Ứng xử văn minh khi đi du lịch để là những lữ khách thông thái

Đi du lịch không đơn giản là chỉ là “khoác balo lên và đi”. Khi bạn đến 1 nơi nào đó, bạn không chỉ là cá thể riêng biệt mà còn là đại diện của đất nước, địa phương của bạn. Có rất nhiều những sự việc đáng tiếc xảy ra khiến hình ảnh khách du lịch không còn đẹp trong mắt người dân địa phương. Hãy ứng xử văn minh khi đi du lịch để trở thành những lữ khách thông minh, lịch sự và có trách nhiệm nhé!
 
Các bước cơ bản để trở thành khách du lịch văn minh. 
Hãy ứng xử văn minh khi đi du lịch     
Tránh làm ồn nơi công cộng 
Dù bạn du lịch đến bất cứ đâu từ Việt Nam cho tới nước ngoài, việc lớn tiếng nơi công cộng được xem là hành động rất bất lịch sự. Vì vậy, để ứng xử văn minh khi đi du lịch, bạn nhất không nên gây ồn ào nơi công cộng. Đừng nói chuyện quá to, la hét hay hát hò. Bạn chỉ nên nói chuyện bằng âm thanh vừa đủ với người đối diện để tránh ảnh hưởng đến mọi người. 
 
ứng xử văn minh khi đi du lịch
Không làm ồn nơi công cộng. 
Hút thuốc đúng nơi quy định
Việc hút thuốc nơi công cộng là 1 điều cấm kỵ. Vì vậy, không hút thuốc nơi công cộng được cho là yêu cầu tối thiểu để ứng xử văn minh khi đi du lịch. Hút thuốc không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến những người xung quanh, đây còn là 1 hành vi vi phạm pháp luật ở rất nhiều nơi và sẽ bị phạt tiền rất nặng. Cho nên, trước khi nghĩ đến việc trở thành khách du lịch văn minh, bạn hãy để ý đến các biển báo và suy nghĩ cho người xung quanh nhé. 
 
ứng xử văn minh khi đi du lịch
Hút thuốc đúng nơi quy định. 
Xin phép trước khi chụp hình 
Nếu bạn muốn chụp hình với người dân địa phương, hãy tới và xin phép họ. Điều đó thể hiện sự văn minh khi đi du lịch và sự tôn trọng người khác. Đây cũng là cách bạn gián tiếp thực hiện việc ứng xử văn minh khi đi du lịch. Vì với nhiều người dân địa phương, họ không muốn quá nhiều thông tin của mình được đăng tải lên mạng xã hội. Tuy nhiên, nếu bạn là người có thiện chí thì tất nhiên họ sẽ không khó khăn đâu. 
 
ứng xử văn minh khi đi du lịch
Xin phép trước khi chụp ảnh. 
Chú ý trang phục, cách ăn mặc
Việc ăn mặc thoải mái sẽ giúp những chuyến đi trở nên nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, với 1 số điểm đến như các khu vực tôn giáo hoặc trang nghiêm thì lại là 1 hành động không hề lịch sự. Vậy nên, bạn cần tìm hiểu kỹ các quy định và chuẩn bị những trang phục kín đáo để ứng xử văn minh khi đi du lịch nhé. Ngoài ra, khi đi du lịch các nước như Thái Lan, Ấn Độ, cách ăn mặc cũng là 1 chuẩn mực để người dân địa phương đo lường khách du lịch văn minh đó. 
 
ứng xử văn minh khi đi du lịch
Chú ý trang phục và cách ăn mặc. 
Tuân thủ giờ giấc chung
Trong trường hợp bạn đi du lịch 1 mình hoặc đi du lịch theo nhóm nhỏ thì việc tuân thủ giờ giấc đôi khi không quá cần thiết. Tuy nhiên, ứng xử văn minh khi đi du lịch theo đoàn bằng cách tuân thủ giờ giấc được coi là điều cần thiết. Việc “cao su” thời gian không chỉ gây khó chịu cho người khác mà đôi khi nó còn có thể gây ảnh hưởng đến hành trình của toàn đoàn nữa. Đây là hành động không nên làm khi đi du lịch.
 
ứng xử văn minh khi đi du lịch
Tuân thủ giờ giấc chung.
Giữ gìn vệ sinh chung
Giữ vệ sinh chung khi đi du lịch luôn là 1 yêu cầu được đặt ra đối với bất kỳ du khách nào dù ở bất kì điểm đến nào. Những hành động nhỏ như đi vệ sinh đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi hay không nhổ bã kẹo cao su xuống đường cũng là cách ứng xử văn minh khi đi du lịch rất đơn giản đó. Trở thành khách du lịch văn minh không khó, chỉ khó ở việc bạn có thực sự muốn không thôi.
 
ứng xử văn minh khi đi du lịch
Giữ gìn vệ sinh chung.
Không chen hàng
Tại Việt Nam, khi đi du lịch, tình trạng chen lấn ở các địa điểm “hot” thường xuyên diễn ra. Tuy nhiên, đây lại là 1 hành vi không đẹp khi đi du lịch, nhất là du lịch quốc tế. Tất nhiên là không 1 ai muốn phải chờ đợi quá lâu. Thế nhưng, để ứng xử văn minh khi đi du lịch, mỗi người chúng ta hãy kiên trì xếp hàng thêm 1 chút. Tình trạng chen lấn, xô đẩy đôi khi còn khiến sự chờ đợi của bạn lâu hơn đó. 
 
ứng xử văn minh khi đi du lịch
Hãy kiên trì xếp hàng. 
Tôn trọng văn hóa, tôn giáo địa phương
Bạn cũng đừng nên mang thói quen, nếp sống của chúng ta để thể hiện hành vi du lịch ở nơi khác. Điều này rõ ràng là không đúng. Người Việt vẫn có câu “Nhập gia tùy tục”. Ở mỗi 1 quốc gia đều có những phong tục, tập quán và tín ngưỡng khác nhau. Hãy ứng xử văn minh khi đi du lịch bằng việc tìm hiểu kĩ tôn giáo, văn hóa và phong tục tập quán địa phương để có những hành động đúng mực nhé. 
 
ứng xử văn minh khi đi du lịch
Tôn trọng phong tục, tập quán ở những địa điểm ghé qua.
Sử dụng tài nguyên hợp lý
Tiết kiệm tài nguyên là yêu cầu cấp bách của tất cả các địa điểm du lịch trên thế giới. Hiện nay, 1 vài nơi đã xảy ra tình trạng thiếu nước sạch và thiếu tài nguyên thiên nhiên. Vì vậy, hãy ứng xử văn minh khi đi du lịch bằng việc kết hợp sử dụng tài nguyên hợp lý. Điều này còn góp phần cho sự phát triển bền vững của ngành du lịch nói riêng và của thế giới nói chung. Đây là hành động nên làm khi đi du lịch đó.  
ứng xử văn minh khi đi du lịch
Sử dụng hợp lí và tiết kiệm các tài nguyên thiên nhiên. 
Học vài cụm từ địa phương 
Ngoài việc, để trở thành khách du lịch văn minh, ngoài tìm hiểu phong tục, tập quán của các địa điểm du lịch, du khách cũng nên học những cụm từ đơn giản bằng tiếng địa phương như cảm ơn, xin chào hay xin lỗi. Mặc dù tiếng Anh là ngôn ngữ chung của toàn nhân loại nhưng ở những nơi ít dân, tiếng bản địa được coi là phổ biến. Học thêm vài cụm từ địa phương cũng là 1 cách để ứng xử văn minh khi đi du lịch. Điều này còn giúp bạn mở rộng khả năng ngoại ngữ nữa đó. 
 
ứng xử văn minh khi đi du lịch
Học 1 vài cụm từ địa phương. 
Lấy đủ khẩu phần ăn
Việc chỉ lấy vừa đủ khẩu phần ăn ngoài thể hiện cách ứng xử văn minh khi đi du lịch mà còn là cách để bữa ăn của mình có cảm giác ngon hơn. Việc đi du lịch quá nhiều nơi đôi khi khiến du khách chán ngán với lượng đồ ăn phải nạp vào cơ thể quá nhiều. Việc “ăn hương ăn hoa” những món ăn đơn giản sẽ khiến du khách có cảm giác no lâu nhưng vẫn thưởng thức được đầy đủ hương vị thơm ngon. Hãy văn minh trong du lịch kể từ việc nhỏ như ăn uống nhé. 
 
ứng xử văn minh khi đi du lịch
Chỉ lấy đủ khẩu phần ăn.
Mua hàng của người dân bản địa thì sao? 
Đây là 1 biểu hiện của ứng xử văn minh khi đi du lịch đó. Hành động này sẽ mang lại nhiều thiện cảm và giúp du khách trở thành khách du lịch văn minh, có trách nhiệm và cực kì sành điệu. Hơn nữa, làm như vậy cũng giúp du khách có những trải nghiệm chân thật và gần gũi nơi mà du khách đang du lịch hơn so với những cửa hàng thức ăn nhanh hay những thương hiệu quốc tế khác. 
 
ứng xử văn minh khi đi du lịch
Mua hàng của người dân địa phương. 
Đừng quên mặc cả nhưng đừng quá chi li
Hãy nhớ rằng, du khách cũng đang đóng vai trò là 1 người đi mua hàng, bạn hoàn toàn có thể trả giá. Nhưng hãy trả giá 1 cách có văn hóa khi đi du lịch để không khiến người bán khó chịu nhé. Hãy ứng xử văn minh khi đi du lịch bằng cách mua những món đồ có giá trị xứng tầm với mức giá của chúng. Tuy nhiên, nếu giá đắt hơn 1 chút ở các địa điểm du lịch “hot” thì cũng chẳng có gì quá cả, vì bạn đang đi tận hưởng mà. 
 
ứng xử văn minh khi đi du lịch
Mặc cả nhưng đừng quá chi li nhé. 
Hạn chế tham gia những hoạt động vui chơi có liên quan đến động vật
Ở 1 số địa điểm du lịch, du khách sẽ được trải nghiệm cưỡi voi, cưỡi đà điểu hoặc dắt sư tử đi dạo. Tuy nhiên, đây lại không phải 1 hình thức kinh doanh có lợi cho môi trường. Nhiều điểm du lịch còn lợi dụng các con vật này 1 cách trái phép. Tốt nhất, du khách hãy ứng xử văn minh khi đi du lịch bằng cách nói không với các tour trải nghiệm này. Hơn nữa, bạn cũng nên hỏi trước công ty du lịch để được tư vấn các chương trình không chứa các hoạt động này. 
 
ứng xử văn minh khi đi du lịch
Không tham gia các hoạt động cưỡi động vật. 
Ứng xử văn minh khi đi du lịch là điều không hề khó. Hãy trở thành những khách du lịch văn minh từ những hành động nhỏ: không xả rác bừa bãi, không hút thuốc nơi công cộng hay tuân thủ những quy định chung ở nơi bạn đến. Tất cả những điều này tuy nhỏ nhưng sẽ mang lại thiện cảm cho người dân địa phương và góp phần làm đẹp hình ảnh của chính bản thân bạn nữa đó. 
Minh Anh/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM