Đào Tiến Vua “Ngồi” Điều Hòa 2 Chiều Bật Lộc, Bung Hoa Chờ Khách Mua

Đào Thất Thốn (hay còn gọi là đào tiến vua) mang dáng vẻ cổ kính, là loại đào được người chơi tôn là loài ‘vương giả’ nhất trong các loại hoa đào. Để sở hữu một gốc đào Thất Thốn với vẻ ngoài xù xì mốc thếch màu thời gian, người chơi thường phải bỏ ra vài chục tới hàng trăm triệu đồng.

Đào tiến vua
Đào Thất Thốn sở hữu vẻ đẹp độc, lạ khác xa loại đào thường. Cây ra hoa kép, mỗi cây chỉ nở từ 10 – 20 bông, nhưng hiện nay với việc áp dụng kỹ thuật chăm sóc đặc biệt nên cây đào cho ra nhiều hoa hơn.
Đào tiến vua
Theo dân trồng đào, sỡ dĩ gọi Thất Thốn bởi đây là loại đào một thốn (độ dài cành bằng một đốt ngón tay) có bảy bông hoa. Nhưng cũng có nhiều người cho rằng, đào gọi là Thất Thốn vì bảy thốn cây sẽ chia cành một lần hoặc lá đào dài bảy thốn.
Đào tiến vua
Trải qua nhiều năm, hiện đào Thất Thốn đã mai một, chỉ còn một số vườn ở Nhật Tân duy trì được giống đào quý này.
Đào tiến vua
Hoa đào Thất Thốn sở hữu vẻ đẹp độc, lạ khác xa loại đào thường. Cây ra hoa kép, mỗi cây chỉ nở từ 10 – 20 bông, nhưng hiện nay với việc áp dụng kỹ thuật chăm sóc đặc biệt nên cây đào cho ra nhiều hoa hơn.
Đào tiến vua
Theo các nghệ nhân trồng đào, để có được một gốc đào Thất Thốn trưởng thành có thể cho thu hoạch đẹp và đạt được hiểu quả cao nhất ước tính phải mất 10 – 12 năm chăm sóc.
Đào tiến vua
Khác với những loại đào thông thường khác, đào thất thốn rất “khó tính”. Tùy vào từng thời điểm, người trồng đào lại phải căn chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, bổ sung các vi chất thích hợp với sự phát triển của cây.
Đào tiến vua
Đào Thất Thốn đòi hỏi người chăm sóc phải tốn nhiều công sức và yêu cầu độ tỉ mỉ cao. Để đào Thất Thốn nở hoa đúng vào dịp Tết Nguyên đán, từ đầu tháng 10 Âm lịch, người trồng đã di chuyển những gốc đào Thất Thốn vào trong khu nhà tôn có lắp điều hòa 2 chiều để điều chỉnh cây ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Đào tiến vua
Vì đào thất thốn khá giòn nên các cành đào chỉ được uốn nắn một cách tương đối để tránh bị gãy.
Đào tiến vua
Dáng vẻ cổ kính, từ gốc đến cành đào đều sùi phồng, nổi những u, mấu xù xì là nét đẹp khó loài hoa nào có thể sánh nổi. Trung bình một gốc đào thất thốn được bán với giá vài chục triệu, thậm chí vài trăm triệu đồng với những cây cổ thụ, có thế đẹp, nhiều hoa, nhiều nụ.
Đào tiến vua
Đào tiến vua
Theo các chủ vườn, đào Thất Thốn nếu được trồng ở Hà Nội thì giá thuê cây nhỏ cũng từ 3 – 5 triệu đồng. Nhưng đối với các cây có tuổi đời hàng chục năm thì chủ vườn thường không bán cây mà chỉ cho khách thuê về chơi Tết.

Minh Phương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM