Các dấu hiệu cảnh báo sức khỏe có vấn để bất thường

Cơ thể có nhiều cách để nói với chúng ta những vấn đề mà bộ máy phức tạp bên trong nó đang gặp phải. Vì vậy, hãy cố gắng lắng nghe cơ thể mình để có những biện pháp phòng tránh bệnh tật và chữa trị kịp thời.
Dưới đây là những dấu hiệu của cơ thể cảnh báo sức khỏe đang gặp vấn đề nghiêm trọng cần được phát hiện và có biện pháp khắc phục:
Giảm cân không rõ nguyên nhân
Giảm cân mà không cần bất kỳ chế độ tập luyện hay ăn kiêng nào có thể báo hiệu sức khỏe đang có vấn đề. Nếu không béo phì và đã giảm hơn 10 pounds (4,5 kg), hoặc hơn 5% trọng lượng cơ thể trong 6 đến 12 tháng qua, hãy đi khám bác sĩ.
Ảnh minh họa
Giảm cân không giải thích được có thể do các bệnh tật khác nhau – bao gồm tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp), tiểu đường, trầm cảm, bệnh lý về gan, bệnh về dạ dày đại tràng, ung thư hoặc các rối loạn liên quan đến cách cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng (rối loạn kém hấp thu).
Vùng da dưới cánh tay và cổ bị thâm
Khi gặp tình trạng này, nhiều người cho rằng đây chỉ là những vết bẩn hoặc dị ứng trên da. Tuy nhiên, tình trạng này được gọi là bệnh gai đen, biểu hiện bằng các vùng da dày lên, nhiễm sắc tố đen, đặc biệt là những vùng da ở các nếp gấp, nếp nhăn trên cơ thể. Bệnh gai đen là dấu hiệu cảnh báo tình trạng kháng insulin, một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh đái tháo đường.
Hội chứng sợ không gian kín
Ảnh minh họa
Nếu cảm thây luôn cần phải mở cửa khi đi xe bus hoặc taxi, hoặc luôn cảm thấy ở bên ngoài dễ thở hơn ngồi trong nhà hoặc tại nơi làm việc nên kiểm tra sức khỏe tim mạch để loại trừ nguy cơ suy tim. Ngoài ra, cũng nên kiểm tra tuyến giáp, vì chứng suy giáp cũng đi kèm với triệu chứng này.
Cơ thể cảm thấy khó thở
Ảnh minh họa
Khó thở có thể báo hiệu đã xảy ra vấn đề sức khỏe. Tập luyện quá sức, nhiệt độ khắc nghiệt, béo phì đều có thể gây khó thở. Ngoài những ví dụ này, khó thở có khả năng là dấu hiệu của một số vấn đề bệnh tật khác. Nếu bị khó thở không giải thích được, đặc biệt là nếu nó xuất hiện đột ngột và nghiêm trọng, hãy nhập viện để tìm nguyên nhân và điều trị.
Những thay đổi trong thói quen đại tiện
Bác sĩ bệnh viện Vinmec nhận định: Tiêu chuẩn để đánh giá mức độ bình thường của nhu động ruột rất khác nhau nếu nhận thấy những thay đổi bất thường hoặc không giải thích được chẳng hạn như:
– Phân màu máu, đen hoặc màu hắc ín (một số trường hợp phân thay đổi do chế độ ăn như ăn thức ăn màu đen như socola, cà phê, huyết,… hoặc uống viên sắt).
– Tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài.
– Cảm giác buồn nôn, nôn mửa, âm ruột thay đổi.
Những thay đổi thói quen đại tiện có thể báo hiệu nhiễm trùng do vi khuẩn – chẳng hạn như nhiễm campylobacter hoặc salmonella – hoặc nhiễm virus hoặc ký sinh trùng, amip. Các nguyên nhân khác bao gồm bệnh ruột kích thích và ung thư dạ dày đại tràng cần đến gặp bác sĩ để tìm ra căn bệnh mắc phải.
Tổng hợp
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM