Bác sĩ trẻ 8x Lê Văn An hết lòng vì người bệnh

Tận tâm, trách nhiệm với bệnh nhân là những gì chúng tôi cảm nhận được về bác sĩ trẻ Lê Văn An (SN 1988, Trưởng khoa nội tổng hợp, Phó Bí thư Chi đoàn Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An). Anh là 1 trong 7 gương mặt tiêu biểu của Nghệ An được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI năm 2020.
Sinh ra và lớn lên ở huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An), Lê Văn An thấu hiểu được nỗi vất vả của gia đình, luôn cố gắng học tập, không khuất phục trước những khó khăn, thách thức. Những năm còn ngồi trên ghế nhà trường, An luôn là học sinh xuất sắc, được thầy cô và bạn bè quý mến.
Năm 2013, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Y Thái Bình, An về công tác tại Bệnh viện (BV) Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An. Năm 2015, An được cử đi học bác sĩ chuyên khoa I tại Đại học Y Hà Nội và trở thành bác sĩ chuyên khoa I trẻ nhất tỉnh Nghệ An khi mới 29 tuổi.
Trong quá trình công tác, An luôn nhận thức rõ được chức trách, nhiệm vụ của mình, gương mẫu đi đầu trong công tác chuyên môn cũng như đoàn thể, tận tụy, hết lòng vì người bệnh. Vị bác sĩ trẻ còn thường xuyên chủ động tham mưu cho ban giám đốc BV trong việc ứng dụng kỹ thuật mới vào chẩn đoán và điều trị bệnh, mang lại hiệu quả cao. “Bệnh nhân ở khoa nội tổng hợp đa dạng các loại bệnh, đòi hỏi đội ngũ y, bác sĩ phải có chẩn đoán chính xác, kịp thời xử lý. Đó giống như cuộc chiến căng thẳng giành sự sống cho người bệnh. Qua mỗi lần điều trị bệnh nhân thành công, giúp tôi trưởng thành hơn về chuyên môn và tâm lý, kỹ năng”, An chia sẻ.
An đã có nhiều sáng kiến, công trình nghiên cứu có giá trị ứng dụng vào điều trị cho người bệnh, được các cấp từ Trung ương đến tỉnh, thành phố công nhận. Điển hình là đưa phương pháp điều trị bằng thở máy không xâm nhập điều trị suy hô hấp trong bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại khoa nội tổng hợp vào năm 2018. Đây là phương pháp điều trị mới chỉ được triển khai tại khoa nội của 3 bệnh viện tại Nghệ An.
Khi dịch COVID-19 bùng phát, An cùng đội ngũ y, bác sĩ đi đầu trong công tác phòng chống dịch ở bệnh viện. An tích cực tham gia ở chốt kiểm dịch tại cổng BV, đo thân nhiệt, phát khẩu trang miễn phí cho tất cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tới thăm khám. Ngoài giờ hành chính, An còn tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho những bệnh nhân nghèo tại phòng khám của mình. Sau 5 tháng hoạt động An đã khám và chữa trị cho hàng nghìn lượt người.
Nói về những dự định tương lai, chàng bác sĩ chỉ mong bản thân được tiếp tục học tập, cống hiến, xứng đáng với lời dạy “Lương y như từ mẫu”.

Lê Văn An còn là một cán bộ Đoàn luôn tiên phong, gương mẫu, xung kích trong mọi hoạt động, phong trào Đoàn… Với vai trò là Phó Bí thư Chi đoàn thanh niên BV từ năm 2017 đến năm 2019, anh đã cùng với Ban Chấp hành đẩy mạnh cuộc vận động “Thanh niên BV học tập và làm theo lời Bác” với nhiều phong trào sôi nổi như: “Đông ấm biên cương”, “Thanh niên tình nguyện tiếp sức người bệnh”, “Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác”…

TP

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM