Đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày để tốt cho sức khỏe

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng đi bộ làm tăng mức độ hạnh phúc và giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn, tuy nhiên, con số bao nhiêu bước là phù hợp.
10.000 bước là quá nhiều với một số người
Một số nghiên cứu cho thấy rằng 10.000 bước có thể tốt cho một số người vì nó có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và tinh thần, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, con số đó thực sự không cần thiết đối với hầu hết mọi người, vì không có bằng chứng thực tế nào cho thấy nhiều bước hơn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn. Vì vậy, nếu bạn không thể đạt được mục tiêu hàng ngày đó, đừng nản lòng, vì một con số thấp hơn nhiều cũng có thể có lợi cho bạn.
10.000 bước mỗi ngày là một mục tiêu rất lớn và không nhiều người có thể hoặc có thời gian để đạt được nó. Vì vậy, nếu bạn liên tục không đạt mục tiêu, nó có thể gây những tác động tiêu cực đến tâm lý của bạn và gây khó chịu.
4.400 mang lại nhiều lợi ích rõ rệt
Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Bệnh viện Phụ nữ và Brigham trực thuộc Đại học Harvard (Mỹ) và được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine, bạn chỉ cần đi 4.400 bước mỗi ngày để giảm “đáng kể” nguy cơ tử vong. Nghiên cứu được thực hiện trên một số lượng lớn phụ nữ từ 62 đến 101 tuổi. Họ được đeo máy đo gia tốc gắn vào hông để theo dõi chuyển động của họ trong ít nhất 10 giờ mỗi ngày, trong khoảng thời gian từ bốn đến bảy ngày. Kết quả cho thấy tỷ lệ tử vong ở những phụ nữ đi bộ khoảng 4.400 bước mỗi ngày giảm 41%, so với những người chỉ đạt 2.700 bước mỗi ngày.
Các nhà nghiên cứu cho biết: “Nguy cơ tử vong tiếp tục giảm khi thực hiện nhiều bước hơn nhưng chững lại ở mức khoảng 7.500 bước mỗi ngày.
Nếu có thể, hãy cố gắng đi được 7.500 bước mỗi ngày. Nếu có thể, hãy cố gắng đi được 7.500 bước mỗi ngày.
Một số lời khuyên từ các chuyên gia
Cũng theo các nhà nghiên cứu, điều thực sự quan trọng là bạn đi bộ đều đặn, ngay cả khi chỉ có thể đi bộ 20 phút mỗi ngày.
– Cường độ không quan trọng, mỗi bước đều có giá trị.
– Đi cầu thang bộ thay vì thang máy.
– Hãy đậu xe ở chỗ trống đầu tiên mà bạn nhìn thấy, không phải chỗ gần cửa ra vào nhất.
– Xuống xe buýt một trạm trước điểm đến của bạn.
– Ở nhà, chia nhỏ các công việc nhà. Di chuyển nhiều hơn để mang các món ăn tối vào nhà bếp hoặc mang đồ từ cửa hàng tạp hóa ra xe.
– Nếu bạn là người ít vận động thì hãy cân nhắc thêm 2.000 bước nữa để ít nhất bạn có thể đạt được 4.400 bước mỗi ngày. Tất nhiên, bạn không cần làm tất cả cùng một lúc, thay vào đó, hãy thử bước đi bất cứ khi nào có thể.
Hà Phương/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM