Tư thế ngủ thế nào tốt cho sức khỏe.

Dáng ngủ “bào thai” 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Không ngẫu nhiên mà dáng cuộn người như “bào thai” này lại là một trong những dáng ngủ được yêu thích nhất. Nó không chỉ thoải mái mà còn giúp giảm đau lưng, giảm chứng ngáy ngủ và còn vô cùng phù hợp với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn không co người quá chặt, điều này có thể khiến lưng và các cơ của bạn đau nhức vào sáng hôm sau. 
Nằm nghiêng
Tư thế nằm này cũng tương tự như tư thế “bào thai” ngoài trừ việc chân không co về phía ngực. Với tư thế này dù là nằm nghiêng có co chân nhẹ hay không, ôm gối hay không ôm gối, đều có lợi cho sức khỏe của ban. Chỉ cần giữ thói quen nằm nghiêng sang một bên khi ngủ, bạn có thể giảm chứng ngủ ngáy, ợ chua và giữ gìn một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. 
Tuy nhiên, nếu bạn không “trở mình” khi ngủ mà chỉ giữ nguyên một tư thế nằm suốt đêm, bạn có thể sẽ bị tê cứng, vai, hàm và chân ở bên nằm nghiêng. Trong trường hợp, bạn chưa thể thay đổi việc “giữ nguyên tư thế” trong khi ngủ, hãy chọn nằm nghiêng về phía bên trái, vì ngủ nghiêng về bên phải có thể làm tăng chứng ợ nóng và trào ngược axit.
Nếu bạn bị đau lưng dưới, gối ôm có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Kê một chiếc gối giữa hai chân sẽ giúp căn chỉnh phần hông của bạn tốt hơn, do đó giảm cơn đau ở vùng lưng dưới.
Nằm ngửa

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nằm ngửa khi ngủ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tư thế này bảo vệ cột sống của bạn, giảm đau hông và đầu gối. Nó giữ cho cơ thể của bạn luôn thẳng hàng, làm giảm áp lực không cần thiết lên lưng và các khớp của bạn. Tư thế ngủ này thậm chí còn có thể đem đến thêm những lợi ích cho sức khỏe khác nếu bạn kê thêm một chiếc gối mỏng dưới lưng để giúp nâng đỡ đường cong tự nhiên của lưng.
Tất nhiên, tư thế này cũng có một số nhược điểm. Nhìn chung, tư thế này khá khó khăn đối với những người ngủ ngáy hoặc bị ngưng thở khi ngủ. Ngoài ra, nằm ngử cũng có thể sẽ gây khó chịu đối với những người bị đau lưng. 
Nằm sấp
Nằm sấp khi ngủ hoàn toàn không phải là tư thế có lợi nhất cho sức khỏe của bạn. Mặc dù nó có thể làm giảm ngáy và hỗ trợ những người bị ngưng thở khi ngủ, nhưng nó cũng có thể là thủ phạm gây ra tình trạng đau lưng và cổ. Tư thế này còn có thể gây căng thẳng cho các khớp, khiến bạn thức dậy trong cơn đau nhức toàn thân và mệt mỏi. Nếu muốn giảm đau lưng, bạn có thể thử kê một chiếc gối dưới bụng dưới.
Theo Boldsky
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM