Khánh Hòa: Phát phiếu cho người dân đi chợ

TP.Nha Trang (Khánh Hòa) tức tốc triển khai việc đi chợ luân phiên theo phiếu để tăng cường phòng, chống dịch bệnh.

Thực hiện nghiêm

Theo đánh giá của UBND TP.Nha Trang, thành phố đã thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 9/7, nằm trong nhóm “nguy cơ rất cao” và dự báo trong những ngày tới tình hình dịch vẫn phức tạp nên phải thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch. Một trong những biện pháp đó là đi chợ luân phiên.

Theo thống kê ở Nha Trang có hàng loạt chợ lớn thu hút đông đảo người dân về giao thương hàng ngày như: Chợ Đầm, chợ Xóm Mới, chợ Vĩnh Hải, chợ Phước Thái, chợ Bầu…

Chợ Vĩnh Hải không còn đông đúc giờ cao điểm

Để hạn chế tối đã sự xâm nhập của dịch bệnh, TP Nha Trang sẽ áp dụng biện pháp phát phiếu cho người dân đi chợ 3 ngày/lần (từ 14/7). Người dân và tiểu thương phải thực hiện nghiêm.

Trước khi áp dụng chế độ đi chợ theo phiếu, ghi nhận tại nhiều chợ lớn ở Nha Trang, các cổng ra vào đã thiết lập rào chắn, căng dây ngăn chặn việc ồ ạt vào chợ cùng lúc. Tại các điểm kiểm soát ở cổng chợ đã trang bị sẵn nước sát khuẩn và khẩu trang để phát cho người quên mang theo.

“Chống dịch như chống giặc”, các phường, xã ở Nha Trang cấp tập in và phát phiếu đến các khu dân cư. Cùng với đó phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý các chợ để kiểm soát người dân, tiểu thương, tránh việc ùn ứ, tập trung đông người. Tại chợ Xóm Mới, chợ Phước Thái, các quy định phòng, chống dịch đã được chuyển tải đến từng hộ dân tham gia buôn bán, hoạt động thường xuyên trong chợ.

Cần đồng lòng vì bản thân và cộng động

Ông Nguyễn Đắc Khấm, Tổ trưởng Tổ 1 Hòa Tây (phường Vĩnh Hòa, Nha Trang) khi có thông tin siết chặt phòng dịch, đi chợ bằng phiếu đã nhanh chóng thông báo qua tin nhắn, điện thoại đến hàng loạt người dân để nắm bắt nhanh, kịp thời hưởng ứng. Theo ông Khấm, tất cả người dân hãy đồng lòng chống dịch vì bản thân và cộng đồng.

                   Người dân sẽ đi chợ theo phiếu, 3 ngày/lần

Hàng loạt tiểu thương ở chợ Vĩnh Hải cho biết: Đây là cách làm rất hay. Thực tế, trong những ngày qua, dịch lây lan mạnh đều liên quan đến nhiều ngôi chợ trên địa bàn Khánh Hòa, Phú Yên. Khi người dân đi chợ bằng phiếu, người quan lý chợ sẽ lưu lại thông tin để liên lạc khi cần thiết hoặc truy vết khi có yếu tố dịch tễ.

Bà Nguyễn Thị Huệ nhiều năm buôn bán ở chợ Xóm Mới cho biết: Chợ này nằm ở trung tâm Nha Trang, giao thương rất đông đúc. Trong bối cảnh dịch bệnh thế này chia nhau ra đi để giảm thiểu số người là giải pháp tốt nên các tiểu thương hãy làm theo. Đặc biệt, một số tiểu thương đã cam kết không bán hàng cho người không đeo khẩu trang khi vào chợ.

Sinh sống gần khu vực chợ Vĩnh Hải, bà Nguyễn Thị Hạnh cũng chia sẻ: Gia đình nào hầu như cũng đã có tủ lạnh để bảo quản nên 3 ngày đi chợ một lần vẫn duy trì được thức ăn và các thực phẩm tốt, không phải để quá lâu. Hàng hóa vẫn rồi rào nên có thể mua đa dạng nhiều thứ trong mỗi phiên đi chợ chứ không phải lo ngại việc thiếu thực phẩm.

Hà Phương/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM