5 loại nước trong ngày Tết dễ tăng cân nên ít uống để tránh tích mỡ nội tạng

Tết đang đến gần, nhiều người đã chuẩn bị nhiều món ngon để thưởng thức tại nhà trong dịp năm mới. Tuy nhiên, cần lưu ý, ăn uống trong dịp lễ tết dễ dẫn đến béo phì, sẽ làm tăng mỡ nội tạng và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như gan nhiễm mỡ, tiểu đường, tim mạch, đột quỵ, thậm chí là một số bệnh ung thư.

1. Đồ uống chanh, trà sữa
Nói chung, trà sữa, nước chanh,… bạn thấy hàng ngày thường chứa nhiều đường, đặc biệt là đồ uống có chanh, tưởng chừng như có vị chua và thiếu ngọt, nhưng thực chất là đã cho thêm đường vào, vì nước chanh có vị chua. Để điều chỉnh độ chua của nước chanh, cần nhiều đường để trung hòa.
66f258cb6ed14861a6bd0bbe134fbdc0
Do đó, nếu uống loại nước giải khát này, bạn nên cân nhắc lựa chọn các loại đường khác nhau, chẳng hạn như một nửa đường, một chút đường, hoặc thậm chí không đường. Ngoài ra, nếu trà sữa, trà chanh có thêm thạch, pudding, trân châu và các nguyên liệu khác nhưng thực chất một số nguyên liệu này là cacbohydrat, một số có thêm đường:
Một tách trà chanh 700ml tương đương với 65 gam đường và chứa 262 calo;
Một cốc sữa lắc vani 450ml, khoảng 80 gam đường, chứa 385 calo;
Một tách trà xanh đầy đủ 700ml đường tương đương với việc bạn tiêu thụ 71 gam đường và chứa 345 calo;
Một tách trà sủi bọt 700ml tương đương với 61 gam đường.
2. Coke và soda
Coke được công nhận là một loại nước giải khát có hàm lượng đường cao, về cơ bản, cứ 100 ml cola chứa khoảng 10 gam đường, cùng một loại soda không chứa nhiều đường. Giá trị tiêu chuẩn của lượng đường tiêu thụ cho người lớn là khoảng 25 gram mỗi ngày và uống một chai cola 500ml sẽ tăng gấp đôi giới hạn.
da0bb175b9fe433294dfcbc7aa3501fb
Ngày nay, cola và soda không đường đã trở thành món khoái khẩu của nhiều người giảm cân, tuy nhiên cần lưu ý rằng những loại đồ uống này có độ ngọt nhất định, dễ kích thích tiết axit dạ dày và làm tăng cảm giác thèm ăn nếu ăn cùng. các thức ăn khác cùng lúc, Dễ ăn quá nhiều, nó cũng sẽ làm tăng mỡ nội tạng.
3. Nước trái cây
Các loại nước hoa quả bán trên thị trường đều có độ ẩm, nói chung là sản phẩm nước hoa quả 100% được pha với nước hoa quả cô đặc, ban đầu trong nước hoa quả có nhiều đường hơn, sau khi cô đặc thì nồng độ đường sẽ tăng lên 100ml chứa khoảng Với 10 gam lượng đường, uống một chai nước trái cây 500ml tương đương với uống một chai Coca, vì vậy, bạn nên uống ít nước trái cây hơn trong những ngày lễ, nếu muốn đặc biệt, bạn có thể cân nhắc thêm nước lọc để làm loãng đường.
nguy-co-gay-ung-thu
Tất nhiên nói như vậy không có nghĩa là nước cam mới vắt không có lượng đường cao, ví dụ như nước cam mới vắt, nói chung 200ml thì cần 5-6 quả cam, mỗi quả cam khoảng 200 gram, bạn hãy vứt bỏ 30% lượng bã để tính ra, 6 quả Cam xấp xỉ bằng hơn 90 gam đường nên hàm lượng đường của nước trái cây mới ép còn cao.
Vì vậy, lời khuyên cho bạn là nên ăn trực tiếp trái cây thay vì uống nước ép trái cây, vì chất cellulose trong trái cây có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường ở ruột, tránh làm tăng lượng đường trong máu và khó tăng cân.
4. Bia, rượu vang đỏ
Bia chứa nhiều đường trong 100ml, khoảng 9g, trong khi rượu vang đỏ cao hơn, khoảng 14,8g cho 100ml, vì vậy nên uống những loại rượu này ở mức độ vừa phải. Uống quá nhiều cũng sẽ tiêu thụ quá nhiều calo. Chất béo nội tạng tăng cao, và rượu bia là thức uống chứa nhiều calo, rỗng và bổ dưỡng, không tốt cho sức khỏe.
8cd117b9822643c3a2fb41049fafa345
Cũng có những bạn trẻ thích uống những loại cocktail có hương vị… Loại rượu này chủ yếu là để thích ứng với khẩu vị của giới trẻ, nhiều chất điều vị khác nhau được thêm vào rượu gốc, trong đó quan trọng nhất là đường. Các loại rượu có hương vị chứa đường, số lượng này nhiều hơn Coke. Quan trọng hơn, trên nhãn dinh dưỡng của các sản phẩm rượu thường không có chỉ dẫn đặc biệt về hàm lượng calo và đường, dẫn đến việc người ta không biết mình tiêu thụ bao nhiêu đường.
5. Đồ uống thể thao và đồ uống chức năng
Trong những ngày nghỉ lễ, bạn có thể lái xe đi chơi, không được nghỉ ngơi đầy đủ sẽ buồn ngủ, lúc này bạn sẽ cân nhắc việc uống vài lon nước giải khát thể thao để giải tỏa mệt mỏi và bổ sung năng lượng. Thực tế là cách bổ sung năng lượng chính trong thức uống thể thao vẫn là đường, bởi vì nguồn năng lượng chính là đường, và để thích ứng với khẩu vị của công chúng, các chất điều vị khác nhau phải được thêm vào đồ uống thể thao, loại chứa nhiều đường hơn. Ví dụ, một loại đồ uống thể thao 500ml thường chứa khoảng 40 loại đường.
Khánh Hà (tổng hợp)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM