Viêm lợi trùm răng khôn cần điều trị thế nào cho nhanh khỏi?

Viêm lợi trùm răng khôn gây đau sưng mặt, khó há miệng, thậm chí nổi hạch cổ, kéo lên nhức đầu. Tìm hiểu các biện pháp điều trị viêm lợi trùm răng khôn.
Viêm lợi trùm răng khôn gây đau nhức và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày

Tại sao bị viêm lợi trùm?

Lợi trùm là phần lợi bao phủ trên bề mặt răng. Lợi trùm có thể phủ kín hoặc phủ một phần răng. Bình thường, khi răng mọc phần lợi này sẽ dần tiêu biến. Tuy nhiên, một số trường hợp phần lợi trùm này sẽ che phủ và cản trở sự phát triển của răng, từ đó gây đau đớn.

Về lâu dài khi răng mọc lên, đẩy một phần lợi trùm tạo nên khoảng trống dưới lợi. Trong trường hợp này, nếu không chăm sóc và vệ sinh răng miệng cẩn thận, rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng lợi viêm và sưng.

Hình ảnh lợi trùm bao phủ lên bề mặt răng

Viêm lợi trùm thường xảy ra khi mọc răng khôn. Phần lợi trên mặt răng khôn sẽ gây cản trở khiến răng khôn không thể mọc lên tiếp. Phần răng khôn bị mắc kẹt đâm vào lợi, khiến lợi sưng phồng, gây cảm giác khó chịu, đau nhức. Ngoài ra bệnh lý này còn có thể xảy ra với răng hàm và răng cửa, lợi lấn lên chân răng.

Triệu chứng của viêm lợi trùm răng khôn

Các triệu chứng của viêm lợi trùm có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường:

Phần lợi nơi mọc răng khôn sưng phồng, có màu đỏ đậm, đau nhức
Một số trường hợp phần lợi trùm bị nhiễm trùng dẫn đến hình thành những bọc mủ, các mô xung quanh thân và chân răng bị sưng
Khó khăn trong việc giao tiếp, ăn uống, kể cả với những cử động nhỏ ở miệng như há mồm cũng có thể cảm thấy đau
Có thể sốt, khó chịu, mệt mỏi và nổi hạch ở cổ

Viêm lợi trùm có thể gây sốt

Điều trị viêm lợi trùm như thế nào?

Tùy tình trạng của từng bệnh nhân, bác sĩ lên phác đồ cụ thể. Các bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang để xác định vị trí của răng và tình trạng viêm lợi trùm.

Cắt lợi trùm

Trong trường hợp phần lợi bị viêm và sưng nhẹ do răng khôn mọc nhưng không bị nhiễm trùng, phần lợi viêm sẽ hoàn toàn có thể tự khỏi sau 3-4 ngày. Tuy nhiên, tình trạng sưng và viêm có thể quay trở lại trong tương lai. Khi phần lợi bị hở ra một phần trên bề mặt răng khôn, nếu không vệ sinh sạch sẽ trở thành nơi dễ bị kẹt lại thức ăn, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập gây nhiễm trùng cho phần lợi này.

Phương pháp cắt lợi trùm thường được sử dụng để loại bỏ phần lợi mọc trùm lên răng. Cắt lợi trùm để tạo không gian cho răng khôn tiếp tục mọc lên. Tuy nhiên, cách này chỉ thực hiện khi răng không mọc lệch, chèn ngang vào các răng khác.

Nhổ bỏ răng khôn

Trong trường hợp răng khôn mọc lệch, xiên vào răng số 7, các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng. Nhổ răng khôn sẽ đảm bảo điều trị dứt điểm viêm lợi, việc vệ sinh răng miệng một cách dễ dàng hơn.

Nhổ răng khôn bị lợi trùm được khuyến khích trong trường hợp răng khôn mọc lệch

Lưu ý khi ăn uống

Khi bị viêm lợi trùm bạn nên hạn chế những thực phẩm cay nóng, đồ uống có ga, thực phẩm có tính kích thích, thực phẩm chứa nhiều đường để tránh tình trạng viêm thêm trầm trọng.

Nên sử dụng những thực phẩm có thể hỗ trợ cơ thể chống lại viêm nhiễm như: thực phẩm giàu chất xơ và vitamin, thực phẩm giàu canxi.

Nên ăn các đồ ăn mềm như cháo, súp giúp hạn chế tác động lên phần lợi bị viêm.

Chú ý chăm sóc răng miệng

Để giúp giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, bạn nên dùng nước ngậm răng miệng thảo dược sau khi đánh răng.

Nước ngậm răng miệng cần ngậm trong miệng khoảng 5 phút sau khi đánh răng để hiệu quả làm sạch và sát khuẩn được tối ưu. Người bị viêm lợi trùm răng khôn có thể dùng nước ngậm răng miệng thảo dược để hỗ trợ làm sạch răng miệng, nhờ vậy tình trạng viêm lợi sẽ đỡ hoặc giảm hẳn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM