Cách chữa trị độc tố kiến ba khoang

Nọc độc của kiến ba khoang mạnh gấp 12 – 15 lần so với nọc độc của rắn hổ mang. Do vậy, nếu không xử lý vết kiến cắn đúng cách và kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong.

Theo bác sĩ CKI. Vũ Thanh Tuấn – Bệnh viện Medlatec, kiến ba khoang có thể tiết ra dịch và loại dịch này thường có chứa độc tố có tên là pederin. Độc tính của nó có thể mạnh gấp 12 – 15 so với rắn hổ. Tuy nhiên vì lượng dịch tiết ra từ kiến ba khoang thường ít nên không gây chết người như những trường hợp bị rắn cắn. Nhưng nếu không được xử trí kịp thời, vết thương do bị kiến ba khoang cắn cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là tử vong.

Khi bị kiến ba khoang cắn, người bệnh thường có cảm giác râm ran ngay tại lúc đó. Sau khoảng 6 đến 8 giờ thì những vết ban đỏ bắt đầu xuất hiện. Khoảng 1 đến 2 ngày sau những tổn thương đặc trưng nhất sẽ xuất hiện. Tiếp đó khoảng 3 ngày thì trình trạng bệnh bắt đầu có sự thuyên giảm, vết kiến cắn có hiện tượng bong vảy. Khoảng 5 đến 7 ngày sau, vảy bong hết nhưng có thể để lại vết thâm rất lâu.

avatar1570661495040-15706614994401994724145

Nọc độc của kiến ba khoang mạnh gấp 12 -15 lần so với nọc độc của rắn hổ mang (Ảnh minh họa)

Phân biệt vết đốt kiến ba khoang

Theo Bác sĩ Tuấn, tổn thương do kiến ba khoang đốt có nhiều đặc điểm dễ phân biệt với zona thần kinh hay giời leo:

– Trên vùng da bị kiến cắn có vệt, hơi cộm lên trên mặt da, có mụn nước nhỏ.

– Khi gãi vùng da bị kiến cắn, sẽ khiến độc tố, vi khuẩn lây sang vùng da lành, nhất là những vùng có nếp gấp.

– Người bị kiến cắn có cảm giác bỏng rát tại vết kiến đốt hoặc cũng có thể bị tổn thương trên diện rộng. Một số trường hợp có thể bị sốt nhẹ hoặc nổi hạch lân cận.

noc-kien-ba-khoang-doc-hon-ran-ho-15-lan-cach-chua-the-nao_nfbp

Vết đốt do kiến ba khoang gây ra thường có điểm trắng ở giữa (Ảnh minh họa)

Làm gì khi bị kiến ba khoang cắn?

– Khi không may bị kiến ba khoang cắn, BS Tuấn khuyến cáo, việc đầu tiên cần làm là loại bỏ kiến ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên cần lưu ý, tuyệt đối không dùng tay để bắt hoặc miết kiến, để tránh tiếp xúc với dịch của kiến. Cách tốt nhất là dùng giấy lót để loại bỏ kiến. Trong trường hợp lỡ tay chà xát hoặc đập kiến trên da, thì nên lập tức rửa vùng da đó thật sạch để hạn chế nguy cơ tiếp xúc với chất độc từ kiến.

– Sau khi bị kiến đốt, vết kiến cắn thường gây ngứa nhưng nên hạn chế tối đa thói quen gãi ngứa để tránh gây trầy xước, khiến tình trạng tổn thương lan rộng và nghiêm trọng hơn.

– Nên rửa vết kiến cắn để bằng nước sạch. Sau đó, sát trùng vết thương và nên đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ điều trị kịp thời.

– Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc và dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Việc tự ý dùng thuốc không những không giúp bạn xử lý đúng cách vết kiến cắn mà còn có thể gây ra những hậu quả về sức khỏe vô cùng nghiêm trọng.

– Không nên áp dụng các bài thuốc dân gian.

“Trên thực tế, rất nhiều người bệnh đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch do áp dụng một số biện pháp chữa bệnh truyền miệng để xử lý các vết cắn của kiến ba khoang. Đặc biệt là một số bài thuốc đắp lá có thể khiến cho tình trạng viêm loét càng trở nên nghiêm trọng hơn và còn có thể khiến cho người bệnh bị đe dọa đến tính mạng”, bác sĩ Tuấn cảnh báo.

20220103_xu-tri-khi-bi-kien-ba-khoang-can-2

Không nên gãi nếu bị kiến ba khoang cắn (Ảnh minh họa)

Cách phòng tránh kiến ba khoang

– Kiến ba khoang thường sống ở ruộng lúa, bãi cỏ, vườn cây và là loài ưa ánh sáng đèn, đặc biệt là các loại đèn có ánh sáng xanh tím như đèn huỳnh quang. Do đó, để phòng tránh, cần hạn chế mở cửa, nên buông rèm cửa hoặc làm lưới ngăn côn trùng ở khu vực cửa, lỗ thông khí, nhất là nơi ở gần cây cối, cánh đồng… Khi lắp đèn, nên thay bằng đèn dây tóc có ánh sáng đỏ, vàng.

– Trước khi đi ngủ, giũ sạch chăn, chiếu, buông màn để kiến ba khoang không bay vào. Khi dùng khăn mặt hay quần áo, cần rũ sạch trước khi dùng xem có kiến hay không.

– Khi nhìn thấy kiến bò lên người, tuyệt đối không dùng tay chà sát hay giết kiến sẽ khiến chất độc dính vào da.

Thùy Anh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM