Công dụng tuyệt vời từ tinh dầu hoa hồng

Hơn nữa, khi tìm hiểu tinh dầu hoa hồng có tác dụng gì, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên với rất nhiều công dụng cho cả sức khỏe và sắc đẹp của nó. Điều vui mừng hơn là cách làm tinh dầu hoa hồng khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà.

Tinh dầu hoa hồng có tác dụng gì?

tác dụng của tinh dầu hoa hồng với phụ nữ mãn kinh

Tinh dầu từ cánh hoa hồng là một loại tinh dầu thường được ứng dụng trong liệu pháp mùi hương. Nó chứa các hợp chất lành tính của hoa hồng và có đặc tính chữa bệnh. Vì thế, nó được sử dụng cho nhiều mục đích liên quan đến cải thiện sức khỏe.

Theo các chuyên gia trị liệu, khi bạn hít hoặc để tinh dầu từ hoa hồng thẩm thấu qua da, các phân tử sẽ truyền thông điệp đến hệ thống limbic – vùng não chịu trách nhiệm kiểm soát cảm xúc và ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Sau đó, những tín hiệu này sẽ tạo ra một số ảnh hưởng nhất định đến nhịp tim, mức độ căng thẳng, nhịp thở, huyết áp và chức năng miễn dịch của cơ thể.

Sẽ có rất nhiều đáp án cho câu hỏi tinh dầu hoa hồng có tác dụng gì. Dưới đây là 5 tác dụng nổi bật nhất của loại tinh dầu này.

1. Tác dụng của tinh dầu hoa hồng đối với việc kiểm soát stress

tinh dầu hoa hồng giảm stress

Theo một cuộc nghiên cứu được tiến hành vào năm 2009, 40 tình nguyện viên khỏe mạnh tham gia nghiên cứu được chia làm hai nhóm.

Nhóm thứ nhất được hấp thụ tinh dầu hoa hồng tự nhiên. Nhóm thứ hai hấp thụ giả dược qua da. Kết quả cho thấy những người nhận được tinh dầu thiên nhiên có xu hướng bình tĩnh và thư giãn tâm trí cao hơn. Nhóm này cũng có nhịp thở và huyết áp điều hòa hơn so với nhóm dùng giả dược.

2. Tác dụng đối với giấc ngủ

Tinh dầu hoa hồng có nhiều khả năng cải thiện chất lượng giấc ngủ ở người. Trong một thử nghiệm với 60 người cho thấy những ai được thường xuyên chăm sóc sức khỏe bằng tinh dầu hoa hồng có giấc ngủ sâu hơn những người khác.

3. Xoa dịu lo lắng

Một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy tinh dầu từ hoa hồng có khả năng giảm bớt lo lắng. Vì thế, bất cứ khi nào cảm thấy lo sợ về một điều gì đó, bạn có thể sử dụng tinh dầu để thư giãn bằng nhiều cách như hòa vào nước để ngâm mình trong bồn tắm, dùng đèn xông tinh dầu…

4. Giảm nhẹ triệu chứng mãn kinh

Phụ nữ mãn kinh

Loại tinh dầu này mang lại rất nhiều lợi ích cho phụ nữ đang trải qua giai đoạn mãn kinh. Khi thường xuyên hít hoặc sử dụng tinh dầu từ hoa hồng bằng nhiều cách khác nhau, phụ nữ mãn kinh có xu hướng bình tĩnh và cân bằng cảm xúc hơn.

5. Tinh dầu hoa hồng có tác dụng gì? Giảm nhẹ cơn đau bụng kinh

Người bị đau bụng kinh có thể dùng tinh dầu chiết xuất từ hoa hồng kết hợp với dầu hoa oải hương, quế hoặc đinh hương để massage bụng trong những ngày hành kinh. Điều này sẽ giúp giảm cơn đau bụng kinh đáng kể ngay sau đó hoặc trong những kỳ kinh nguyệt sau.

Cách làm tinh dầu hoa hồng đơn giản

tác dụng của tinh dầu hoa hồng với bệnh trầm cảm

Nếu biết cách làm tinh dầu hoa hồng tại nhà, bạn sẽ có được sản phẩm an toàn cho các mục đích chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

Để thực hiện cách làm tinh dầu hoa hồng, bạn cần chuẩn bị:

– 1/2 cốc (khoảng 120ml) dầu không mùi (dầu hạnh nhân hoặc dầu hạt mơ)

– 20 cánh hoa hồng.

Số lượng nguyên liệu có thể tăng lên tùy theo khả năng chuẩn bị của bạn. Với những con số gợi ý trên, bạn có thể thu được khoảng 120ml tinh dầu thành phẩm.

Sau khi có đủ nguyên liệu, bạn lần lượt làm tinh dầu theo quy trình sau:

Sơ chế cánh hoa hồng

cánh hoa hồng

Hoa hồng có xu hướng mất mùi hương theo tự nhiên. Những cánh hoa đang trong giai đoạn đầu nở hoa thường có mùi thơm mạnh mẽ hơn những cánh đã bung nở hoàn toàn. Vì thế, bạn hãy chọn những cách hoa đã nở hoàn toàn để mùi tinh dầu thành phẩm dịu nhẹ, không gay gắt.

Tiếp đó, bạn rửa sạch cánh hoa bằng cánh nhấn chìm chúng trong một bát nước lạnh (tuyệt đối không dùng nước nóng). Điều này sẽ giúp loại bỏ côn trùng và bụi còn bám dính trên bề mặt cánh hoa. Lưu ý, bạn đừng dùng tay nhồi rửa cánh hoa vì sẽ khiến cánh hoa bị giập, tiết tinh dầu vào nước.

Sau khi làm sạch, bạn đặt cánh hoa lên khăn giấy khô rồi để khô tự nhiên trong khoảng 1 giờ. Bạn lưu ý phơi khô cánh hoa ở nơi râm mát, kín gió để không bị thất thoát lượng tinh dầu trong cánh hoa.

Lấy tinh dầu

Trong khâu lấy tinh dầu, bạn cần thực hiện 9 bước, bao gồm:

Bước 1: Bạn đặt 10 cánh hoa vào túi nhựa kín. Bạn có thể dùng túi zip hoặc túi có chức năng khóa miệng túi.

cách làm tinh dầu hoa hồng bước 4

Bước 2: Bạn đặt túi hoa xuống mặt phẳng rồi dùng chày hoặc thanh gỗ nhỏ đập nhẹ vào túi để làm giập cánh hoa. Nếu không có chày hoặc thanh gỗ, bạn có thể thay thế bằng một vật nặng nào đó để đè lên túi hoa. Thao tác này sẽ giúp bạn loại bỏ mùi hương và làm cánh hoa tiết dầu.

Bước 3: Đổ cánh hoa và 120ml dầu không mùi đã chuẩn bị trước vào lọ thủy tinh rồi vặn chặt nắp. Bạn nhớ ngửi mùi dầu trước khi sử dụng để đảm bảo nó không có mùi. Nếu không, bạn sẽ không thể ngửi thấy mùi hương nhẹ nhàng của tinh dầu thành phẩm.

Bước 4: Bạn lắc mạnh lọ thủy tinh để giải phóng dầu từ cánh hoa hồng vào dầu vận chuyển. Bạn có thể lắc lọ theo nhiều chiều trong 1 phút hoặc cho đến khi cánh hoa được thấm ướt dầu.

Bước 5: Để lọ ở một nơi thoáng mát trong vòng 24 giờ. Khoảng thời gian này sẽ giúp cánh hoa hồng giải phóng hết lượng dầu để hòa vào dầu vận chuyển.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM