Uống nước cam mỗi ngày giảm nguy cơ mất trí nhớ

Sau khi theo dõi mức độ tiêu thụ trái cây và rau củ của 28.000 người đàn ông (tuổi trung bình là 51) cũng như chức năng nhận thức của họ trong gần 3 thập kỷ, các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) đã đưa ra kết luận “Uống nước cam mỗi ngày giảm nguy cơ mất trí nhớ”.

Tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia được chia thành 5 nhóm dựa theo mức độ tiêu thụ rau quả. Theo đó, nhóm tiêu thụ rau củ cao nhất là ăn khoảng 6 phần/ngày, so với chỉ 2 phần/ngày ở nhóm tiêu thụ thấp nhất. Đối với trái cây, nhóm tiêu thụ nhiều nhất ăn khoảng 3 phần/ngày, so với nửa phần/ngày ở nhóm ăn ít nhất. Một phần rau được tính bằng 1 chén rau củ hoặc 2 chén rau lá xanh, còn một phần trái cây tương đương 1 chén trái cây tươi hoặc nửa ly nước ép.

Ảnh: CTGN

Ảnh: CTGN

Để đánh giá xem mức độ tiêu thụ rau quả ảnh hưởng ra sao tới sức khỏe bộ não, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra kỹ năng tư duy và ghi nhớ của những người tham gia sau khi họ đạt độ tuổi trung bình là 73. Kết quả cuối cùng cho thấy so với người ít ăn rau củ, những người thuộc nhóm ăn nhiều rau củ giảm 34% nguy cơ bị suy giảm chức năng ghi nhớ. Tương tự, những người uống một ly nước cam nhỏ mỗi ngày giảm 47% nguy cơ phát triển tình trạng sa sút kỹ năng tư duy và ghi nhớ so với những người uống ít hơn một ly nước cam/tháng.

Các chuyên gia cho biết trái cây và rau củ dồi dào vitamin và dưỡng chất, bao gồm các chất chống ôxy hóa có khả năng bảo vệ não bộ khỏi tình trạng tích tụ các chất có hại và duy trì nguồn cung máu tốt đến cơ quan vô cùng quan trọng này. Phát hiện mới một lần nữa chứng minh chế độ ăn uống lành mạnh giúp chống lại tình trạng thoái hóa não do tuổi tác.

Theo Daily Mail

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM