Bí quyết tăng cường miễn dịch cho cả gia đình phòng chống dịch bệnh

Hệ thống miễn dịch luôn được xem là hàng rào bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân xấu gây bệnh đến từ môi trường, hàng rào càng vững chắc cơ thể càng được bảo vệ tối đa. Tuy nhiên, trước tình hình dịch diễn biến phức tạp cùng thời tiết giao mùa làm nhiệt độ tăng giảm đột ngột, cơ thể không thích ứng kịp khiến hàng rào bảo vệ dần suy yếu sẽ trở thành cơ hội cho virus, vi khuẩn phát triển mạnh mẽ.

Đối tượng cần hết sức chú ý bảo vệ sức khỏe

Trẻ nhỏ, người lớn tuổi và phụ nữ mang thai là những đối tượng cần chú trọng chăm sóc sức khỏe và tìm cách tăng cường đề kháng thường xuyên nhằm chuẩn bị “hàng rào” bảo vệ vững chắc cho cơ thể chống lại dịch bệnh.

image001

Trẻ nhỏ, người già và phụ nữ mang bầu cần tăng cường sức đề kháng thường xuyên (ảnh minh họa)

Trẻ nhỏ: Là đối tượng đầu tiên và cần được chú ý nhất bởi khi đó hệ thống miễn dịch ở trẻ chưa hoàn thiện, cơ thể còn non nớt chưa có khả năng chống trả lại các tác nhân gây hại từ môi trường. Đặc biệt, khi trẻ nhỏ mắc bệnh sẽ dễ chuyển biến nặng và phải mất thời gian dài cơ thể mới có thể hồi phục.
Người lớn tuổi: Là nhóm thường sẵn các bệnh lý nền như huyết áp, tiểu đường, tim mạch, suy gan, suy thận khiến hệ miễn dịch suy yếu. Qua thời gian sống, cơ thể cùng dần chậm chạp trong việc tự sản sinh ra các kháng thể nên những người này thường dễ bị mắc bệnh và bệnh tình cũng sẽ trầm trọng hơn những người trẻ.
Phụ nữ mang thai: Là thời điểm cực kỳ “nhạy cảm” bởi bất cứ thay đổi nào trên cơ thể mẹ cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai nhi. Giai đoạn thai nghén 3 tháng đầu khiến mẹ bầu thường xuyên mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng khiến sức đề kháng giảm mạnh. Đây cũng là thời điểm cực kỳ quan trọng bởi việc mẹ mắc bệnh trong giai đoạn này rất dễ gây dị tật cho thai nhi. Ngoài ra, trong suốt quá trình mang thai việc sử dụng thuốc sẽ được hạn chế tối đa để đảm bảo an toàn cho thai nhi nên bệnh thường kéo dài gây mệt mỏi, do đó việc phòng bệnh luôn cần được chú ý.

Chủ động tăng cường miễn dịch, phòng chống bệnh lâu dài

Đứng trước tình trạng gia tăng biến thể của COVID-19 và số ca nhiễm trên toàn thế giới chưa giảm rõ rệt, việc mỗi người cần chủ động trang bị kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình là vô cùng cần thiết. Hãy chủ động tăng cường miễn dịch, phòng chống dịch bệnh bằng 3 cách sau:

image002

Thường xuyên cùng trẻ vận động cũng là cách nâng cao đề kháng tự nhiên hiệu quả (ảnh minh họa)

– Ăn uống đa dạng, lựa chọn thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: Ưu tiên lựa chọn các thực phẩm theo mùa để hạn chế tối đa lượng thuốc kích thích và thuốc bảo vệ thực vật có hại cho sức khỏe tồn dư trong thực phẩm. Các thực phẩm mọng nước và chứa nhiều vitamin C giúp nâng cao sức đề kháng: Cam, chanh, bưởi…, thực phẩm giàu beta carotene, magie, kali: Bột ngô, bí đỏ..giúp tăng cường hệ tiêu hóa và đừng quên việc uống đủ 2-3 lít nước mỗi ngày.
– Xây dựng thói quen tập thể dục thể thao đều đặn: Giúp nâng cao sự dẻo dai, săn chắc cho cơ thể. Việc hít thở sâu trong khi tập có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Các bài tập thở còn giúp thả lỏng nhóm cơ lồng ngực, làm tăng kích thước phổi và cải thiện tuần hoàn, trao đổi chất.
ST

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM