Cảnh báo mưa lớn ở vùng núi Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ đêm nay, 13/7, khu vực vùng núi Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng.

Hiện nay, 13/7, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 8-11 độ vĩ bắc có xu hướng nâng trục dần lên phía bắc. Hội tụ gió lên đến 5.000m dần thiết lập trên khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Dự báo, do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5.000m, từ đêm nay đến đêm 15/7, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm/24 giờ, có nơi hơn 50mm/24 giờ (thời gian mưa tập trung vào đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp trên, từ chiều tối và đêm nay đến ngày 19/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm/24 giờ, có nơi hơn 80mm/24 giờ (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở khu vực các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng.

Trên các vùng biển phía nam, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 8-11 độ vĩ bắc có xu hướng nâng trục dần lên phía bắc, nên khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Thanh Hà/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM