Bổ sung chất chống ô xy hóa từ dưa hấu

 Dưa hấu là một loại quả phổ biến trong mùa hè. Điều đặc biệt lưu ý ở dưa hấu có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp điều chỉnh các gốc tự do gây hại tế bào trong cơ thể. 

 

Trái cây luôn là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Nhưng sự kết hợp của các chất dinh dưỡng trong dưa hấu khiến loại trái cây này trở nên đặc biệt tốt cho sức khỏe. TS Tim Allerton Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Pennington của Đại học Bang Louisiana ở Baton Rouge cho biết.

Dưa hấu là một nguồn giàu khoáng chất như kali, magiê và vitamin như vitamin C, beta carotene (giúp sản xuất vitamin A), vitamin B1, B5, B6. Một cốc dưa hấu cung cấp khoảng 46,5 calo nhưng có chứa tất cả các vitamin và khoáng chất trên.

TS Allerton cho biết, cơ thể chúng ta có hệ thống chống oxy hóa riêng, nhưng nó được tăng cường từ chế độ ăn uống và dưa hấu là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào.

Lycopene, chất làm cho dưa hấu có màu đỏ, là một trong những chất chống oxy hóa, cùng với vitamin C và A. Lycopene cũng hoạt động như một chất chống viêm và có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ. Lycopen có nhiều nhất trong các sản phẩm cà chua nấu chín, nhưng mức lycopene của dưa hấu cao hơn cà chua sống khoảng 40%.

Dưa hấu cũng chứa glutathione (là chất chống oxy hóa siêu mạnh và là thành phần quan trọng có mặt trong các tế bào) và chứa nhiều axit amin (citrulline)… Những chất này khiến cho dưa hấu trẻ nên độc đáo vì không nhiều loại thực phẩm có hàm lượng chất này cao. TS Allerton nhấn mạnh.

Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2013 được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm, citrulline trong nước ép dưa hấu được ghi nhận là giúp giảm đau cơ ở các vận động viên.

Citrulline cũng liên quan đến việc sản xuất oxit nitric, rất quan trọng đối với sức khỏe của các mạch máu. Một số nghiên cứu nhỏ cho thấy citrulline trong chiết xuất dưa hấu có thể làm giảm huyết áp, mặc dù những tác dụng đó đã được thấy ở những người ăn tương đương hơn 3 pound (tương đương 1.360 gam) dưa hấu mỗi ngày trong sáu tuần. 

Bích Ngọc

(Theo Drugs 7/2020)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM