Thực phẩm chức năng THẬT – GIẢ  và chữ tâm của nhà sản xuất

Vấn nạn thuốc và thực phẩm chức năng (TPCN) giả không phải là vấn đề mới, nó đã tốn bao giấy mực của truyền thông báo chí và công sức của các cán bộ thanh tra an toàn thực phẩm cùng các cơ quan quản lý liên ngành…
Cái tâm của người sản xuất được đo bằng số lượng niềm tin của người tiêu dùng. Có thể niềm tin ban đầu được gây dựng bởi quảng cáo, PR về sản phẩm tuy nhiên niềm tin phải được xây dựng, giữ gìn theo thời gian và theo trải nghiệm thực tế. Do vậy chỉ những sản phẩm được ra đời từ cái tâm của nhà sản xuất mới giúp cho thương hiệu của doanh nghiệp vươn tầm cùng thời đại, tồn tại và phát triển bền vững.
Nhóm phóng viên đã có những buổi phỏng vấn với các đơn vị sản xuất thực phẩm chức năng để lắng nghe chính họ nói về việc phân biệt thế nào là sản phẩm chính hãng và được nhà nước quản lý chặt chẽ. Hãy cùng chúng tôi lắng nghe chính những người trong nghề chia sẻ về các vấn đề này…
Ông Trần Văn Nghĩa Tổng giám đốc công ty TNHH HEALTH MORE nói về cách xây dựng lòng tin cho người tiêu dùng như sau:
Ông Trần Văn Nghĩa (phải) và Chuyên gia Thạc Sỹ Bá Thị Châm (trái) tại vùng trồng nguyên liệu của công ty TNHH Health More
“ Việc đầu tiên để chúng tôi tạo niềm tin cho người tiêu dùng đó chính là việc xây dựng và liên kết cho doanh nghiệp của mình những vùng ươm trồng nguyên liệu trọng điểm để kiểm soát chất lượng đầu vào của việc sản xuất.
Thứ 2 là phải có các chuyên gia kinh nghiệm tại các tổ chức uy tín đồng hành cùng doanh nghiệp để cùng nghiên cứu phát triển các sản phẩm tốt nhất. Hiện tại Health More đã và đang được tư vấn bởi Trung tâm phát triển công nghệ cao của Viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam trong nghiên cứu sản xuất các dòng thực phẩm chức năng của công ty, và được chuyên gia Thạc Sỹ Bá Thị Châm – cán bộ Viện Hoá Học viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam tư vấn chuyên môn và đồng hành cùng doanh nghiệp.
Thứ 3 là cái tâm làm nghề thì chỉ có mình biết, trời biết, đất biết và những sản phẩm mà mình làm ra sẽ nói thay tiếng nói trong tâm của mình cho mọi người biết mà thôi. Chúng tôi có rất nhiều khách hàng thân thuộc thường xuyên sử dụng sản phẩm của chúng tôi, có lẽ đây cũng là một dấu hiệu của niềm tin được xây dựng từ cái tâm làm nghề của chúng tôi trong bao năm qua…”
Công ty TNHH Health More có đầu tư, liên kết và phát triển nhiều vùng trồng nguyên liệu tại khắp mọi miền của Việt Nam, công ty đã liên kết và hợp tác với các hợp tác xã nông, lâm nghiệp để có nguồn nguyên liệu an toàn và chất lượng nhất, phục vụ sản xuất ra các sản phẩm thực phẩm chức năng tốt nhất cho sức khỏe mọi người. Như trường hợp giữa tâm bão các sản phẩm giả về cây Xuyên Tâm Liên thì công ty Health More vẫn tự tin đứng vững với các vùng trồng nguyên liệu Xuyên tâm liên lớn do công ty đã liên kết phát triển từ năm 2020.
 Sản phẩm viên Nano Xuyên tâm liên hành đen của Health More được ra đời vào tháng 9/2020 và được tư vấn bởi Trung tâm phát triển công nghệ cao của Viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam. “Sự ra đời của sản phẩm này là kết quả sau 2 năm nghiên cứu tâm huyết của công ty chúng tôi và các nhà khoa học, không phải sau 2 ngày, 2 tuần phục vụ theo trend của thị trường để chuộc lợi từ dịch bệnh Covid 19, chúng tôi không có nhu cầu làm giàu trên nỗi đau của dân tộc.” – Ông Nghĩa Tổng giám đốc công ty Health More khẳng định.
Còn đối với bà Trương Quỳnh Mai – Phó chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần công nghệ dược phẩm Bát Phúc thì yếu tố tiên quyết trong việc phân biệt thực phẩm chức năng là hàng thật hay giả lại là hồ sơ pháp lý của sản phẩm với các Giấy phép công bố sản phẩm và giấy phép quảng cáo sản phẩm do cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế cấp phép. Với bà Mai niềm tin phải được xây dựng trên nền tảng của sự thật mà sự thật luôn được bảo trợ và công bố bởi pháp luật.
Bà Trương Quỳnh Mai Phó CTHĐQT Công ty cổ phần công nghệ dược phẩm Bát Phúc tin tưởng vào sự quản lý của nhà nước để xác nhận hàng thật – hàng giả và bảo trợ uy tín cho các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng.
Bà Mai khẳng định: “ Theo quy định về quảng cáo thì ngay trên nhãn của sản phẩm phải có in mã số đăng kí công bố sản phẩm để người tiêu dùng kiểm tra và tra cứu xác minh thông tin thật giả. Có 2 loại mã công bố sản phẩm là doanh nghiệp tự công bố sản phẩm thì doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm và mã công bố sản phẩm do Cục an toàn thực phẩm của Bộ Y tế quản lý sẽ cấp phép cho doanh nghiệp sau một quá trình đánh giá chất lượng chặt chẽ thì mới có được giấy phép công bố sản phẩm này. Bởi vậy tôi khuyên người tiêu dùng khi mua hàng hãy bớt đi 1 phút để kiểm tra nhãn mác sản phẩm, kiểm tra xác thực tên doanh nghiệp và phân loại rõ mã số công bố sản phẩm trước khi quyết định mua hàng”
Trong lúc dịch bệnh COVID 19 đang diễn biến phức tạp, vừa qua có rất nhiều thông tin truyền thông về sản phẩm thực phẩm hỗ trợ phòng và điều trị Covid vô cùng nhiễu loạn, vấn nạn hàng giả hàng kém chất lượng lại nổi lên làm tăng thêm gánh nặng cho Bộ Y Tế. Thiết nghĩ người tiêu dùng chúng ta nên chủ động phân loại và đánh giá sản phẩm như một số gợi ý trên của chính những nhà sản xuất đưa ra. Lời khuyên của hai anh chị rất sát thực và quý giá cho người tiêu dùng biết cách lựa chọn các sản phẩm uy tín – chất lượng giữa tâm bão thị trường đang lẫn lộn thật – giả này.
Minh Ngọc
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM