Thực phẩm vừa làm trắng răng, vừa chống hôi miệng cực kỳ hiệu quả

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể đẩy lùi chứng hôi miệng và giúp cho hàm răng trắng sáng, khỏe mạnh. Một trong những cách hiệu quả là thông qua việc kết hợp các thực phẩm sau đây vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Hơi thở hôi còn được gọi là hơi thở axit, là một tình trạng mà trong đó hơi thở của một người có mùi thối, khiến cho cá nhân đó gặp trở ngại trong khi giao tiếp.

Hôi miệng có thể được gây ra khi bạn không giữ vệ sinh răng miệng tốt. Không đánh răng, không vệ sinh miệng / lưỡi, không dùng chỉ nha khoa thường xuyên có thể dẫn đến sự tích tụ bụi bẩn và vi khuẩn trong miệng, gây hôi miệng.

Một số nguyên nhân phổ biến gây hôi miệng là thiếu vệ sinh răng miệng, một số rối loạn như suy giáp, tiểu đường, bệnh nướu răng, nhiễm trùng nấm men ở miệng, sâu răng, rối loạn tiêu hóa, viêm xoang…

Nếu bạn không có biện pháp để thoát khỏi bệnh hôi miệng, nó có thể khiến tình trạng trở tồi tệ hơn, chưa kể đến việc mọi người muốn tránh xa bạn.

Thực phẩm vừa làm trắng răng, vừa chống hôi miệng cực kỳ hiệu quả ảnh 1
Hàm lượng chất diệp lục cao trong rau mùi tây có thể được sử dụng như một hợp chất để thoát khỏi hơi thở hôi. Rau mùi tây giúp phá vỡ các hợp chất lưu huỳnh, làm cho nó trở thành một tác nhân hiệu quả để chống lại chứng hôi miệng. Ảnh minh họa: Internet

Những thực phẩm giúp bạn vừa chống hôi miệng, vừa làm răng chắc khỏe

Phô mai

Phô mai chứa nhiều thành phần dinh dưỡng của sữa, đặc biệt hàm lượng chất đạm sữa giá trị sinh học cao và khoáng chất canxi quý giá, cung cấp rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, phô mai còn có tác dụng tích cực để có được hàm răng chắc khỏe. Theo Học viện Nha khoa tổng hợp Hoa Kỳ, ăn phô mai làm thay đổi độ PH trong miệng giúp bảo vệ và chống sâu răng.

Trong thành phần của phô mai có nhiều protein và canxi, cả hai chất dinh dưỡng được biết đến có tác dụng tăng cường men răng. Ngoài ra, khi ăn phô mai, tuyến nước bọt tiết ra nhiều có tác dụng rửa trôi vi khuẩn làm giảm mảng bám.

Trà

Một số người có thói quen bắt đầu ngày mới bằng một hoặc hai tách trà nóng, sau đó lại nghĩ rằng chúng có thể gây ra tình trạng răng ố vàng. Trên thực tế, trà đen và xanh có chứa các hợp chất gọi là polyphenol làm chậm sự phát triển của vi khuẩn có hại gây nên sâu răng và bệnh nướu răng. Các nhà nghiên cứu cho rằng các polyphenol này cũng ngăn chặn vi khuẩn tụ lại với nhau để tạo thành mảng bám.

Thực phẩm vừa làm trắng răng, vừa chống hôi miệng cực kỳ hiệu quả ảnh 2
Ngoài việc được sử dụng để chữa dạ dày khó chịu, bạn có thể nhai một vài miếng gừng để phá vỡ các chất có mùi hôi trong miệng. Ảnh minh họa: Internet

Lá bạc hà

Nhai lá bạc hà có thể là một lựa chọn lành mạnh hơn nhai một miếng kẹo cao su, vì bạc hà làm cho miệng bạn được sạch sẽ và cũng có thể che giấu mùi hôi miệng tốt.

Trong một nghiên cứu của Đại học Illinois tại Chicago, những người súc miệng bằng trà đen trong một phút, 10 lần mỗi ngày, có sự tích tụ mảng bám ít hơn đáng kể so với nhóm đối chứng. Mặc dù chừng đó là quá nhiều để súc miệng, nhưng hãy yên tâm rằng bất cứ khi nào uống trà, bạn sẽ nhận được sự cải thiện về sức khỏe răng miệng cũng như chống lại chứng hôi miệng.

Hạnh nhân

Hạnh nhân là một món ăn nhẹ tuyệt vời, và cũng có thể góp phần vào việc bảo vệ răng miệng. Loại hạt ngon lành này có nhiều canxi và protein, giống như phô mai, nhưng đặc tính giòn của nó mang lại thêm lợi ích. Nhai thức ăn giòn tự nhiên làm mất đi sự tích tụ và ngăn cản sự hình thành mảng bám.

Gừng

Ngoài việc được sử dụng để chữa dạ dày khó chịu, bạn có thể nhai một vài miếng gừng để phá vỡ các chất có mùi hôi trong miệng.

Thực phẩm vừa làm trắng răng, vừa chống hôi miệng cực kỳ hiệu quả ảnh 3
Thực phẩm có thể làm giảm mùi hôi miệng bao gồm táo, vì táo rất giàu polyphenol có thể làm sạch răng và miệng của bạn một cách tự nhiên, tiêu diệt vi khuẩn gây mùi. Nó trung hòa các hợp chất gây mùi hôi và khử mùi miệng của bạn. Ảnh minh họa: Internet

Táo

Thực phẩm có thể làm giảm mùi hôi miệng bao gồm táo, vì táo rất giàu polyphenol có thể làm sạch răng và miệng của bạn một cách tự nhiên, tiêu diệt vi khuẩn gây mùi. Nó trung hòa các hợp chất gây mùi hôi và khử mùi miệng của bạn.

Rau bina

Quảng Cáo

Rau bina có thể làm giảm mùi hôi miệng do khô miệng, vì nó có thể khôi phục lại sự cân bằng pH của cơ thể chúng ta để ngăn ngừa mất nước.

Rau lá xanh rất giàu polyphenol, rau bina giúp phá vỡ các hợp chất lưu huỳnh gây hôi miệng.

Sữa chua

Sữa chua là một loại thực phẩm khác có hàm lượng canxi và protein cao, nhưng nó cũng chứa nhiều vi khuẩn có lợi. Những vi khuẩn có lợi này cải thiện sức khỏe nướu bằng cách giới hạn không gian dành cho vi khuẩn xấu gây sâu răng. Ít vi khuẩn xấu cũng giúp cho hơi thở thơm tho hơn.

Một số loại sữa chua cũng có chứa nhiều đường. Do vậy, để cải thiện sức khỏe răng miệng bằng cách ăn nhiều sữa chua, hãy chọn loại sữa chua không hoặc chứa ít đường.

Thực phẩm vừa làm trắng răng, vừa chống hôi miệng cực kỳ hiệu quả ảnh 4
Cam hoặc bất kỳ loại trái cây nào giàu vitamin C cũng có thể giúp giảm hôi miệng một cách tự nhiên, vì vitamin C có thể tiêu diệt vi khuẩn gây hôi miệng. Ảnh minh họa: Internet

Quế

Một loại thực phẩm khác có thể làm giảm mùi hôi miệng là quế, vì nó phá vỡ các hợp chất sunfuric dễ bay hơi trong miệng. Cùng với đó, nó mang lại cho miệng mùi thơm dễ chịu.

Cam

Cam hoặc bất kỳ loại trái cây nào giàu vitamin C cũng có thể giúp giảm hôi miệng một cách tự nhiên, vì vitamin C có thể tiêu diệt vi khuẩn gây hôi miệng.

Ngoài ra, vitamin C giúp tăng sản xuất nước bọt của bạn, có thể giúp loại bỏ hôi miệng.

Thực phẩm vừa làm trắng răng, vừa chống hôi miệng cực kỳ hiệu quả ảnh 5
Một trong những cách dễ nhất và hiệu quả để thoát khỏi hôi miệng là qua nước. Vì mất nước là nguyên nhân phổ biến nhất gây hôi miệng, hãy giữ cho mình luôn đủ nước một cách hiệu quả nhất để kiềm chế hơi thở có mùi hôi. Ảnh minh họa: Internet

Rau mùi tây

Hàm lượng chất diệp lục cao trong rau mùi tây có thể được sử dụng như một hợp chất để thoát khỏi hơi thở hôi. Rau mùi tây giúp phá vỡ các hợp chất lưu huỳnh, làm cho nó trở thành một tác nhân hiệu quả để chống lại chứng hôi miệng.

Nước

Một trong những cách dễ nhất và hiệu quả để thoát khỏi hôi miệng là qua nước. Vì mất nước là nguyên nhân phổ biến nhất gây hôi miệng, hãy giữ cho mình luôn đủ nước một cách hiệu quả nhất để kiềm chế hơi thở có mùi hôi.

Quảng An (tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM