Ăn quá nhiều trứng có thể gây hại sức khỏe

Trứng là món ăn quen thuộc, giàu dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, ăn quá nhiều trứng có thể gây khó tiêu, đầy bụng, loét dạ dày và một số nguy cơ về bệnh lý khác.

Một quả trứng gà, vịt có thể cung cấp đến 200mg cholesterol nên ăn quá nhiều sẽ gây tình trạng tăng cholesterol trong máu, xơ vữa động mạch làm tăng nguy cơ đột quỵ, suy tim. Đặc biệt là ở độ tuổi trung niên nếu cholesterol tồn đọng sẽ gây tắc nghẽn mạch máu, làm tăng áp suất dòng chảy mạch máu, dễ gây cao huyết áp.

Các chất protit, lipit, gluxit, vitamin và các khoáng chất ở trong trứng kích thích tăng men gan, hormone, tích tụ trong gan gây xơ gan. Ăn quá nhiều trứng lượng protein dồi dào, hấp thu vượt mức làm gia tăng lượng mỡ trong cơ thể dẫn tới tăng cân không kiểm soát, gây béo phì.

Do vậy, cần ăn trứng với hàm lượng hợp lý. Đối với trẻ nhỏ, bố mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều trứng vì dễ làm bé bị đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Tùy theo độ tuổi mà nhu cầu sẽ khác nhau. Các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn: Trẻ từ 6-7 tháng tuổi, một tuần chỉ nên cho ăn trứng 3 lần, mỗi lần 1/4 lòng đỏ trứng gà; từ 8-9 tháng tuổi chỉ nên cho ăn 3 lần/tuần, mỗi lần 1/2 lòng đỏ trứng gà; trẻ từ 10-12 tháng tuổi ăn 1 lòng đỏ trứng gà/bữa/tuần. Đối với người lớn chỉ nên ăn 3 quả trứng mỗi tuần và không nên ăn vào buổi tối.

Tư Văn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM