Chạy bộ mỗi ngày giúp giảm các nguy cơ về đột quỵ

Theo số liệu tại hội thảo của Hiệp hội tim mạch Mỹ tại Philadelphia năm 2019, phần lớn người tập luyện chạy trên 5 giờ mỗi ngày trong hàng chục năm đều có một trái tim khỏe mạnh bình thường.
Một nghiên cứu khác được công bố trên tờ Journal of the American College of Cardiology cũngđưa kết luận chạy bộ giảm các nguy cơ cao về đột quỵ. Khảo sát thực hiện trên hai nhóm người chạy bộ thường xuyên và nhóm không vận động. Kết quả, những người chạy thường xuyên có xác suất xảy ra biến chứng tim nặng giảm 50 lần so với những người không vận động.
Ảnh minh họa
Thực tế, biến chứng tim mạch thường đến trong quá trình nghỉ ngơi nhiều hơn trong quá trình chạy. Kết quả cũng cho thấy mức độ tập thể dục nhiều không làm tổn thương tim mạch hay giảm tuổi thọ như những cảnh báo trước đó đã từng nêu.
Ngoài ra, trong quá trình chạy bộ, cơ bắp ở chân gồm cơ đùi, hông sẽ phải vận động liên tục, từ đây có khả năng chịu đựng tốt hơn. Sau một thời gian, người chạy sẽ nhận thấy cơ bắp thêm phần săn chắc, dẻo dai và thon gọn.
Có một quan niệm phổ biến rằng chạy bộ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về khớp, như viêm xương khớp hơn so với đi bộ và các hình thức tập thể dục khác. Tuy nhiên, một nghiên cứu vào tháng 7/2013 trên tạp chí Medicine and Science in Sports and Exercise chỉ ra những người chạy bộ có tỉ lệ mắc bệnh viêm khớp thấp hơn.
Để tránh bị chấn thương, các chuyên gia khuyên runner không nên chạy quá nhanh khi mới bắt đầu đặc biệt là nếu bạn thuộc nhóm thừa cân.
Phương Ngân
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM