Tầm soát sớm – Chìa khóa vàng giúp kiểm soát hen hiệu quả

Hen suyễn là căn bệnh diễn tiến âm thầm, nhưng lại gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và làm giảm chất lượng cuộc sống. Do đó, cần nhận thức đúng về căn bệnh này, để có cách điều trị hiệu quả và chung sống yên bình cùng hen suyễn.

Chủ quan – một trong những lý do khiến tỷ lệ tử vong của bệnh hen suyễn chỉ xếp sau ung thư

Theo thống kê, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc hen suyễn trung bình khoảng 3,9% dân số, tương đương khoảng 4 triệu người. Hàng năm, bệnh đã lấy đi sinh mạng của khoảng 3 – 4.000 người. Từ những con số đáng báo động này có thể thấy, hen suyễn đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Nguy hiểm là thế, nhưng nhận thức của mọi người về căn bệnh này vẫn còn nhiều hạn chế. Điển hình, hiện vẫn còn khá nhiều người quan niệm hen suyễn là bệnh ở trẻ em và sẽ khỏi dần khi lớn lên. Nhưng thực tế cho thấy, hen suyễn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em, thanh thiếu niên, đến cả người trưởng thành, cao tuổi. Do đó, nếu ỷ lại vào sức khỏe, chủ quan trước các dấu hiệu của bệnh và không đi tầm soát sớm sẽ khiến nhiều người bỏ lỡ giai đoạn phát hiện sớm, dẫn tới điều trị muộn và khó khăn hơn.

2. Những lợi ích của việc tầm soát sớm hen suyễn

Hiện nay, việc tầm soát sớm hen suyễn đã được các nước phát triển khuyến khích thực hiện nhằm:

– Hạn chế nguy cơ tử vong

– Giảm thời gian và chi phí điều trị

– Cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống do cải thiện và kiểm soát triệu chứng

– Nhận biết bệnh sớm để có mục tiêu thay đổi lối sống tích cực

Vì thế, nếu thấy cơ thể có một số biểu hiện bệnh điển hình như: ho, khó thở, nặng ngực… bạn nên tự kiểm tra xem mình có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn hay không qua bài trắc nghiệm nhanh . Nếu câu trả lời “CÓ” từ 2 trở lên, bạn hãy đến các phòng khám và quản lý hen tại địa phương để được thăm khám cụ thể hơn.

Hen suyễn là bệnh mạn tính đường hô hấp, tuy không thể chữa khỏi hẳn nhưng bệnh hoàn toàn có thể được kiểm soát, có nghĩa là người bệnh có thể không có, hoặc rất ít triệu chứng, từ đó có thể học tập, làm việc và sinh hoạt bình thường. Vì vậy, trong trường hợp đã được bác sĩ chẩn đoán bị hen suyễn, bạn cần dùng thuốc thường xuyên theo đúng chỉ định của bác sĩ, những loại thuốc kiểm soát ICS (corticosteroid dạng hít) để giúp ngăn ngừa tình trạng viêm đường thở cũng như cải thiện và kiểm soát các triệu chứng gây ảnh hưởng đến cuộc sống.

Hen suyễn cũng là nhóm đối tượng nguy cơ cao khi dịch COVID-19 đang diễn tiến phức tạp, người bệnh hen được khuyến cáo cần tuân thủ điều trị để kiểm soát tốt triệu chứng, chích ngừa vaccine đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ để phòng các bệnh lây nhiễm đường hô hấp khác như ho gà hay COVID-19.

Với hen suyễn, bạn hãy “Hành động – Đừng bị động” ngay từ hôm nay để cuộc sống không còn lo âu bởi bệnh tật!

Bài viết nằm trong Chương trình giáo dục công chúng “Trọn vẹn từng nhịp thở” do Liên chi Hội Hen Dị ứng Miễn dịch Lâm sàng TP. HCM phối hợp cùng VPĐD GSK thực hiện.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM