Các loại thực phẩm giúp ngăn ngừa cháy nắng

Theo Everyday Health đã chỉ ra 7 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa cháy nắng mà bạn nên biết.

Cà chua

Cà chua rất giàu lycopene, một sắc tố có đặc tính chống oxy hóa, có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của cháy nắng và tăng độ ẩm và độ đàn hồi của da.

Có thể chế biến cà chua thành nước ép hoặc nước sốt, để dễ tiêu hóa. Bên cạnh đó, thưởng thức cà chua nấu cùng dầu ô liu có thể làm tăng sự hấp thụ lycopene.

Dưa hấu

Ngoài quả cà chua, dưa hấu cũng là nguồn cung cấp lycopene chủ lực trong mùa hè. Dưa hấu chứa nhiều lycopene hơn cà chua, có tác dụng dưỡng ẩm giúp cho làn da khỏe mạnh. Dưa hấu ruột đỏ có nhiều lycopene hơn dưa hấu ruột vàng.

Nho

Nho giúp làn da chống lại tác hại của các tia cực tím. Điều này là do hợp chất polyphenol có trong quả nho có thể ức chế stress oxy hóa, ngăn chặn tình trạng viêm và không làm chết các tế bào da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, ăn nhiều nho cũng không làm tổn thương DNA da.

Trà xanh

Epigallocatechin gallate có trong trà xanh có thể bảo vệ da, giúp da tránh khỏi những tổn thương do tiếp xúc với ánh nắng Mặt Trời. Đồng thời, trà xanh còn chứa các hợp chất thực vật khác như polyphenol có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, làm dịu da và tránh bị phồng rộp.

Cà phê

Cà phê có chứa caffeine có tác dụng tăng lưu thông máu, ngăn ngừa sự tích tụ quá nhiều chất béo trong tế bào, giúp giảm ung thư da.

Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa trong cà phê còn có tác dụng bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, ức chế protein mTOR làm giảm lão hóa da. Nên uống cà phê ít đường để giúp da khỏe mạnh.

Ca cao

Ca cao chứa nhiều flavanols, có tác dụng ngăn ngừa cháy nắng tương tự như hợp chất lycopene trong quả cà chua. Bên cạnh đó, các đồ uống có hàm lượng ca cao còn giúp tăng lưu lượng máu, duy trì độ ẩm trên da giúp da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời.

Dâu tây

Quả dâu tây chứa nhiều chất chống oxy hóa có tên là axit ellagic, có tác dụng giảm viêm do tia UV gây ra. Thêm vào đó, axit ellagic còn ngăn chặn sự phá hủy collagen, phản ứng viêm và dấu hiệu lão hóa do tiếp xúc với tia cực tím. Ngoài ra, có thể tìm thấy axit oxalic trong quả việt quốc, mâm xôi.

Ánh Ngọc/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM