Loại rau ăn ngon vừa giúp giải độc gan lại vừa tăng miễn dịch

Trong cuộc sống bận rộn, ít thời gian, nhiều người chọn chế độ ăn nhanh nhưng lại quá nhiều dầu mỡ, ít vận động có thể tích tụ độc tố trong cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe của ruột, gan, thận. Khi chức năng của các cơ quan trong cơ thể suy giảm sẽ dễ gây dị ứng, da bị sẹo, nổi mụn, mặt hốc hác. Mặc dù tập thể dục là một trong những cách giúp giải độc nhưng điều đó vẫn chưa đủ. Hãy thử áp dụng thêm cả chế độ ăn với những loại rau vừa giúp thải độc gan vừa tăng hệ miễn dịch dưới đây nhé.
Các loại rau có màu xanh

Rau xanh có chứa Glutathione (glutathione) có tác dụng nuôi dưỡng gan đáng kể, giúp thúc đẩy quá trình sản sinh men trong gan, đẩy nhanh quá trình tự làm sạch của gan, giúp cơ thể giải độc. Rau rocket, cải bẹ xanh, rau bina, cải xoăn, măng tây,… đều là những loại rau giải độc hiệu quả. Hãy lấy măng tây làm ví dụ, nó không chỉ giàu vitamin A, C, axit folic, chất xơ mà còn chứa nhiều khoáng chất như magiê, sắt và kali giúp duy trì hoạt động bình thường của các chức năng cơ thể.
Các loại rau họ cải
Các loại rau họ cải chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật, flavonoid và sulforaphane, có thể giúp gan phân hủy toàn diện các chất độc hóa học khác nhau và giúp loại bỏ độc tố. Ví dụ, bông cải xanh chứa vitamin A, B, C, E, kali, selen, carotenoid, thioglycoside và các chất dinh dưỡng khác, có thể tăng cường thị lực, ngăn ngừa huyết áp cao, cải thiện khả năng miễn dịch và cũng có thể chống lại quá trình oxy hóa.
Rong biển

Rong biển rất giàu chất xơ hòa tan trong nước, có lợi cho đường ruột hấp thụ các chất có hại, giúp gan giải độc và ngăn cơ thể con người hấp thụ cadmium, các kim loại nặng và các độc tố môi trường khác. Rong biển và tảo bẹ có chứa nhiều nguyên tố vi lượng, axit amin và các loại carbohydrate khác nhau. Các khoáng chất và các axit amin khác nhau có trong chúng có thể giúp loại bỏ các kim loại nặng.
Nấm

Β-glucan chứa trong nấm có lợi cho việc giải độc của hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như nấm hương, nấm đông cô và nấm rơm. Nấm có nhiều chất chống oxy hóa như polyphenol, polysaccharides, glutathione, selen và vitamin C, cũng giúp chống lại bệnh ung thư.

Moon/Theo ETtoday

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM