Trước 3 tuổi, mẹ nên làm những điều này nếu muốn con ngoan

Khi con 3 tuổi, nếu mãi áp dụng và để trẻ làm theo những thói quen cũ thì chúng sẽ khiến các bà mẹ mệt mỏi, hay cáu gắt.
Hầu hết những đứa trẻ 3 tuổi đều đã có tính cách riêng khá rõ rệt nên cần phải uốn nắn từ sớm.
Lên 3 tuổi, các bé sẽ có những thay đổi khác hẳn so với trước đó, vì thế để dạy dỗ các bé lứa tuổi này có thể coi là việc cực kỳ khó đối với nhiều bậc cha mẹ.
Tuy vậy, nếu biết cách thì “đâu sẽ vào đấy”, còn nếu mặc kệ sự phát triển của con thì chắc chắn bé sẽ có những đường hướng lệch lạc.
Tạm biệt với bình sữa và núm giả
Sức khỏe - Trước 3 tuổi, mẹ nên làm những điều này nếu muốn con ngoan
Trước khi con của bạn được 3 tuổi cha mẹ nên tìm cách dạy cho con của mình uống nước bằng cốc thay vì uống bằng bình sữa. Trẻ 3 tuổi nên bỏ dần thói quen ti bình bởi sử dụng ti bình thường xuyên sẽ khiến trẻ phụ thuộc và ảnh hưởng tới quá trình mọc răng của bé.
Ngoài ra, việc nhai núm bình cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến trẻ bị mòn răng, viêm nướu, trầm trọng hơn là có thể làm biến đổi kết cấu hàm. Do đó, nếu trẻ bị mòn răng, nhai kém, chúng phải chịu đựng vấn đề ăn không ngon ít nhất vài năm cho đến khi thay răng sữa.
Theo nghiên cứu của học viện Nha khoa Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ em nên ngừng sử dụng núm vú giả khi đã được 3 tuổi vì núm vú giả có thể gây ra những thay đổi trong quá trình phát triển khuôn mặt cho trẻ. Việc ngậm quá lâu núm vú giả sẽ khiến cho bé dễ tạo thói quen xấu cho ốc tai, khiến dịch tai mũi dễ thấm vào cổ họng vô tình tạo điều kiện cho tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra một cách dễ dàng.
Tạm biệt tã giấy
Sức khỏe - Trước 3 tuổi, mẹ nên làm những điều này nếu muốn con ngoan (Hình 2).
Trẻ nhỏ thường phải dùng tã giấy để sạch sẽ và không gây vất vả cho quá trình chăm sóc của mẹ. Nhưng từ 2 tuổi bé đã có thể nhận biết và ý thức được nhu cầu tiểu tiện của mình. Thời gian này, mẹ hoàn toàn có thể dạy bé cách đi tiểu tiện đúng chỗ, mà không cần đóng tã. Khi bé lớn, những chiếc bỉm trở nên chật chội khiến vùng nhạy cảm của bé bị hăm, ảnh hưởng tới làn da của trẻ.
Tập dần thói quen đánh răng
Sức khỏe - Trước 3 tuổi, mẹ nên làm những điều này nếu muốn con ngoan (Hình 3).
Khi một đứa trẻ lớn lên, chúng sẽ phải trải qua quá trình thay răng và mọc răng, nếu như răng hư thì sẽ tự rụng và thay răng mới, không ảnh hưởng đến sức khỏe của răng.
Trên thực tế, việc vệ sinh răng miệng với trẻ là vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với trẻ trước 3 tuổi. Nếu như giai đoạn này răng của bé bị sâu và hư thì sẽ có ảnh hưởng đến răng miệng sau khi trưởng thành, thậm chí là ảnh hưởng sự phát triển đến cả khuôn mặt. Các chuyên gia khuyên rằng, bố mẹ nên tập cho con thói quen đánh răng trước 3 tuổi, dù khó khăn cũng phải cố gắng, đừng xem thường việc này!
Nguyên Anh (Tổng hợp)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM