Bí quyết lựa chọn rau xanh an toàn cho ngày Tết

 Lựa chọn thực phẩm ngày Tết luôn là vấn đề khiến các bà nội trợ đau đầu, nhất là đối với các loại rau tươi do loại thực phẩm này có thời gian dự trữ ngắn và dễ bị nhiễm các chất độc hại.
Việc lựa chọn thực phẩm ngày Tết có vai trò hết sức quan trọng, người nội trợ cần tính toán sao cho các bữa ăn trong ba ngày Tết vừa đảm bảo hương vị, vừa không mất cân bằng dinh dưỡng.

Vào dịp Tết các món ăn chính thường được chế biến từ các loại thực phẩm có chứa nhiều đạm do ưu điểm dễ tích trữ của loại thực phẩm này, tuy nhiên nếu biết cách lựa chọn và bảo quản người nội trợ vẫn có thể dự trữ thêm một số loại rau xanh để giúp bữa ăn ngày Tết thêm phong phú và giảm bớt cảm giác ngấy do đồ ăn nhiều đạm, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể một cách hữu hiệu. 

Bí quyết lựa chọn rau xanh an toàn cho ngày Tết

Người nội trợ nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn thực phẩm tết. 

Rau tươi có nhiều nước, men và các chất dinh dưỡng, là môi trường thích hợp cho vi sinh vật phát triển và hoạt động, chính lý do này khiến cho rau củ dễ bị hỏng và không để được lâu, bên cạnh đó, nguy cơ tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật cũng như chất bảo quản trong loại thực phẩm này là rất cao. Do đó người nội trợ lưu ý khi mua rau xanh cần chọn những loại rau củ còn nguyên vẹn, không dập nát trầy xước, thâm nhũn, có màu sắc tự nhiên không héo úa, lá rau không quá mướt hoặc quá bóng.

Bên cạnh đó cần cảnh giác trước những loại rau quá mập hay có kích thước lớn bất thường so với các loại rau cùng loại. Khi cầm rau trên tay mà thấy có cảm giác nhẹ bẫng thì không nên mua do có thể sản phẩm đó đã được phun thuốc kích thích sinh trưởng và hóa chất bảo vệ thực vật. 

Bí quyết lựa chọn rau xanh an toàn cho ngày Tết

Những loại rau như rau cải xoăn và cải bó với nguồn vitamin dồi dào, tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể khỏe mạnh để hưởng thụ trọn vẹn ba ngày Tết.

Khi lựa chọn các loại rau xanh, người nội trợ nên thận trọng với những loại rau như: rau muống, xà lách son, xà lách, tần ô, cải bẹ xanh, cải ngọt, rau má, đậu đũa, khổ qua,.. vì những loại rau này rất nhanh hỏng và hay bị phun thuốc bảo vệ thực vật. Những loại rau như rau cải xoăn và cải bó với nguồn vitamin dồi dào, tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể khỏe mạnh để hưởng thụ trọn vẹn ba ngày Tết. Thêm vào đó súp lơ xanh, cần tây, cải bắp và các loại đậu chứa nhiều chất xơ sẽ hỗ trợ tiêu hóa những loại thực phẩm nhiều đạm.

Trước khi chế biến người nội trợ nên nhặt sạch rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch, tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hoá chất trừ sâu còn bám trên lá rau.

Lan Anh (t/h)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM