Tượng đài nhà thơ Pushkin – món quà Hội Nhà văn Nga gửi tới nhân dân Hà Nội

Ngày 17/3, tại Công viên Hòa Bình (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), UBND TP Hà Nội phối hợp Đại sứ quán Nga tại Việt Nam tổ chức lễ khánh thành tượng đài đại thi hào Nga Alexander Sergeievich Pushkin.
Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành và đặt hoa tại Tượng đài Đại thi hào Nga A.S. Pushkin.
Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành và đặt hoa tại Tượng đài Đại thi hào Nga Alexander Sergeievich Pushkin.

Tới dự và phát biểu tại Lễ khánh thành, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Patrushev Nikolai Platonovich nhấn mạnh đại thi hào Pushkin là một trong những biểu tượng của nước Nga. Liên bang Nga tự hào khi tượng đài của đại thi hào được dựng tại Thủ đô Hà Nội của Việt Nam, người bạn gần gũi và tin cậy của nước Nga.

Ông Platonovich bày tỏ tin tưởng tượng đài đại thi hào Nga Pushkin sẽ trở thành biểu tượng tượng trưng cho quyết tâm của Liên bang Nga và Việt Nam trong việc tiếp tục làm sâu rộng sự phối hợp hành động, hợp tác giữa hai nước.

Theo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vasilievich Vnukov, tượng Alexander Pushkin đặt tại Công viên Hòa Bình là món quà Hội Nhà văn Nga gửi tới chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội, theo sáng kiến của Đại sứ quán Liên bang Nga tại Hà Nội năm 2016.

Thay mặt cho chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội tiếp nhận tượng đài đại thi hào Alexander Sergeievich Pushkin, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn cảm ơn món quà đầy ý nghĩa của những người bạn Nga, đồng thời thể hiện niềm vinh dự và vui mừng được tiếp nhận, đặt tượng đài đại thi hào Pushkin tại Công viên Hòa Bình.

Tượng đài nhà thơ Pushkin - món quà Hội Nhà văn Nga gửi tới nhân dân Hà Nội
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại khu vực Tượng đài Đại thi hào Nga Alexander Sergeievich Pushkin.

Tượng đài nhà thơ Pushkin là bức tượng đồng nguyên khối, có trọng lượng 1,5 tấn, cao 2,1m, được đánh giá là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, khắc họa vẻ đẹp của vị đại thi hào nổi tiếng thế giới.

Đại thi hào Nga Alexander Sergeievich Pushkin (1799-1837) từ lâu đã được nhiều người dân Việt Nam biết đến bởi những đóng góp to lớn của ông trong việc phát triển ngôn ngữ văn học Nga hiện đại và là biểu tượng của dòng văn học lãng mạn Nga thế kỷ 19. Những tác phẩm của Pushkin trở thành đặc trưng của văn học và nền thơ ca Nga hiện đại. Nhiều tuyệt tác của Pushkin đã được dịch ra tiếng Việt và được người Việt yêu mến.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM