Cách khắc phục mất ngủ vì uống trà?

Có nhiều ý kiến cho rằng nếu uống trà trước khi đi ngủ có thể bị mất ngủ. Trên thực tế, có rất nhiều điều cụ thể về việc uống trà, học cách uống một cách khoa học không những không ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn giúp mọi người ngủ ngon hơn.

Tại sao uống trà lại gây mất ngủ?

Trên thực tế, trà có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, đặc biệt là chất polyphenol trong trà có hoạt tính cao. Sau khi mọi người uống trà có thể nâng cao khả năng chống oxy hóa của cơ thể, làm chậm tốc độ lão hóa, đồng thời có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa một số bệnh tim mạch và mạch máu não. 

Nhưng polyphenol trong trà, thường được gọi là caffein, không chỉ có thể giúp hệ tiêu hóa của con người hoạt động mà còn kích thích trung khu thần kinh và làm cho nó ở trạng thái hưng phấn. Do đó, nếu mọi người uống nhiều trà trước khi đi ngủ, chúng sẽ tạo ra Adenine. nucleoside bị ảnh hưởng, khiến người ta khó ngủ.

uong-tra-buoi-sang-tot-khong-h2

Và nếu bổ sung nhiều nước trước khi đi ngủ cũng có thể dẫn đến hiện tượng tiểu nhiều, tiểu đêm, ảnh hưởng đến giấc ngủ của mọi người. Nhưng nếu mọi người uống trà vào ban ngày, họ sẽ không gặp vấn đề về giấc ngủ.

Theo các nghiên cứu liên quan, theanine trong trà không chỉ có thể bảo vệ thần kinh của con người mà còn giúp con người ổn định cảm xúc, xoa dịu thần kinh và trấn an tinh thần. Ở một mức độ nhất định, nó có thể giúp tất cả mọi người cải thiện chất lượng giấc ngủ. 

Khoảng nửa giờ sau khi chất này đi vào cơ thể người, hàng rào huyết thanh não sẽ tiết ra nhiều dopamine giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa chất dẫn truyền thần kinh, từ đó xoa dịu hệ thần kinh lớn khỏi trạng thái hưng phấn và giữ cho con người luôn vui vẻ. Vì vậy, chỉ cần bạn học đúng phương pháp uống trà sẽ không ảnh hưởng đến giấc ngủ, hơn nữa còn có thể giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Vậy uống trà như thế nào cho đúng cách?

Chú ý thời điểm uống trà:

Tốt nhất không nên uống trà trước khi đi ngủ 2 tiếng, để không ảnh hưởng đến giấc ngủ. Vì khi vào cơ thể người, caffein sẽ phát huy vai trò kích thích trung khu thần kinh sau một giờ. Và nếu bạn uống trà trong 2 giờ, tác dụng của caffeine sẽ biến mất.

Uống trà ít nồng độ cao: 

Giống như một số loại trà đã được lên men lâu ngày, tốt nhất là không nên uống quá nhiều. Vì trong quá trình lên men của những lá trà này, các polyphenol trong trà sẽ chuyển hóa thành một số chất bị oxy hóa, có tác dụng kích thích ruột và dạ dày của con người, đồng thời cũng làm suy yếu tác dụng của caffein.

Uong-tra-2

Giặt trà nhiều hơn: 

Tráng qua nước nóng nhiều lần trước khi uống trà, đây là cách mà mọi người gọi là trà Vì caffeine dễ hòa tan trong nước nóng nên việc rửa trà có thể loại bỏ phần lớn caffeine, trong trà sẽ có rất ít caffeine. sẽ không ảnh hưởng đến giấc ngủ bình thường của bạn.

Ngoài ra, mọi người cần lưu ý rằng không phải ai cũng thích hợp để uống trà

Phụ nữ chuẩn bị mang thai: Phụ nữ trong thời kỳ này tốt nhất nên tránh xa trà, vì một số chất trong trà có thể ảnh hưởng đến estrogen và progesterone của phụ nữ, đồng thời cản trở quá trình mang thai bình thường của phụ nữ.

Người bị thiếu máu: Đối với người bị thiếu máu tốt nhất nên tránh xa trà, vì chất hòa tan trong axit trong trà kết hợp với sắt trong cơ thể tạo thành một phức hợp không hòa tan, làm tăng nhanh quá trình mất sắt trong cơ thể và gây thiếu máu. trở nên nghiêm trọng hơn.

Người suy dinh dưỡng: Những người này cũng nên tránh xa trà, vì trà có tác dụng phân hủy chất béo nhất định, nên nếu uống trà loại này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng suy dinh dưỡng của bản thân.

Người bị bệnh gan: Người có gan không tốt không nên uống trà, vì chất cafein cần được chuyển hóa ở gan, do đó nếu uống quá nhiều trà sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và làm tổn thương gan.

Tóm lại, mặc dù uống nhiều trà có thể ảnh hưởng nhất định đến giấc ngủ, nhưng chỉ cần bạn học cách uống trà một cách khoa học và đúng cách thì không những không ảnh hưởng đến giấc ngủ của mọi người mà còn có tác dụng hỗ trợ giấc ngủ nhất định.

Bảo An (tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM