Biểu hiện nào cho thấy trẻ gặp phải bệnh về mắt?

Thời gian tiếp cận thiết bị điện tử bao lâu đối với trẻ sẽ không ảnh hưởng đến mắt… là thắc mắc của nhiều bậc làm cha mẹ. Bài viết dưới đây giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Thiết bị điện tử ảnh hưởng thị lực
Việc nhìn gần và tiếp xúc với ánh sáng xanh trong thời gian dài, nhưng lại ít tham gia các hoạt động ngoài trời khiến bệnh cận thị ở trẻ tăng nhanh. Theo khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ 2 tuổi đã biết sử dụng điện thoại, cứ 10 trẻ lại có 7 trẻ được cha mẹ cho sử dụng các thiết bị điện thoại thông minh hay máy tính bảng.
photo-1628563185630
Điều này thực sự có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, nhất là vấn đề thị lực. Trên thực tế, việc tiếp xúc thời gian dài với các thiết bị điện tử khiến cho cả người lớn trẻ em đều bị ảnh hưởng đến mắt.
IPad, iPhone và những loại điện thoại thông minh hay đồ dùng công nghệ không xấu, nhưng do quá lạm dụng nên dẫn đến những tác động không tích cực lên con người, đặc biệt là trẻ em.
Ở cả người lớn và trẻ em, đều sẽ bị ảnh hưởng đến mắt khi tiếp xúc với các thiết bị điện tử, khoảng cách xem tivi tối thiểu là 4m. Thời gian tiếp xúc với các thiết bị điện tử không quá 2 tiếng một ngày. Mỗi lần không quá 45 phút, có khoảng nghỉ ngơi cho mắt thư giãn 5 đến 10 phút.
photo-1628563189297
Biểu hiện nào cho thấy trẻ gặp phải bệnh về mắt?
Khi phát hiện bé có các biểu hiện như:

Trẻ thường xuyên xem tivi hoặc đọc sách với khoảng cách gần. Trẻ thường xuyên dụi mắt. Lạc chỗ khi đọc hoặc phải dùng ngón tay để hướng dẫn mắt.

Trẻ nhạy cảm với ánh sáng hoặc bị chảy nước mắt nhiều hơn bình thường. Trẻ nhắm một mắt khi đọc sách hoặc xem tivi.

Trẻ thường nheo mắt hoặc nghiêng đầu để quan sát bảng rõ hơn. Kết quả học tập giảm sút. Đau mỏi mắt khi dùng máy vi tính… thì rất có thể trẻ đã bị suy giảm thị lực.

Trẻ xem thiết bị điện tử bao lâu ảnh hưởng đến mắt? - Ảnh 4.

Lời khuyên của thầy thuốc

Không nên cho trẻ đọc sách, xem ti vi, chơi điện tử quá hai giờ liên tục. Bởi ánh sáng đèn LED từ các thiết bị này là tác nhân gây ra và làm các căn bệnh về mắt có chiều hướng trầm trọng hơn.

Ngoài ra, không nên cho trẻ đọc sách trên tàu xe, khi nằm ngửa hoặc ở những nơi thiếu ánh sáng. Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, để tránh các bệnh liên quan đến tật khúc xạ cha mẹ cần hướng dẫn trẻ ngồi học thẳng lưng, mắt cách mặt chữ 30cm.

 Học trong phòng đủ ánh sáng, bàn ghế đúng tiêu chuẩn theo từng cấp học, đèn để phía đối diện với tay cầm bút.

Thu Minh-t.h

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM