VẺ ĐẸP HOA KIỀU MẠCH

Mùa hoa kiều mạch bắt đầu từ tháng 7 và kết thúc vào tháng 11 hàng năm. Ở Việt Nam chúng ta có thể ngắm hoa kiều mạch tại các tỉnh miền núi phía bắc có khí hậu mát mẻ như Hà Giang, Mộc Châu, Sa Pa,…
Đôi nét về Hoa Kiều Mạch
Hoa kiều mạch hay còn được gọi với nhiều cái tên khác là mạch ba góc, tam giác mạch, lúa mạch đen hay sèo mạch. Với danh pháp quốc tế là Fagopyrum esculentum đây là loài thực vật thuộc họ rau răm (Polygonaceae) chi Fagopyrum. Loài hoa này được khoa học nhắc đến trong nửa đầu năm 1794.
Nguồn gốc xuất sứ và phân bố của Hoa Kiều Mạch
Kiều mạch hay tam giác mạch được làm thuần và thử nghiệm trồng đầu tiên ở các nước trong khu vực Đông Nam Á, cách đây khoảng 6000 TCN, phải nói là có lịch sử rất lâu trước đây, sau này được nhân rộng ra các khu vực Tây Tạng và Trung Á, sau đó phát triển đến các khu vực Châu Âu từ 5300 TCN, Trung Quốc..
Hoa kiều mạch sơ khai được người Hy Lạp Byzantine phát hiện ra và có tên sơ khai tiếng Nga là Grechka dịch ra thì nó có nghĩa chỉ loài thực vật này thuộc về Hy Lạp
.
Lan rộng và thích nghi nhanh được với nhiều miền khí hậu vì thế mà đến năm 2006, các nhà khoa học đã tìm kiếm, thu thập thông tin cho thấy sự phát tán của loài cây nay ở khắp các nước trên toàn cầu. Ở Ấn Độ, bột của loài hoa này còn là một thành phần ý nghĩa không thể thiếu của lễ hội Navrati, vào ngày này bạn có thể tìm thấy các món ăn hay sản phẩm từ kiều mạch ở bất cứ đâu.
Tam giác mạch được trồng nhiều ở Trung Quốc và Nhật Bản, và các nước Châu Âu từ rất sớm, ở Việt Nam chủ yếu có ở các tỉnh vùng núi phía Bắc có nhiệt độ mát mẻ như Hà Giang, Mộc Châu, Sa Pa…
Đặc điểm của Hoa Kiều Mạch
Dựa vào những đặc điểm nào mà loài hoa kiều mạch này lại được nhiều nước nuôi dưỡng đến vậy ???
Chúng là cây thân thảo hàng năm, kích thước cao tầm 0,5 đến 2m. Thân hình trụ tròn, phân nhiều nhánh ngắn, có màu đỏ hoặc xanh lá.
Lá cây mọc cách, phiến lá đặc biệt có hình trái tim hoặc hình mũi giáo, mép phẳng. Hoa phát tán theo từng chùm nhỏ từ nách lá hay ở đầu ngọn cây, đây là loài hoa đơn tính, hoa mới nhú ra có lớp vỏ bọc ngoài màu trắng hoặc hồng.  Hoa ban đầu có màu trắng sau đó sẽ chuyển qua màu hồng.
Quả nhỏ nhắn theo từng chùm, có màu đen hoặc xám, vỏ 2 lớp, hình như 3 cạnh của tam giác. Đây là một trong những loài hoa đẹp của mùa đông hằng năm, chúng có mùa hoa tương đối dài từ tháng 7 đến hết tháng 11, quả cũng kết liên tục trong khoảng thời gian đó.
Ý nghĩa của Hoa Kiều Mạch
Những đồng hoa kiều mạch nhẹ nhàng, dịu dàng đong đưa trong gió, làm cho ta có cảm giác thật nhẹ nhàng, thư giản. Mang đến sức mạnh về tinh thần cho con người, tuy mỏng manh nhỏ bé những chúng vẫn chống chọi với những khắc khiệt của cuộc đời, làm cho con người sống lạc quan yêu đời. Đây là loài hoa tượng trưng cho sự kiên cường, mạnh mẽ.
Kiều mạch cũng là hình tượng dân giã cho những miền quê thanh bình. Làm nao lòng biết bao con người khi nhớ về những ký ức tuổi thơ trong sáng và đẹp đẽ.
Những bó hoa Kiều Mạch còn là minh chứng cho những tinh cảm thầm lặng, khó nói từ đó mà có cái tên hoa Nhân Duyên là đây.Ở nhiều nước trên thế giới, hoa kiều mạch hay tam giác mạch được xem là một loại thương thực ngon và bổ dưỡng, chúng còn có thể thay thế cho lúa mạch hay lúa mì. Hạt của kiều mạch có thể đem chế biến thành những món ăn bình dị như từ hạt gạo, hạt mì vậy. Thân cây có thể sử dụng để ủ rượu hoặc làm thuốc và thức ăn cho gia súc.
Hoa của Kiều Mạch có một mùi thơm khá đặc biệt giống mùi mật vì thế trong công nghiệp thực phẩm còn sử dụng để sản xuất mật ong màu sẫm mang hương vị khá đặc trưng.
                                                                                                                                                                       QA T/H
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM