Có nên ngủ nướng vào cuối tuần

Theo các phát hiện mới công bố trên Tạp chí Current Biology, thói quen “ngủ nướng” vào cuối tuần không chỉ khiến chúng ta dễ tăng cân, mà còn có nhiều tác hại đối với sức khỏe tổng thể.

Trong nghiên cứu mới, nhóm chuyên gia tại Đại học Colorado, Boulder (Mỹ) đã xem xét thói quen ngủ của 36 người khỏe mạnh (cả nam và nữ) ở độ tuổi từ 18-39 trong tổng cộng 10 ngày tại phòng thí nghiệm – nơi các hoạt động tiêu thụ thực phẩm, tiếp xúc với ánh sáng và ngủ của họ đều được giám sát. Để tiện quan sát, họ được chia thành 3 nhóm gồm: nhóm một ngủ 9 tiếng/đêm trong suốt 9 đêm, nhóm hai ngủ 5 tiếng/đêm trong suốt 9 đêm, riêng nhóm ba ngủ 5 tiếng/đêm vào các ngày trong tuần và được ngủ bao lâu tùy thích vào hai ngày cuối tuần.

Kết quả cho thấy cả hai nhóm bị hạn chế thời gian ngủ – tức nhóm hai và ba đều ăn vặt nhiều hơn sau bữa tối và tăng cân, song nam tăng cân nhiều hơn nữ. Cụ thể, những người đàn ông bị thiếu ngủ tăng 2,8% cân nặng, trong khi phụ nữ chỉ tăng 1,1%. Tương tự, các quý ông “ngủ nướng” vào cuối tuần tăng 3% cân nặng, trong khi phụ nữ tăng tối đa 0,05%.

Ảnh: UPI

Ảnh: UPI

Bên cạnh đó, nghiên cứu chỉ ra rằng việc ngủ quá ít có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm như béo phì và tiểu đường tuýp 2. Một phần nguyên nhân xuất phát từ việc tăng cảm giác thôi thúc ăn vặt ban đêm và giảm sự nhạy cảm với insulin (khả năng kiểm soát đường huyết của cơ thể) – một dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Trên một số đánh giá về sức khỏe, nhóm “ngủ nướng” vào cuối tuần gánh phải các hậu quả tồi tệ hơn về sức khỏe. Theo đó, tỷ lệ giảm sự nhạy cảm với insulin ở nhóm bị hạn chế thời gian ngủ là 13%, trong khi ở nhóm ngủ nướng lại dao động từ 9% đến 27%.

Tác giả nghiên cứu Kenneth Wright Jr. nhận xét: “Điều đó giúp chúng ta hiểu tại sao khi không ngủ đủ giấc, chúng ta sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường. Bởi vì lịch trình ngủ ngắn và không đủ sẽ dẫn đến việc không thể điều chỉnh lượng đường trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa về lâu dài”. Được biết, hội chứng chuyển hóa là một loạt các triệu chứng như tích mỡ quanh eo, nồng độ cholesterol bất thường, đường huyết cao và huyết áp cao – những yếu tố đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường.

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân vì sao nhóm ngủ nướng vào cuối tuần có thể chịu nhiều ảnh hưởng hơn tới sức khỏe là do nhịp sinh học (hay “đồng hồ sinh học”) của họ đã bị thay đổi, khiến cơ thể thiếu đi một số hoóc-môn. “Nếu bạn ngủ nướng suốt cuối tuần, bạn thường xuyên ăn muộn hơn vì nhịp sinh học sẽ thay đổi”- Tiến sĩ Vsevolod Polotsky tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ) lý giải.

Theo các chuyên gia, tuy tác động của việc ngủ nướng vào cuối tuần đối với sức khỏe trong nghiên cứu là nhỏ, nhưng nếu kéo dài theo thời gian thì nó rất có thể trở nên nghiêm trọng. Những phát hiện mới cũng củng cố thêm cho khuyến nghị hiện tại về tầm quan trọng của việc ngủ đủ giấc trong suốt cả tuần. Theo Hiệp hội về y học giấc ngủ Mỹ, người trưởng thành nên ngủ ít nhất 7 tiếng/đêm.

Theo Daily Mail

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM