Trái cây nhập khẩu giảm giá hàng loạt

Theo báo cáo của Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), trong hai tháng đầu năm nay, tổng giá trị các mặt hàng rau quả nhập khẩu về Việt Nam lên tới 259 triệu USD (khoảng 5.957 tỷ), tăng 30,7% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, nhập khẩu các mặt hàng trái cây là chủ yếu.
Trung Quốc, Mỹ và Myanmar là ba thị trường cung cấp rau quả nhập khẩu lớn nhất cho Việt Nam trong tháng 1/2021.
Thực tế những ngày này, các loại trái cây nhập khẩu như: táo, nho, cam, quýt, mận,… không chỉ chất đống trong siêu thị, tràn ngập cửa hàng mà còn đổ bộ chợ Việt. Một số loại có giá bán siêu rẻ nên người dân ồ ạt mua về ăn.
Cụ thể, các loại nho xanh Úc, nho đỏ Úc có giá dao động từ 70.000-110.000 đồng/kg, cam Úc từ 29.000-40.000 đồng/kg, nho xanh Nam Phi 74.000 đồng/kg, một số loại táo Mỹ và Pháp cũng chỉ 60.000-100.000 đồng/kg,…
Chuyện chưa từng có, hàng VIP Âu - Mỹ đổ ra chợ cóc, vỉa hè giá siêu rẻ
Chị Bùi Thị Trà Giang ở Nguyễn Hữu Thọ (Hoàng Mai, Hà Nội), chia sẻ, trước kia mua các loại táo Mỹ hay nho Úc chị thường phải vào siêu thị hoặc đặt mua ở các cửa hàng trái cây nhập khẩu. Còn dịp này, muốn ăn chị có thể ra ngay chợ gần nhà bởi các loại trái cây này được bán la liệt, thậm chí giá còn rẻ hơn cả ở siêu thị.
Như hôm nay, một thùng nho xanh Sweet Globe Nam Phi 4,5kg giá chỉ 300.000 đồng, tính ra giá khoảng 67.000 đồng/kg. 
“Loại nho này tôi nếm thử rồi, ăn giòn ngọt. Với mức giá này thì còn rẻ hơn cả nho Trung Quốc nên tôi mua cả thùng về ăn dần vì hiếm khi mới có giá rẻ như vậy”, chị chia sẻ.
Không phải là người có tư tưởng sính ngoại, song những ngày gần đây chị Phan Thị Thu Lê ở Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng tranh thủ mua các loại trái cây nhập khẩu về ăn vì thấy chúng được bán nhiều trên thị trường với giá khá rẻ.
Chuyện chưa từng có, hàng VIP Âu - Mỹ đổ ra chợ cóc, vỉa hè giá siêu rẻ
“Mua lẻ đã rẻ nhưng rủ nhau mua nguyên thùng giá còn rẻ hơn”, chị nói. Khu nhà chị, chị em thường rủ nhau mua chung các loại trái cây nhập khẩu, đặc biệt là nho, cam và mận. Có những ngày, ở nhà nhận cả chục thùng trái cây các loại mà mọi người gom chung tiền đặt mua.
Hôm trước, có cửa hàng bán cam Úc không hạt với giá 29.000 đồng/kg khi mua nguyên thùng 18kg, các chị rủ nhau mua luôn 5 thùng về chia mỗi nhà mấy cân tiện bổ ra ăn hoặc vắt nước, chị Lê chia sẻ.
Trao đổi với PV. VietNamNet, anh Nguyễn Hoàng Hải Nam – chuyên bán trái cây nhập cây ở Thanh Trì (Hà Nội) – thừa nhận, dịp này lượng trái cây nhập về tăng mạnh do nguồn cung dồi dào, giá cả vì thế cũng có xu hướng giảm sâu.
Đơn cử, nho đỏ Úc (quả tròn) trước kia giá dao động từ 180.000-250.000 đồng/kg tuỳ thời điểm thì nay giảm còn khoảng 110.000 đồng/kg. Hay cam Úc trước Tết vẫn 65.000-70.000 đồng/kg nay chỉ 30.000 đồng/kg. Các loại táo và nho nhập khẩu cũng giảm 20.000-40.000 đồng/kg.
Chuyện chưa từng có, hàng VIP Âu - Mỹ đổ ra chợ cóc, vỉa hè giá siêu rẻ
Anh Nam tiết lộ, một lô nho đỏ Úc 1.300 thùng về kho anh bán trong vòng 3 ngày đã hết sạch. Lượng cam Úc bán ra dịp này cũng lên tới 60-100 thùng mỗi ngày. Đây đều là lượng hàng bán lẻ chứ không phải đổ cho khách sỉ.
Thực ra, giá rẻ nên người dân mua nhiều. Thế nên, thay vì bán lẻ theo cân thì bây giờ các cửa hàng bán theo thùng. Có những gia đình đông người, tuần mua 1 thùng nho hay 1 thùng cam là chuyện bình thường. Những người khác rủ nhau mua chung rồi chia ra cũng lợi hơn vì anh bán theo thùng rẻ hơn, anh Nam cho hay.
Chị Nguyễn Thị Diệu, đầu mối bán hoa quả online tại Trung Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội), cũng cho biết, chị bán trái cây nội là chủ yếu vì giá bình dân, phù hợp với túi tiền của phần đông người tiêu dùng. Song dịp này chị tranh thủ nhập thêm nho xanh Úc bán kèm bởi giá tương đối rẻ.
Nếu tuần trước nho có giá bán lẻ là 79.000 đồng/kg thì sang tuần này còn 75.000 đồng/kg. Do đó, khách ồ ạt mua ăn khiến mặt hàng này không đủ bán.
Loại quả nào giá rẻ cũng được người dân mua ăn nhiều hơn. Trái cây nội như hồng xiêm, cam Hà Giang, xoài hạt lép dịp này cũng rất giá rẻ, lượng hàng tiêu thụ tới đầu tấn mỗi ngày. Nho Úc cũng vậy, giá càng rẻ bán càng chạy. Ba ngày trở lại đây, mỗi ngày kho xuất cho chị Diệu trên dưới 100 thùng nho, chị bán từ sáng đến khoảng 3h chiều đã “cháy hàng”, chị chia sẻ.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM