VĨNH LONG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT TIẾP TỤC TĂNG NGƯỜI DÂN CẦN TÍCH CỰC PHÒNG BỆNH

Tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long vẫn đang tiếp tục có chiều hướng gia tăng và đã gây tử vong 2 trường hợp. Ngành y tế dự báo số ca mắc bệnh sốt xuất huyết sẽ còn tăng do vào cao điểm mùa mưa tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn gây bệnh phát triển và chu kỳ dịch quay trở lại dẫn đến các ca bệnh nặng cao hơn. Để khống chế không để bệnh sốt xuất huyết bùng phát thành dịch trên địa bàn ý thức chủ động phòng bệnh của người dân là giải pháp tốt nhất hiện nay.
Diệt lăng quăng, diệt muỗi bằng cách vệ sinh nhà cửa thông thoáng, đổ bỏ những vật dụng chứa nước không cần thiết, xóa môi trường sinh sản của muỗi và tránh muỗi đốt là biện pháp phòng bệnh SXH hiệu quả hiện nay.
BS Huỳnh Thanh Tân, phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Long
“Bệnh SXH lây từ người bệnh qua người lành qua trung gian muỗi vằn. Đặc tính muỗi vằn hoạt động ban ngày chủ yếu sống trong nhà do đó để phòng chống bệnh sốt xuất huyết bà con lưu ý ban ngày trẻ ngủ cũng giăng mùng thứ 2 dùng bình xịt muỗi nhan muỗi để diệt muỗi trong nhà. Đặc tính muỗi vằn sinh sản trong các dụng cụ chứa nước trong nhà và xung quanh nhà do đó bà con dùng nắp đậy kín các dụng cụ chứa nước này để muỗi không vào sinh sản phát triển gây bệnh.”
Bệnh SXH có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng từ nhẹ đến rất nặng và có thể tử vong. Bên cạnh sốt cao liên tục còn có các dấu hiệu như đau đầu, mệt mỏi, nôn ói, đau bụng, xuất huyết dưới da, đặc biệt nếu bệnh nhân diễn tiến thành thể SXH Dengue nặng vô sốc có biến chứng, nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.
BS CK2 Trần Chí Công, Phó trưởng Khoa nhi BVĐK Vĩnh Long
“Đối với SXH nhẹ được điều trị tại nhà phụ huynh theo dõi khi trẻ có triệu chứng chuyển nặng như trẻ bị nôn ói, đau bụng, chảy máu mũi máu răng xuất huyết tiêu hóa phải đưa trẻ đến khám nhập viện kịp thời.”
Bệnh SXH không chỉ xuất hiện ở trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng mắc bệnh và nguy cơ chuyển nặng, nguy hiểm tính mạng cũng rất cao. Từ tháng 5 đến nay số ca mắc SXH trong tỉnh Vĩnh Long liên tục gia tăng và chưa có dấu hiệu chựng lại. Đến thời điểm nay, toàn tỉnh đã ghi nhận gần 1.000 trường hợp mắc bệnh SXH, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm trước và từ tháng 5 đến nay số ca mắc bệnh chiếm trên 80% tổng số ca mắc các tháng đầu năm. Đặc biệt các ca nặng chiếm tỷ lệ khá cao và đã gây tử vong 2 trường hợp.
TS BS Hồ Thị Thu Hằng, phó giám đốc Sở y tế tỉnh Vĩnh Long
“Chúng tôi cũng có nhiều giải pháp để giảm tình hình dịch bệnh xảy ra, giảm mắc, chuyển nặng và tử vong. Trước nhất về ngành y tế chúng tôi cũng chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế cho xét nghiệm điều trị và tập huấn cho toàn ngành mãn điều trị và dự phòng. Người dẫn cũng phải có ý thức phòng tránh muỗi đốt và để muỗi không sinh soi phát triển, thứ 3 người dân biết được đấu hiệu bệnh sốt xuất huyết để đến bệnh viện điều trị kịp thời tránh điều trị tại nhà.”
Biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay được khuyến cáo là diệt muỗi, lăng quăng và phòng muỗi đốt. Người dân cần tích cực chung tay cùng ngành y tế thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh. “Không có muỗi, không có lăng quăng, không có bệnh SXH.
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.
Phạm Tuấn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM