lúc giao mùa. Sau khi được một người bạn giới thiệu, chị đặt mua 10 cành chia thành 2 bình để trong nhà cho thơm.
“Tính ra giá mỗi cành chỉ 40.000 đồng, rẻ bằng 1/3 so với loại cành giả lại để được cả tháng. Thế nên, tôi tranh thủ thời điểm táo mèo đang vào vụ tôi mua luôn, thay đổi không khí cho mới lạ”, chị Ánh tâm sự.
Các đầu mối bán hàng cho hay, quả táo mèo thì ai cũng biết, nhưng cách để nguyên cành cắm trang trí mới xuất hiện khoảng nửa tháng nay. Nhiều chị em rất thích thú đặt mua, cả ở ngoài Bắc lẫn trong Nam. Do đó, những ngày gần đây, mặt hàng này liên tục cháy hàng.
Táo mèo vào vụ, chị em rước cành trĩu quả về cắm chơi
Chị Nguyễn Hiền – một đầu mối bán các loại đặc sản ở Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) – cho biết, mọi năm, cứ đến tháng 9 là chị bán táo mèo để ăn hoặc ngâm rượu, năm nay lần đầu tiên chị bán cả cành táo mèo tươi dùng để trang trí. 
Những cành này chị đặt mua từ Mù Cang Chải (Yên Bái) rồi chuyển xuống Hà Nội bán. Theo chị Hiền, để có một cành táo đẹp, phải chọn cành có nhiều quả, quả nhỏ đều vừa xinh không to quá nếu không táo sẽ nhanh rụng và khó cắm, không bị sâu, dáng cành đẹp. Vì thế, có khi cả cây táo chỉ chọn được vài cành đạt tiêu chuẩn.
“Tôi bán theo set 5 cành. Cành dài 40-50cm giá 200.000 đồng/set, cành dài 70-80cm giá 300.000 đồng/set. Mua sỉ từ 50 cành có giá 30.000-40.000 đồng/cành tùy độ dài mỗi loại. Hàng về đến đâu thường hết luôn đến đó, ít khi có dư”. Chị Hiền tiết lộ, tính ra mỗi ngày chị bán được hàng trăm cành táo mèo.
Chị Trần Hồng Hoa ở Hà Giang nói thêm, dù mới bán được khoảng 1 tuần nhưng loại cành quả tươi rói này vô cùng đắt khách, được nhiều chị em lựa chọn. Đợt Rằm tháng 7 vừa qua chị bán sỉ và lẻ tới 1.000 cành.
Táo mèo vào vụ, chị em rước cành trĩu quả về cắm chơi
Giá mỗi cành dao động từ 20.000-60.000 đồng tùy loại
Táo mèo vào vụ, chị em rước cành trĩu quả về cắm chơi
Thông thường, mỗi người mua theo set 5-10 cành 
Táo mèo vào vụ, chị em rước cành trĩu quả về cắm chơi
Tuỳ theo nhu cầu, khách hàng mua ít hay nhiều cành, nhưng thông thường 10 cành là đủ cắm một bình. Một số người thích quả sum suê, tượng trưng nhiều tài lộc thì cắm bình to tầm chục cành trở lên.
“Tôi thường bán theo set 10 cành dài 70-80cm với giá 200.000-250.000 đồng/set, đổ sỉ từ 100 cành có giá 18.000-19.000 đồng/cành”, chị nói.
Cành táo mèo cắm trong bình nước chơi được tầm 1 tháng. Đến khi lá héo và rụng, phần quả để khô vẫn có thể dùng trang trí.
Chị Hoa cho hay, cành táo mèo được chị cắt trực tiếp ở Hà Giang. Do phần quả dễ rơi rụng nên quá trình vận chuyển tương đối vất vả, phải đóng gói cẩn thận và để trong thùng chắc chắn.
Thời điểm này, chị Hoa bắt đầu gom đơn để phục vụ khách chơi từ nay đến Tết Trung thu, tranh thủ lúc táo mèo đang vào vụ chín rộ.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM