Muốn con sống có trách nhiệm, cha mẹ tham khảo ngay 13 điều này

Khi con trưởng thành, một trong những tính cách quyết định thành công của con chính là khả năng làm việc có trách nhiệm cũng như chịu trách nhiệm với hành vi của chính mình. Để đạt được điều này, cha mẹ phải dạy con sống có trách nhiệm ngay từ khi còn nhỏ.
1. Khi con còn nhỏ, nếu con làm rơi đồ vật gì vừa tầm tay con, cha mẹ cần yêu cầu con tự nhặt lên chứ không phải chạy theo để làm hộ con.
2. Khi con chơi đồ chơi xong, cha mẹ tuyệt đối không giúp con dọn dẹp. Hãy để con dọn cho sạch. Nếu con phản đối hoặc không làm, hãy vứt đi thứ đồ chơi mà con thích nhất. Sự trả giá đó sẽ giúp con hiểu thế nào là trách nhiệm và tác hại của việc sống vô trách nhiệm. Rồi cha mẹ sẽ thấy con lớn lên hiểu biết hơn những bạn được chiều chuộng và chăm sóc thái quá.
3. Khi con ăn xong, cha mẹ cần yêu cầu con dọn bát của con ra chậu rửa (lúc con còn bé) và rửa cái bát đó (khi con đã lớn). Bát của ai ăn cũng cần làm sạch. Con cần làm điều này cho chính con chứ không phải ai khác.
4. Khi con bắt đầu đi học mầm non, từ việc mặc quần áo, xỏ dép, đeo balo, cha mẹ hãy để con tự làm. Trách nhiệm của chính con, hãy để con tự mình gánh vác. Việc cha mẹ (hoặc ông bà) luôn làm hộ con những điều rất nhỏ như vậy không phải là thương con, yêu con mà là chưa làm tốt trách nhiệm dạy dỗ con. Vì thế, cha mẹ rất cần ghi nhớ điều này.
Muốn con sống có trách nhiệm, cha mẹ tham khảo ngay 13 điều này - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

5. Khi con vào trường tiểu học, cha mẹ đừng cho con học trước để con có ưu thế hơn với bạn bè. Tham gia vào cuộc cạnh tranh công bằng (dù con có thiệt hơn các bạn học trước một chút) cũng là để con làm quen với xã hội tương lai. Con chiến đấu hết mình và thành công, đấy là mục tiêu cần cố gắng chứ không phải là con cần có điểm số đẹp hơn hay lời phê hay hơn các bạn khác.
6. Khi con đi học tiểu học, dù là xếp sách vở, gọt bút chì, mặc đồng phục, hay làm bài tập cô giao, cha mẹ hãy để con tự làm và tự chịu trách nhiệm nếu hoàn thành không tốt. Nếu cô giáo phạt, đừng xin xỏ, hãy để con tự trả giá với các hành vi do chính mình gây ra. Đây là cách hay nhất để con nhận thức trách nhiệm của bản thân và thực hiện mọi việc cho tốt.
7. Việc nhà là việc chung. Cha mẹ cần phân công cho con tham gia làm việc nhà. Lý do là con cũng đang sống chung với cha mẹ, cũng ăn, ngủ, mặc đồ,… Vì thế, con rất cần tham gia làm các công việc nhà. Với việc nhà, tuyệt đối không được trả công cho con. Con phải làm việc chứ không thể được trả công từ những việc chăm lo cho chính mình và tập thể có mình trong đó.
8. Khi con phạm lỗi, hãy nhìn nhận mọi việc chính xác. Cha mẹ đừng vì tự ái cá nhân mà bênh con vô lối. Nếu con sai, hãy chấp nhận là sai để dạy lại con. Chỉ có nhìn thẳng vào cái sai của con thì cha mẹ mới có thể giúp con tiến bộ.
9. Khi con đang học, dù ở trường, phòng giáo dục, sở giáo dục hay bộ giáo dục có những quyết sách gì mà cha mẹ không hài lòng, đừng nói với con vì con sẽ bám vào đó để không hoàn thành bài vở. Hãy nói với con rằng mọi khó khăn là việc ai cũng phải có. Con hãy tự tìm cách vượt qua khó khăn của mình. Thất bại thì làm lại, cha mẹ sẽ ở bên cạnh con. Nhưng cha mẹ sẽ không giúp đỡ con đặc biệt là xin xỏ hay làm một việc vận động hành lang gì đó. Khi biết chỉ có thể dựa vào sức mình, con sẽ tập trung học hành mà không kêu ca đòi hỏi.
10. Nếu con đã tuyên bố điều gì, hãy yêu cầu con thực hiện chính xác điều mình tuyên bố. Nếu thấy mình tuyên bố thiếu nghiêm túc, con cần xin lỗi và kiểm điểm để tránh trường hợp “chém gió”.
11. Sống trong tập thể, con cần chia sẻ công việc. Cha mẹ đừng nghĩ đến việc đòi hỏi sự công bằng mà xui con nhường việc cho người khác. Hành động này sẽ dạy con thói vô trách nhiệm với tập thể. Cha mẹ nên dạy con vứt rác đúng nơi quy định, không vi phạm luật giao thông, đi đứng nhìn trước nhìn sau cho phải đạo. Con sẽ học được nhiều từ hành vi của cha mẹ. Vì thế, hãy trở thành gia đình sống có trách nhiệm.
12. Khi con thi cử, nếu con trượt, hãy để con được thi lại năm sau hoặc chọn phương án khác phù hợp với con hơn. Đừng tìm cách “chạy điểm”, xin xỏ, điều này không tốt cho con. Con sẽ nghĩ rằng, học được thì tốt, không thì bố mẹ “chạy” cho là xong, việc gì phải mệt. Tính vô trách nhiệm manh nha từ đây.
13. Khi con 16 tuổi, hãy cho con học luật thật tốt. Pháp luật Việt Nam là những điều quy định với tất cả mọi người. Hãy nói rõ với con, nếu con vi phạm, đừng mong cha mẹ xin xỏ gì ai. Hãy tự chịu trách nhiệm với cuộc sống của chính mình.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM