Cách bảo vệ mắt khi phải dùng máy tính cả ngày

Áp dụng những quy tắc giúp mắt khỏe dưới đây thường xuyên thì đôi mắt mới được khỏe mạnh, sáng ngời.
Không làm việc trong phòng tối
Làm việc trong không gian tối sẽ làm cho mắt của bạn cảm thấy mệt mỏi. Nguyên nhân là bởi mắt cùng lúc phải điều tiết để phù hợp với độ sáng của màn hình cũng như bóng tối của môi trường xung quanh. Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, nếu làm việc với máy tính hoặc đọc sách điện tử, tốt nhất là nên ngồi ở nơi có ánh sáng tự nhiên hoặc trong phòng sáng.
Đừng chỉ ngồi im một chỗ
Nếu như bạn giữ đầu và cổ ở một vị trí quá lâu, đặc biệt là khi làm việc với máy tính hoặc sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin có thể dẫn đến đau nhức ở cổ hoặc đau đầu. Bạn nên ngồi thẳng lưng tuy nhiên không nên ngồi mãi một chỗ. Đôi khi bạn nên đứng lên, đi lại xung quanh hoặc ngồi tập với một quả bóng lớn để giúp các cơ bắp hoạt động.
Khám mắt định kỳ
Nếu như không thấy rõ chữ trên màn hình máy tính thì có thể sẽ gây căng thẳng cho mắt hoặc đau đầu. Đầu tiên, bạn cần chắc chắn rằng màn hình để cách mắt 50-60cm. Đây chính là khoảng cách phù hợp để giúp mắt cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn. Trong trường hợp đã thay đổi khoảng cách giữa màn hình với mắt nhưng các vấn đề về mắt vẫn còn thì bạn nên ngay lập tức đi khám để được điều trị kịp thời.
Đối với những người người thường xuyên tiếp xúc với máy tính và công nghệ thông tin, nguy cơ mắc các tật khúc xạ sẽ cao hơn bởi vậy phải đo khám khúc xạ để chọn loại kính mắt phù hợp.
Dành thời gian tĩnh tâm giúp mắt khỏe
Kết quả của các cuộc nghiên cứu cho biết, sử dụng máy tính thường xuyên có thể dẫn đến sự gia tăng sản xuất cortisol, một hormone gây stress. Trong trường hợp mức cortisol cao, sẽ kéo theo các vấn đề liên quan bao gồm mất ngủ, ADHD, lo lắng, trầm cảm. Theo các sĩ chuyên khoa, hãy để hệ thần kinh của bạn được nghỉ ngơi, tĩnh tâm bằng cách tập yoga, ngồi thiền hoặc đi dạo…
Hạn chế nhìn màn hình trước khi ngủ
Các bác sĩ cho biết, việc sử dụng các các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ có thể kích thích tinh thần đồng thời gây những ảnh hưởng xấu đối với giấc ngủ của chúng ra. Bởi vậy, lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa chính là chúng ta nên tắt các thiết bị điện tử ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ để bảo vệ mắt và đảm bảo giấc ngủ.
Quỳnh Mai/Th
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM