Bác sĩ La Văn Phú – 3 lần trượt đại học vẫn quyết trở thành bác sĩ

Từng 3 lần trượt đại học nhưng chàng trai Hà Tĩnh ngày ấy – La Văn Phú vẫn quyết đi làm phụ hồ để nuôi ước mơ trở thành bác sĩ.
Hơn 26 năm theo nghề, với niềm đam mê, sự tận tâm, không ngừng học tập nâng cao tay nghề và y đức, bác sĩ La Văn Phú – Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ được giao giữ vai trò chủ lực trong thực hiện công tác chuyên môn, trực tiếp triển khai và thực hiện hầu hết các loại phẫu thuật, nhất là phẫu thuật kỹ thuật cao, hiện đại trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi ngoại tiêu hóa – gan mật và nội soi mật tụy ngược dòng. Nhờ đó chất lượng điều trị của bệnh nhân trong khoa ngày càng đạt hiệu quả tốt. Uy tín và thương hiệu của khoa và bệnh viện ngày càng được nâng cao trong TP Cần Thơ và trong khu vực ĐBSCL.
Với bác sĩ La Văn Phú phần thưởng cao quý nhất của những năm theo nghề chính là niềm tin, những ánh mắt trân trọng cùng những lời cảm ơn của bệnh nhân và thân nhân của họ khi được bác sĩ cứu sống trong cơn thập tử, nhất sinh.
Tiếp xúc với bệnh nhận được bác sĩ Phú trực tiếp khám và điều trị, hầu hết đều có nhận xét bác sĩ Phú không chỉ có chuyên môn giỏi mà còn rất gần gũi với người bệnh, giải thích bệnh tình rất chu đáo, luôn ân cần với người bệnh. Những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn nhiều khi còn được bác sĩ Phú cho tiền ăn, tiền xe đi về khi ra viện. 
Sinh ra và lớn lên tại Hà Tĩnh, một vùng đất miền Trung tuy nghèo khó nhưng giàu truyền thống hiếu học. Lúc còn học cấp 2, khi chứng kiến mẹ bị viêm ruột thừa cấp nhưng không được chữa trị kịp thời nên vết thương bị nhiễm trùng, cậu học sinh nhỏ đã nuôi ý nguyện trở thành bác sĩ để cứu giúp người bệnh.
Mặc dù thời đó tốt nghiệp cấp 3 thủ khoa nhưng cả 3 lần thi vào đại học y khoa điều bị trượt. Nghĩ rằng ước mơ của mình sẽ không bao giờ trở thành hiện thực. Quyết định rời quê hương vào Cần Thơ cùng người anh để lập nghiệp. Lúc mới vào Cần Thơ, bác sĩ La Văn Phú làm công nhân chế biến nước mắm và làm phụ hồ. Dù đi làm công nhân nhưng ước mơ trở thành bác sĩ vẫn chưa tắt, ban ngày đi làm, buổi tối đi học luyện thi. Sau gần 2 tháng miệt mài đèn sách, cuối cùng ông trời đã không phụ lòng và ước mơ ngày nào đã trở thành hiện thực. Năm 1988, bác sĩ La Văn Phú đậu vào khoa Y – ĐH Cần Thơ.
Sau khi tốt nghiệp bác sĩ y khoa, bác sĩ Phú được Bệnh viện đa khoa Cần Thơ nhận và cử đi học chuyên khoa cấp I ngoại tổng quát 2 năm rưỡi tại Đại học Y Dược TPHCM. Khi hoàn thành khóa học trở về công tác tại khoa Ngoại tổng quát – Bệnh viện đa khoa Cần Thơ.
Năm 2001 và năm 2004, bác sĩ Phú được các tổ chức quốc tế và bệnh viện Pontivy (Pháp) tài trợ cho đi học tại Thụy Sỹ và Pháp. Đây là khoảng thời gian quý báu không chỉ giúp bác sĩ Phú sớm được tiếp cận nền y học hiện đại, kỹ thuật y khoa tiên tiến mà còn giúp bác sĩ học hỏi cách thức làm việc và trao dồi ngoại ngữ.
Năm 2020, bác sĩ Phú được Chủ tịch nước tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”, đây là một trong những danh hiệu cao quý dành cho những người có nhiều đóng góp cho công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
Năm 2007, khi bệnh viện còn nhiều khó khăn, nhiều bác sĩ đã xin nghỉ việc chuyển đi làm ở bệnh viện khác. Trong thời điểm khó khăn ấy, bác sĩ Phú vẫn kiên quyết bám trụ và quyết tâm phát triển chuyên môn của khoa và bệnh viện. Không ngừng học hỏi, tích cực tham gia các đợt tập huấn ở tuyến trên và ở nước ngoài, từng bước triển khai và phát triển các kỹ thuật ngoại khoa tiên tiến. 
Ngoài việc trực tiếp điều trị, thực hiện nhiều phẫu thuật kỹ thuật cao, hiện đại, bác sĩ Phú đã trực tiếp hướng dẫn, đào tạo chuyên môn cho đội ngũ bác sĩ trong khoa. Dưới sự hướng dẫn của bác sĩ Phú hầu hết các bác sĩ trong khoa đã thực hiện độc lập được hầu hết các loại phẫu thuật, kỹ thuật mới trong lĩnh vực ngoại tổng quát, nhất là phẫu thuật nội soi.
Trong nghiên cứu khoa học, bác sĩ Phú cũng là một trong những đầu tàu trong bệnh viện. Bác sĩ Phú đã thực hiện hơn 20 đề tài nghiên cứu khoa học tại khoa, có những đề tài mang ý nghĩa ứng dụng thực tế cao, đặc biệt có 2 đề tài được Hội đồng Sáng kiến TP Cần Thơ xét công nhận có phạm vi ảnh hưởng toàn thành phố và toàn quốc.
Với những đóng góp to lớn của mình cho sự nghiệp phát triển của Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ nói riêng và ngành y tế TP. Cần Thơ nói chung, bác sĩ La văn Phú 12 năm liền được cấp có thẩm quyền đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 2 lần liên tiếp được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp thành phố, 7 lần được UBND TP Cần Thơ tặng bằng khen. Đặc biệt, năm 2018 được nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ, năm 2020 được Chủ tịch nước tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”, đây là một trong những danh hiệu cao quý dành cho những người có nhiều đóng góp cho công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
Bác sĩ La Văn Phú tâm sự, để trở thành bác sĩ đã khó nhưng để trở thành một người bác sĩ giỏi về chuyên môn, tốt về y đức được bệnh nhân và đồng nghiệp tin tưởng, tín nhiệm lại càng khó gấp bội. Chỉ cần có sự tận tâm, lòng đam mê với nghề, coi người bệnh như người thân của mình mới có thể yên tâm làm việc được, bởi vì làm nghề này phải chịu nhiều thiệt thòi, hy sinh bản thân và gia đình. 
Minh Hằng
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM