Chu kỳ giấc ngủ diễn ra như thế nào?

Quá trình ngủ của con người được chia thành các giai đoạn nhất định, ở mỗi giai đoạn cơ thể có những hoạt động đặc trưng riêng.
Giấc ngủ là chất bôi trơn cho bộ não, giúp chúng ta hoạt động tốt hơn, duy trì trạng thái sức khỏe lẫn tinh thần ở mức tốt nhất. Giấc ngủ ảnh hướng nhiều đến tâm lý, tinh thần. Nếu không ngủ đủ giấc, giấc ngủ không sâu, chất lượng giấc ngủ không tốt, tinh thần của bạn sẽ ảnh hưởng tiêu cực. Ngược lại một giấc ngủ ngon hay sâu giấc giúp bạn có tinh thần tốt hơn, năng lượng tích cực hơn. Vậy, chu kỳ của giấc ngủ gồm bao nhiêu giai đoạn?
Empty
Chu kỳ giấc ngủ diễn ra qua 5 giai đoạn (Ảnh minh họa)
Giai đoạn 1: Giai đoạn đầu của giấc ngủ là giấc ngủ nhẹ
Trong giai đoạn này, bạn chìm trong giấc ngủ, mắt di chuyển chậm và hoạt động cơ bắp bắt đầu giảm. Bạn rất dễ bị đánh thức khi đang trong giai đoạn đầu của giấc ngủ. Đây cũng là lúc bạn có thể trải qua cảm giác ngã, có thể gây ra các cơn co thắt cơ đột ngột, một hiện tượng được gọi là chứng giảm trương lực cơ. Nếu thức dậy trong giai đoạn ngủ này, bạn có thể cảm thấy như mình chưa ngủ.
Giai đoạn 2: Giai đoạn 2 cũng coi là giấc ngủ nhẹ
Trong giai đoạn thứ hai của giấc ngủ, cơ thể bạn bắt đầu tự chuẩn bị cho giai đoạn ngủ sâu sắp tới. Chuyển động của mắt ngừng lại, sóng não chậm lại, nhiệt độ cơ thể bắt đầu giảm và nhịp tim cũng chậm lại.
Empty
Ảnh minh họa
Giai đoạn 3 và 4: Ngủ sâu
Giai đoạn thứ ba của giấc ngủ đánh dấu sự chuyển đổi từ giấc ngủ nhẹ sang giấc ngủ sâu. Giai đoạn ba và bốn của giấc ngủ được đặc trưng bởi sóng não delta chậm. Nếu bạn bị đánh thức trong giai đoạn ngủ sâu, bạn có thể cảm thấy mất phương hướng trong một thời gian — nhưng thực sự có thể rất khó để đánh thức vào thời điểm này trong chu kỳ ngủ của bạn.
Trong những giai đoạn này của giấc ngủ, mọi người gặp phải chứng ký sinh trùng (rối loạn giấc ngủ gây rối loạn), chẳng hạn như mộng du. Đó là bởi vì ký sinh trùng có xu hướng xảy ra khi bạn đang chuyển từ trạng thái không REM sang giấc ngủ REM.
Empty
Ảnh minh họa
Giấc ngủ sâu còn được gọi là giấc ngủ sóng chậm. Đó là giấc ngủ sâu và phục hồi nhất mà bạn sẽ trải qua trong đêm. Giấc ngủ sâu rất quan trọng để bạn sảng khoái tinh thần và thể chất cho ngày hôm sau. Quá trình sửa chữa mô xảy ra trong khi ngủ sâu, cũng như việc giải phóng các hormone, chẳng hạn như hormone tăng trưởng (cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển). Người lớn tuổi gặp khó khăn khi bước vào trạng thái ngủ sâu — họ cũng có xu hướng ngủ ít hơn và thức dậy thường xuyên hơn.
Giai đoạn 5: Giấc ngủ REM
chu ky giac ngu 5
Ảnh minh họa 
Giai đoạn ngủ này thường xảy ra sau 90 phút đầu tiên của giấc ngủ. Giai đoạn đầu tiên của giấc ngủ REM thường kéo dài khoảng 10 phút, mỗi giai đoạn giấc ngủ REM tiếp theo trong suốt đêm dài hơn. Giai đoạn cuối cùng của giấc ngủ REM sẽ kéo dài khoảng một giờ. Trong giai đoạn này của giấc ngủ, mắt của bạn vẫn nhắm, nhưng chúng di chuyển siêu nhanh từ bên này sang bên kia.
Hoàng Ly (T/H) 
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM