Chuyên gia chỉ ra những biện pháp giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng hiệu quả

Sự tăng vọt của hormone cortisol và adrenaline sẽ đem lại lợi ích nếu bạn thực sự gặp phải điều gì đó gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bộ não coi những vấn đề đơn giản trở thành mối đe dọa và liên tục duy trì trạng thái căng thẳng trong thời gian dài, khiến cơ thể chịu ảnh hưởng không nhỏ.
Rashi Aggarwal, chuyên gia y khoa kiêm phó giáo sư tâm lý học tại Trường Y Rutgers New Jersey cho biết, hạch hạnh nhân, nơi điều khiển cảm xúc trong não, sẽ được kích hoạt trong vòng vài giây để phản ứng lại các mối đe dọa từ bên ngoài. Trong khoảng thời gian này, tim của bạn đập nhanh hơn, huyết áp tăng cao và hô hấp cũng trở nên gấp rút. Đây chính là phản ứng chiến đấu hay bỏ chạy.
Neda Gould, tiến sĩ tại Trường Đại học Johns Hopkins đã chỉ ra, loại căng thẳng này có thể ảnh hưởng đến thể chất và tâm lý. Một số nghiên cứu cho thấy stress mãn tính liên quan đến nguy cơ mắc chứng viêm, dẫn tới các tình trạng sức khỏe như viêm khớp dạng thấp, bệnh tim, huyết áp cao và trầm cảm.
May thay, hiện nay có rất nhiều cách để kiểm soát những suy nghĩ tiêu cực và cải thiện tâm trạng. Theo chuyên gia Rashi, không phải biện pháp nào cũng phù hợp với tất cả mọi người nhưng nhìn chung, chúng sẽ “huấn luyện” bộ não phản ứng tích cực hơn thay vì đẩy cơ thể vào trạng thái căng thẳng.
Ngoài những thói quen thông thường như lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng, giao tiếp với bạn bè thường xuyên và ngủ đủ giấc, bạn có thể áp dụng một vài mẹo này để cải thiện tâm trạng:
Nghỉ ngơi đầy đủ
Chuyên gia chỉ ra những biện pháp giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng hiệu quả - Ảnh 1.

Khi ở trong tình trạng quá tải, bộ não sẽ chịu ảnh hưởng và không có thời gian nghỉ ngơi.

Luana Marques, phó giáo sư tâm lý học tại Trường Y Harvard kiêm chủ tịch Hiệp hội Lo âu và Trầm cảm Hoa Kỳ cho biết, não càng bị chi phối bởi cảm xúc thì những suy nghĩ tiêu cực càng xuất hiện. Do đó, bạn đừng quên dành ra một chút thời gian để bộ phận quan trọng này được nghỉ ngơi mỗi ngày.
Nếu những tin tức xấu khiến bạn cảm thấy căng thẳng, hãy thử hạn chế lướt web hoặc vào mạng xã hội. Theo phó giáo sư Luana, kiểm tra tin tức một hoặc hai lần mỗi ngày là vừa đủ để giúp bạn tránh tiếp thu quá nhiều tin tức xấu và đảm bảo bắt kịp với tình hình hiện tại.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn cho thấy, hoạt động thể chất giúp giải phóng các hợp chất có tác dụng chống viêm và trầm cảm. Giống pin cần được sạc sau khi sử dụng, cơ thể bạn cũng cần vận động để lấy lại năng lượng.
Phó giáo sư Luana giải thích: “Khi cảm thấy mệt mỏi và khó chịu, chúng ta thường không muốn làm bất cứ điều gì. Tuy nhiên, một khi bước ra ngoài trời, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn. Những thói quen đơn giản như đi bộ nhanh quanh khu nhà cũng đem lại lợi ích không nhỏ”.
Tránh làm nhiều việc cùng một lúc
Chuyên gia chỉ ra những biện pháp giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng hiệu quả - Ảnh 2.

Nếu bạn đang bị căng thẳng, đừng để bị phân tâm và hãy tập trung vào một việc duy nhất.

Làm nhiều việc cùng một lúc thường gây mất tập trung và tạo ra sự bối rối. Trong khi đó, chỉ thực hiện một việc duy nhất lại có tác dụng làm dịu tâm trạng. Theo phó giáo sư Luana, cách để làm tăng sự hài lòng với cuộc sống là tập trung vào thời điểm hiện tại.
Khi bạn đi dạo ngoài trời, hãy dành một chút thời gian để quan sát mọi thứ xung quanh. Khi nấu ăn, hãy đảm bảo bản thân không bị làm phiền bởi âm nhạc hoặc tin tức trên TV. Bạn cần cảm nhận đầy đủ mùi vị của món ăn thay vì bị phân tâm bởi công việc hay một cuộc điện thoại.
Thay đổi suy nghĩ
Một trong những nguyên nhân gây căng thẳng là cách bạn tiếp cận để giải quyết khó khăn trong cuộc sống. Mọi người có xu hướng lựa chọn biện pháp dễ dàng nhất và ít gây hại nhất để vượt qua thử thách. 
Tuy nhiên, việc đối mặt trực tiếp với khó khăn lại có thể tiếp thêm động lực sau này. Hãy tự nhắc nhở bản thân rằng mình đã vượt qua nhiều thử thách và khó khăn trước mắt không là gì. Nhìn nhận mọi thứ một cách cân bằng hơn là việc làm quan trọng. Nhiều người nghĩ thử thách này sẽ không thể vượt qua nhưng trên thực tế, mọi thứ cuối cùng cũng có hồi kết.
Chia sẻ cảm xúc
Chuyên gia chỉ ra những biện pháp giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng hiệu quả - Ảnh 3.

Chia sẻ với người xung quanh là một trong những cách đơn giản để giải tỏa tâm trạng.

Cảm xúc đau buồn thường xuất hiện khi có một sự thay đổi hoặc mất mát nào đó trong cuộc sống, từ bị sa thải, ly hôn cho đến mất đi người thân.
Chấp nhận sự thật là điều không mấy dễ dàng. Tâm lý không thể chữa lành trong một sớm một chiều. Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng này, hãy tìm cách chia sẻ với người khác như tâm sự với bạn bè hoặc tìm tới các chuyên gia y tế.
Một số việc làm khác, bao gồm lên lịch trình công việc hàng ngày, đi ngủ đúng giờ hoặc cải thiện bữa ăn, cũng có thể giúp bạn kiểm soát tâm trạng trong thời gian khó khăn này.
Lên lịch vui chơi
Chuyên gia chỉ ra những biện pháp giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng hiệu quả - Ảnh 4.

Dù không thể thay đổi thực tại, bạn hoàn toàn có thể giải tỏa căng thẳng thông qua những chuyến đi chơi.

Căng thẳng có thể biến những điều thú vị nhất trở nên tẻ nhạt và nhàm chán. Dù vậy, bạn vẫn nên lên lịch đi chơi như một cách để thông báo với não bộ đã đến lúc chúng được nghỉ ngơi.
Trên thực tế, lên kế hoạch cho một thứ gì đó thú vị sẽ khiến não chú ý tới điều này hơn. Tất cả những việc làm từ đặt trước nhà hàng đến vé xem phim, chuẩn bị tham gia một bữa tiệc, cũng có thể giúp bạn xua tan suy nghĩ tiêu cực.
Thể hiện lòng biết ơn
Một phương pháp hiệu quả khác để loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực là tập trung vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Các nghiên cứu đã phát hiện ra, lòng biết ơn liên quan đến việc giảm nguy cơ trầm cảm, lo lắng, lạm dụng chất kích thích và rối loạn ăn uống.
Mọi người có thể tạo một cuốn sổ và viết ra năm điều biết ơn mỗi tối trước khi đi ngủ. Viết thư cảm ơn một người nào đó hoặc nhắm mắt trong 30 giây và nghĩ về tất cả những bạn bè mình biết ơn sẽ khiến não tập trung vào những điều tích cực hơn.
Khó khăn không thể kéo dài mãi mãi và bạn hoàn toàn có đủ sức mạnh để vượt qua thử thách. Mức độ cao nhất của lòng biết ơn là cảm ơn với nghịch cảnh. Khi nhìn lại mọi thứ đã trải qua, bạn sẽ thấy những khó khăn thử thách đó đã giúp mình học hỏi thêm được rất nhiều điều.
(Nguồn: Pre)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM