Hà Nội đã sẵn sàng tiếp nhận tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông

Mục tiêu là để dự án này không chỉ tiện ích, hiện đại về giao thông mà còn phải đẹp về cảnh quan kiến trúc. Đó là phát biểu của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn tại buổi kiểm tra hiện trường công tác triển khai phương án tiếp nhận, bàn giao Dự án đường sắt đô thị số 2A, tuyến Cát Linh – Hà Đông, ngày 19-3.
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Khánh Tùng, Phó Trưởng ban Quản lý dự án Đường sắt (Bộ Giao thông – Vận tải), đại diện đơn vị chủ đầu tư cho biết, đến nay, công tác nghiệm thu toàn bộ dự án đã cơ bản hoàn thành. Công tác nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy cũng đã được cơ quan chức năng cấp chứng nhận… Ban đang tích cực làm việc với Tổng thầu EPC để xử lý dứt điểm một số vướng mắc cuối cùng.
Về phía Hà Nội, ông Vũ Hồng Trường, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) thông tin, đến thời điểm này, đơn vị đã cùng các sở, ngành liên quan hoàn thành 12/15 đầu việc theo yêu cầu của thành phố giao.
Đáng chú ý là đã thực hiện cải tạo hạ tầng phục vụ kết nối với hạ tầng giao thông; xây dựng và thông qua phương án kết nối xe buýt với các nhà ga của tuyến đường sắt; cung cấp thông tin hướng dẫn sử dụng đường sắt đô thị cho người dân; thành lập tổ ứng phó khẩn cấp và chỉ đạo diễn tập giải tỏa khách; đã tuyển dụng và cử đi đào tạo 681 người. Các nhân sự này đã được kiểm tra, đánh giá, nghiệm thu và bảo đảm sẵn sàng vận hành khi tiếp nhận dự án… Hanoi Metro vẫn đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác kiểm đếm cơ sở vật chất, hồ sơ tài liệu và các phần việc cuối cùng của quá trình chuyển giao, tiếp nhận dự án…
Đến nay, tiến độ mà Thủ tướng Chính phủ đưa ra đối với dự án là phải kết thúc vào ngày 31-3-2021. Sau khi bảo đảm đầy đủ các yếu tố theo quy định để bàn giao, Hà Nội sẽ tiếp nhận dự án từ Bộ Giao thông – Vận tải và có kế hoạch vận hành cụ thể. Trong đó, sẽ phải vận hành thử (người dân đi thử miễn phí) từ 1 – 3 tháng rồi mới đưa vào vận hành thương mại chính thức.
Trực tiếp kiểm tra các hạng mục từ thẻ vé, vận hành đoàn tàu, giao thông tiếp cận và kết nối…, Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn đánh giá, thời gian qua, mặc dù chịu ảnh hưởng kéo dài của dịch Covid-19, song các bên liên quan đã nỗ lực khắc phục khó khăn nhằm sớm hoàn thành dự án. Đồng chí nhấn mạnh, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông có vai trò quan trọng, góp phần giảm tải phương tiện cá nhân và ùn tắc giao thông trên tuyến. Hành trình từ điểm đầu đến điểm cuối dài khoảng 13km chỉ mất hơn 20 phút cho thấy sự thuận tiện và ưu việt của loại hình vận tải này.
“Đây là phương tiện giao thông ưu việt trong tổ chức giao thông đô thị, nhất là với những đô thị lớn, mật độ phương tiện cao như Hà Nội. Bên cạnh đó, việc đưa vào vận hành thương mại tuyến này sẽ giúp thành phố có kinh nghiệm vận hành các tuyến tiếp theo như Nhổn – ga Hà Nội và các tuyến khác theo quy hoạch. Thành phố sẽ chỉ đạo Hanoi Metro và các bên liên quan tích cực phối hợp với Bộ Giao thông – Vận tải để hoàn tất các thủ tục còn lại. Hà Nội đã sẵn sàng tiếp nhận và đưa dự án vào vận hành thương mại theo đúng chỉ đạo của Chính phủ”, đồng chí Dương Đức Tuấn nói.
Cũng tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn giao Hanoi Metro và các sở, ngành liên quan phối hợp với Ban Quản lý dự án đường sắt sớm hoàn thiện các hạng mục còn lại, như trồng thảm cỏ, cây xanh dọc tuyến nhằm tạo cảnh quan đồng bộ và chống lấn chiếm. Mục tiêu là để dự án này không chỉ tiện ích, hiện đại về giao thông mà còn phải đẹp về cảnh quan kiến trúc.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM