TP.HCM TĂNG CƯỜNG TEST NHANH ĐỂ TRUY TÌM CÁC F0 TRONG CỘNG ĐỒNG

Song song với xét nghiệm RT-PCR, Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản đề nghị các quận huyện và TP.Thủ Đức tăng cường test nhanh kháng nguyên để tìm các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Dự kiến sẽ thực hiện khoảng 150.000 – 200.000 mẫu mỗi ngày.
Phương án test nhanh kháng nguyên từng được Bộ Y tế lựa chọn thay thế xét nghiệm RT-PCR tại Bắc Giang trong bối cảnh số ca nhiễm tăng cao và hàng chục ngàn người đang chờ xét nghiệm. Ưu điểm của phương pháp này là dễ dàng sử dụng, cho kết quả nhanh, tuy nhiên khả năng chính xác thì không bằng phương pháp RT-PCR.
Theo Sở Y tế TP.HCM, trong thời gian tới, các trường hợp F1, F2 được phát hiện sau khi điều tra dịch tễ và người dân sống tại các ổ dịch sẽ được thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh, đồng thời lấy mẫu đơn RT-PCR. Nếu kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính, tiếp tục điều tra dịch tễ trường hợp tiếp xúc gần các ca này để chuyển cách ly, xét nghiệm trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR.
Xét nghiệm trên diện rộng, nhất là xét nghiệm nhanh, được nhiều chuyên gia và Bộ Y tế đánh giá là chiến thuật quan trọng để phát hiện, khoanh vùng và dập dịch hiệu quả. TP.HCM cũng khuyến khích các doanh nghiệp tự chi trả phí mua test nhanh và xét nghiệm cho người lao động một lần mỗi tuần./.
Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Truyền Hình – Báo Tuổi Trẻ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM