Warren Buffett rời quỹ từ thiện của Bill Gates

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO công ty đầu tư Berkshire Hathaway vừa thông báo ông sẽ rời vị trí người được ủy thác tại quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates (BMG). Sau quyết định này, quỹ chỉ còn 2 người quản lý là tỷ phú Bill Gates và bà Melinda Gates.
Tỷ phú Warren Buffett là người bạn lâu năm của Bill Gates. Ảnh: Wire Image.
“Nhiều năm qua, tôi đã là một trong những người được giao phó quản lý khối tài sản của quỹ BMG. Tôi sẽ rời vị trí này, cũng như mọi vị trí quản trị khác ngoài ban lãnh đạo của Berkshire”, ông Buffett cho biết.
Theo New York Times, BMG là quỹ từ thiện duy nhất không thuộc gia đình Buffett mà ông Buffett tham gia dưới vai trò quản lý. Ông Buffett là bạn thân của tỷ phú Bill Gates, và đã đóng góp số tài sản tương đương khoảng 41 tỷ USD vào các quỹ từ thiện, trong đó có BMG.
Trong tuyên bố vừa đưa ra, ông Buffett cũng cho biết đã đóng góp thêm 4,1 tỷ USD vào các quỹ từ thiện. Các khoản đóng góp của ông ở dưới dạng cổ phiếu của Berkshire Hathaway.
Tỷ phú Buffett không đưa ra lý do giải thích cho hành động của mình.
Danh tiếng của quỹ BMG bị ảnh hưởng đôi chút sau thông tin vợ chồng tỷ phú Bill Gates ly hôn. Sau đó, nhiều tin đồn về hành vi thiếu chuẩn mực của ông Bill Gates khi còn làm việc tại Microsoft cũng được tiết lộ.
Vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda Gates tuyên bố ly hôn vào đầu tháng 5, sau 27 năm kết hôn. Ảnh: Getty.
Cuộc tấn công dữ dội trên các phương tiện truyền thông nhắm vào Bill Gates đã đặt ra một câu hỏi. Đó là liệu cặp đôi còn có thể hợp tác cùng nhau và không làm gián đoạn hoạt động của quỹ Bill & Melinda Gates Foundation hay không.
Nguồn tin của Wall Street Journal cho biết quỹ đang cân nhắc mời các giám đốc bên ngoài. Ngoài Warren Buffett, ông Bill Gates và vợ cũ là những người ủy thác duy nhất của quỹ. Bất cứ thay đổi nào đối với cấu trúc quỹ đều có thể gây ảnh hưởng lớn đến mục tiêu của quỹ.
Số phận của quỹ từ thiện chỉ là một khía cạnh của cuộc ly hôn. Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, Bill Gates, 65 tuổi, nhà đồng sáng lập Microsoft, là người giàu thứ 4 thế giới với khối tài sản trị giá 143,8 tỷ USD.
Tài sản lớn nhất của Gates là Cascade do ông Larson điều hành. Công ty được ông tạo ra với số tiền thu được từ bán cổ phiếu và cổ tức của Microsoft.
Thông qua Cascade, Gates thường đầu tư vào bất động sản, năng lượng và khách sạn. Ông nắm giữ cổ phần trong hàng chục công ty đại chúng, bao gồm Canadian National Railway và Deere & Co. Cặp đôi Gates cũng từng là một trong những chủ sở hữu đất tư nhân lớn nhất tại Mỹ.
Hà My
Theo New York Times
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM