Bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp được cứu sống

Liên tiếp cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim
Ngày 26/3, trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp luật, Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn – Giám đốc Trung tâm Tim mạch bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Tim mạch can thiệp bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng ngưng tim  từ tuyến trước.
Sức khỏe - Cứu sống bệnh nhân ngưng tim do nhồi máu cơ tim cấp
Bệnh nhân là bà L.T.T. (62 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) đột ngột đau ngực trái được nhập viện tại bệnh viện địa phương. Sau nhập viện 1 giờ, bệnh nhân T. đột ngột ngừng tim, ngừng thở, hôn mê được cấp cứu ngưng tim và sau 15 phút cấp cứu bệnh nhân có nhịp tim trở lại.
Hồi sức thành công, bệnh nhân T. nhanh chóng được chuyển đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào lúc 20h ngày 22/3 với chẩn đoán: Nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng ngưng tim. Tình trạng lúc vào viện  huyết áp thấp phải sử dụng vận mạch liều cao, bóp bóng qua nội khí quản. Bệnh nhân được hồi sức tích cực, thở máy,…
Bệnh nhân có chỉ định can thiệp mạch vành cấp cứu. Ê-kíp can thiệp tim mạch do Ths.Bs Trần Văn Triệu – Phó Khoa phụ trách Khoa Tim mạch can thiệp – Bs.CK1 Huỳnh Minh Thông đã can thiệp thành công.Thời gian tái thông mạch vành là 30 phút. Sau can thiệp bệnh ổn định và ngưng thở máy ngay trong đêm.
Sức khỏe - Cứu sống bệnh nhân ngưng tim do nhồi máu cơ tim cấp (Hình 2).
Đến sáng 26/3, bệnh nhân T. tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định,  giảm đau ngực nhiều, đang được theo dõi và điều trị tiếp tại Khoa Tim mạch can thiệp.
Đáng chú ý, ngày 18/3, bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã triển khai cùng lúc 2 ê-kíp can thiệp cứu sống liên tiếp 3 bệnh nhân nhồi máu cơ tim nguy kịch. Đặc biệt, gần như 3 bệnh nhân nhồi máu cơ tim nêu trên vào bệnh viện cùng một lúc. Tổng thời gian can thiệp cho 3 bệnh nhân  là 90 phút. Cả 3 bệnh nhân đều  ổn định và đã ra viện.
Nhồi máu cơ tim nguy hiểm không?
Theo Bs.CK2 Phạm Thanh Phong cho biết: Nhồi máu cơ tim là tình trạng tắc hoàn toàn một hoặc nhiều nhánh động mạch vành – động mạch cung cấp máu nuôi tim một cách đột ngột, làm chết tế bào cơ tim. Đây là tình trạng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời
Sức khỏe - Cứu sống bệnh nhân ngưng tim do nhồi máu cơ tim cấp (Hình 3).
Nhồi máu cơ tim là một tình trạng cấp cứu. Nguyên tắc chung là tái lập dòng máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc càng sớm càng tốt để cứu vãn tối đa phần cơ tim thoi thóp do thiếu máu nuôi dưỡng nằm xen lẫn với những vùng cơ tim đã chết vì hoại tử do thiếu máu. Dòng chảy động mạch vành chỉ được khôi phục khi loại bỏ được cục máu đông bằng thuốc tiêu cục máu đông hoặc sử dụng các biện pháp can thiệp qua da như nong bằng bóng và hoặc đặt giá đỡ trong lòng động mạch vành (chụp và can thiệp động mạch vành) kết hợp với việc hút bỏ cục máu đông.
Nhồi máu cơ tim cấp có tỉ lệ tử vong cao khi có biến chứng ngừng tuần hoàn. Đã có nhiều bệnh nhân nhồi máu cơm tim có biến chứng ngưng tim từ tuyến trước được cứu sống nhờ can thiệp mạch vành cấp cứu tại bệnh viện. Sự thành công nhờ cấp cứu tốt ngưng tuần hoàn hoàn, chuyển viện kịp thời từ tuyến trước. Kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn tuyến trước đã được thực hiện tốt, giúp cho đảm bảo tuần hoàn tối thiểu duy trì sự sống của các tạng
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM