Đông y đánh giá cao giá trị dinh dưỡng và tác dụng dược liệu của loại thực phẩm này.

Thành ngữ Trung Quốc có câu: “Một các thắng chín kê” ý chỉ một con chim bồ câu còn tốt hơn chín con gà. Điều này cho thấy người xưa đã coi trọng giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này.
Theo Đông y, thịt chim bồ câu tính bình, vị mặn. Loại thực phẩm này có dinh dưỡng phong phú, thơm, vị ngọt, rất tốt cho người già, trẻ em, người bệnh và sản phụ.
Người ta thường dùng bồ câu làm món ăn bồi bổ sức khỏe, chống lại cái lạnh của mùa đông.
Giá trị dinh dưỡng của bồ câu
Trong y học cổ truyền, bồ câu được dùng với tên thuốc là cáp điều hay gia cáp. Người ta sử dụng cả cáp điểu nhục (thịt chim), cáp điểu huyết (tiết chim), cáp điểu noãn (trứng chim).
Trong cuốn “Bản thảo cương mục” – một cuốn sách Trung dược nổi tiếng của Trung Quốc có đề cập rằng động vật có cánh thì vô cùng nhiều, nhưng chỉ có chim cánh trắng (bồ câu) là có thể làm thuốc.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, thịt bồ câu chứa hàm lượng protein cao, lượng chất béo thấp hơn các loại thịt gia súc gia cầm. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin như A, B, E, đồng thời cung các nguyên tố vi lượng như đồng, sắt, canxi…
Ảnh minh họa.
Gan bồ câu có chứa chất choline tốt nhất giúp cơ thể tận dụng tốt các cholesterol ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Thịt chim bồ câu được sử dụng để làm các món ăn bổ thận, sinh cơ, bồi bố não và hệ thần kinh, giảm huyết áp, chăm sóc da, dưỡng nhan, kéo dài tuổi thọ…
Một số món ăn – bài thuốc từ chim bồ câu
Chữa suy nhược cơ thể
Nguyên liệu: 2 con chim bồ câu, 15 gram hoài sơn, 10 gram long nhãn, 10 gram mộc nhĩ trắng, 15 gram hạt sen, 15 gram đông trùng hạ thảo, 1 ít gừng, đường phèn.
Cách làm:
Bồ câu cắt tiết, làm sạch lông, bỏ nội tạng.
Hạt sen cho vào nồi nước luộc qua rồi bóc bỏ phần vỏ ngoài.
Mộc nhĩ trắng ngâm nước ấm và rửa sạch.
Cho chim và hạt sen vào bát, rắc một lớp gừng lên trên rồi thêm các nguyên liệu còn lại vào. Thêm nước vào gần đầy bát và dùng nắp hoặc đĩa đậy lại.
Cho bát này vào nồi nước để sôi để hầm cách thủy trong khoảng 3 giờ là có thể dùng được.
Bồi bố khí huyết cho người mới ốm dậy
Nguyên liệu: 1 con chim bồ câu non, 30 gram hoàng kỳ, 30 gram câu kỷ tử.
Cách làm
Bồ câu cắt tiết, làm sạch lông, bỏ ruột, chặt miếng nhỏ.
Cho thịt bồ câu, hoàng kỳ, câu kỷ tử vào bát, thêm nước và đem hấp cách thủy cho chín nhừ. Nên gia vị cho vừa miệng và dùng khi món ăn còn nóng.
Cứ 3 ngày ăn một lần, dùng 3-5 lần.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM