8 hành vi hủy hoại dạ dày nhất mà bạn thường làm?

Thói quen ăn uống không tốt lâu ngày sẽ khiến dạ dày bị ảnh hưởng, lâu ngày chắc chắn sẽ sinh ra bệnh làm tổn thương dạ dày sau đây.

1. Ăn quá nhanh
Nhiều người rất bận rộn với công việc và học tập một ngày, họ hình thành thói quen ăn uống nhanh để chạy đua với thời gian. Thức ăn vào dạ dày chúng ta phải trải qua nhiều quy trình để biến thức ăn thành hình dạng dẻo và đi vào ruột, nhưng nuốt chửng sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, có thể dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày. Thức ăn nên được nhai chậm để tăng tiết nước bọt, giảm tiết axit dịch vị và dịch mật, giúp bảo vệ dạ dày của chúng ta.
2. Ăn quá no khi đói
Khi cảm thấy đói, axit dịch vị và protease trong dạ dày không được thức ăn trung hòa và nồng độ tương đối cao dễ gây ra hiện tượng tự tiêu của màng nhầy, bạn nên ăn nhưng có thể ăn bảy tám phút là no, nếu ăn quá no sẽ làm hỏng cơ chế tự bảo vệ của dạ dày. . 
3. Vừa ăn vừa xem
Để đỡ vội vã, nhiều nhân viên văn phòng quen với việc vừa ăn sáng vừa đi trên đường, vừa ăn vừa nhìn vào máy tính và điện thoại trong bữa trưa vì nghĩ rằng không tốn thời gian, thực tế thì điều này sẽ làm cho dạ dày khó chịu.
1_WJPT
4. Ăn tối quá nhiều
Hiện nay hầu hết mọi người đều quen với việc bỏ bữa sáng, ăn trưa tùy tiện, ăn tối cùng với các thành viên trong gia đình, dẫn đến ăn quá no điều này không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây béo phì và thậm chí có thể gây loét dạ dày.  
5. Uống trà sau bữa ăn
Không nên uống trà ngay sau bữa ăn vì như vậy sẽ làm loãng dịch vị, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Đồng thời, sau khi chất tannin trong trà hòa với protein trong thức ăn sẽ tạo ra chất đông tụ không dễ tiêu hóa, làm tăng gánh nặng cho dạ dày của chúng ta. Nên uống trà nửa giờ sau bữa ăn để thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ, khử trùng và bảo vệ răng.
6. Rượu và hút thuốc
Ai cũng biết rượu và thuốc lá có hại cho sức khỏe, bản thân rượu có thể làm tổn thương trực tiếp niêm mạc dạ dày, ngoài ra còn có thể gây xơ gan, viêm tụy mãn tính, từ đó có thể làm nặng thêm tình trạng tổn thương của dạ dày. 
Người hút thuốc lá dễ bị viêm dạ dày là do nicotin có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày bằng cách thúc đẩy sự co bóp của mạch máu, kích thích tiết axit dịch vị và protease, làm trầm trọng thêm tình trạng tổn thương niêm mạc.
7. Thuốc điều trị tổn thương dạ dày
Được gọi là “thuốc ba phần”, có ba loại thuốc chính dễ làm tổn thương niêm mạc dạ dày: một là indomethacin, phenylbutazone, ibuprofen và các thuốc chống viêm không steroid khác; loại còn lại là axit acetylsalicylic, chẳng hạn như Aspirin; Thứ ba là corticoid và các thuốc nội tiết khác, nếu phải dùng thì phải kiểm soát liều lượng và liệu trình điều trị, tốt nhất nên uống sau bữa ăn.
8. Áp lực tinh thần cao
Theo y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng tâm trạng lo lắng ảnh hưởng đến sức khỏe của gan, thể hiện ở gan khí, gan khí ứ trệ dễ biến thành hỏa, trong dạ dày dễ biến thành hỏa, có thể gây ra rối loạn chức năng dạ dày. Theo lý thuyết của Tây y giải thích, đó là căng thẳng tinh thần dẫn đến rối loạn chức năng tự chủ.
Có thể thấy, những người làm việc căng thẳng đầu óc, căng thẳng trong công việc, thường xuyên làm việc ngoài giờ, thức khuya rất dễ khiến dạ dày tiết quá nhiều gây khó chịu cho dạ dày, người lao động làm thêm phải đảm bảo ngủ đủ giấc để kịp thời giải tỏa căng thẳng đầu óc.
Mộc Trà (tổng hợp)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM