Ăn mặn ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?

Ăn mặn làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Muối, gia vị quan trọng không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của con người. Tuy nhiên, cái gì nhiều cũng không tốt và muối cũng vậy, việc thừa muối sẽ khiến cơ thể con người phải đối mặt với nhiều hệ lụy nghiêm trọng.
Theo Tổ chức Y tế thế giới, khoảng 90% người Việt ăn thừa muối. Mức tiêu thụ muối trung bình của mỗi người Việt là 9,4 gam/một ngày, trong đó nữ 8,3g và nam 10,5g, cao gấp 2 lần so với tiêu chuẩn.
Empty
Ảnh minh họa
Khi oxy lên não bị thiếu hụt, sẽ ảnh hưởng tới hành vi của con người, gây rối loạn hệ thần kinh và xuất hiện dấu hiệu của bệnh Alzheimer.
Ăn mặn gây hại thận
Muối có khả năng giữ nước, do đó, nó có thể làm suy yếu các mạch máu trong thận. Trong thực tế tiêu thụ muối quá mức trong thời gian dài có thể gây suy thận. Theo một nghiên cứu năm 2013 trên Journal of the American Society of Nephrology phát hiện ra rằng những người có bệnh thận mãn tính có thể cải thiện chức năng thận bằng cách giảm tiêu thụ muối.
Ăn mặn ảnh hưởng đến tim mạch
Nồng độ muối trong cơ thể là ổn định, việc ăn nhiều muối sẽ tăng áp lực thẩm thấu trong máu. Khi ăn mặn, con người sẽ cảm thấy khát nước và uống nước. Điều này khiến dung lượng máu tăng, áp lực lên thành mạch cũng tăng khiến tim phải hoạt động nhiều hơn.
Empty
Ảnh minh họa
Đối với những người bị tăng huyết áp, ăn mặn có thể khiến nguy cơ mắc các vấn đề như đột quỵ, suy gan, suy thận, suy tim tăng cao.
Người cao tuổi ăn mặn rất nguy hiểm, dễ tạo thành cao huyết áp, ảnh hưởng chức năng tim, thận.
Trẻ nhỏ ăn mặn sớm sẽ ảnh hưởng tới huyết áp, tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý khác.
Ăn mặn làm tăng huyết áp
Cơ thể của bạn cần nước để hòa tan muối, do đó khi sử dụng quá nhiều muối, cơ thể của bạn sẽ giữ nước nhiều hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến lượng máu trong cơ thể và trong thời gian dài, huyết áp có thể tăng.
Ăn mặn gây hại dạ dày
Empty
Ảnh minh họa
So với người thường, người ăn nhiều muối sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày cao hơn bởi ăn mặn gây tổn thương cho lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng sự phát triển của vi khuẩn có hại. Ăn mặn và chua thường xuyên sẽ khiến người đã bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP có nguy cơ biến chứng nguy hiểm cao.
Ăn mặn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản
Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phân tích ảnh hưởng của chế độ ăn nhiều muối đối với sức khỏe sinh sản. Các kết quả nghiên cứu (tiến hành trên chuột) chỉ ra một mối liên quan đáng lo ngại.
Theo nhóm nghiên cứu của giáo sư Dori Pitynski thuộc Đại học Wyoming, Mỹ, dư thừa muối không chỉ liên quan đến sức khỏe thông thường mà còn liên quan đến sức khỏe sinh sản của thế hệ tương lai.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM